VCCI không đồng ý đưa giá điện, giá xăng chưa công bố vào danh mục bí mật nhà nước

VCCI kiến nghị loại bỏ việc đưa giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương, vì thông tin này rất quan trọng để doanh nghiệp chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có góp ý Dự thảo danh mục bí mật Nhà nước của ngành Công Thương.

VCCI cho rằng cơ quan soạn thảo nên cân nhắc loại bỏ việc đưa giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật Nhà nước ngành Công Thương.

Xem thêm: Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Tín hiệu mừng chặn đà lao dốc

xang_dau_1-crop

Theo VCCI, giá xăng và giá điện là những thông số đầu vào rất quan trọng để các doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh. (Ảnh: Zing).

Giải thích về đề xuất này, theo VCCI, giá xăng và giá điện là những thông số đầu vào rất quan trọng để các doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh. 

Do đó, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, giá điện từ phía Nhà nước.

"Hiện nay cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu và phương pháp tính giá đã được quy định khá chi tiết tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Dựa vào các quy định này, việc tiên đoán thời điểm điều chỉnh giá và mức giá tương đối dễ dàng", VCCI đánh giá.

Đồng thời, theo VCCI, thực tế các dự báo này không gây tác động lớn hoạt động mua bán xăng dầu trên thị trường.

Việc đưa gia xăng vào diện bí mật có thể nhằm tránh tình trạng đầu cơ, khi nhiều năm trước, cứ trước thời điểm điều chỉnh tăng giá thì các cây xăng lấy lí do kĩ thuật để dừng bán, gây ảnh hưởng nhu cầu xăng dầu của người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng vài năm trở lại đây, tình trạng này đã không còn tái diễn nhờ việc kiểm tra, xử lí của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp đầu mối.

DSC_0271

VCCI cho rằng với điện, đầu cơ khó có thể xảy ra, bởi đặc tính sản xuất và tiêu dùng đồng thời. (Ảnh: EVN).

Riêng với điện, VCCI cho rằng nguy cơ đầu cơ khó có thể xảy ra bởi đặc tính sản xuất và tiêu dùng đồng thời.

Nếu có thì chỉ là hiện tượng gia tăng sử dụng điện trước mỗi dịp tăng giá, gây ảnh hưởng khả năng truyền tải của hệ thống đường dây. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng việc này có thể dễ dàng xử lí thông qua các biện pháp kĩ thuật và điều hành, như chọn thời điểm điều chỉnh giá khi công suất phụ tải thấp.

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá lại các hiệu ứng tiêu cực, tích cực và cân nhắc loại bỏ việc giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương.

Ngoài loại bỏ giá xăng, giá điện khi chưa công bố thuộc Danh mục bí mật nhà nước, VCCI còn góp ý kế hoạch và biện pháp điều hành thị trường trong nước.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng nếu biện pháp điều hành thị trường chỉ dừng lại ở việc mua bán hàng hoá thuộc sở hữu của Nhà nước, thì việc giữ bí mật các kế hoạch và biện pháp điều hành thị trường là phù hợp. 

Ngược lại, nếu biện pháp điều hành thị trường liên quan đến hàng hoá, dịch vụ thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức khác cần được hạn chế và phải được công khai.

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.