VDSC: Nam Long lùi lịch mở bán hai dự án tại Đồng Nai để chờ tín hiệu từ thị trường

VDSC cho biết hoạt động bán hàng của Nam Long đã chậm lại trong quý III. Công ty cũng sẽ lùi lịch mở bán dự án tại Cần Thơ do vẫn đang chờ phê duyệt tiền sử dụng đất và lùi lịch hai dự án tại Đồng Nai để chờ tín hiệu tốt hơn từ thị trường.

Thông tin từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hoạt động bán hàng của CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) ghi nhận chậm lại trong quý III, các dự án Paragon Đại Phước, Nam Long Cần Thơ và Izumi - giai đoạn 1B dự kiến sẽ lùi thời điểm mở bán. 

Cụ thể, dự án đất nền Cần Thơ khả năng phải dời lộ trình mở bán sang năm 2023 thay vì tháng 10, khi vẫn đang chờ phê duyệt tiền sử dụng đất. Còn hai dự án tại Đồng Nai là Paragon Đại Phước và Izumi – giai đoạn 1B cũng được dự kiến bắt đầu chào bán trong năm sau để chờ đợi các tín hiệu tốt hơn từ thị trường. 

 

Trước đó, trong quý III, công ty đã mở bán hai phân khu mới là Akari - tòa 9 (vào ngày 26/7) và Ehome Southgate – giai đoạn 2 (vào ngày 21/8). Trong đó, phân khu Akari – tòa 9 chào bán thành công khoảng 60% số sản phẩm trong đợt mở bán đầu tiên, có phần chậm lại so với tỷ lệ bán hàng thường trên 90% của các đợt chào bán các phân khu trước đó.

Còn phân khu Ehome SouthGate – giai đoạn 2 thuộc phân khúc nhà có thu nhập thấp, hiện đang khan hiếm trên thị trường, với giá trị trung bình chỉ khoảng 1 tỷ đồng/căn. Do đó, hoạt động bán hàng vẫn diễn ra rất tốt trong bối cảnh thị trường hiện tại, với 100% căn hộ đã được chào bán thành công.

Lũy kế 9 tháng, VDSC ước tính giá trị pre-sales của Nam Long ở mức 9.600 tỷ đồng, tăng khoảng 1.200 tỷ đồng so với cuối quý II, hoàn thành 40% kế hoạch. 

VDSC cũng dự báo tổng doanh thu trong quý III của công ty sẽ đạt mức 812 tỷ đồng, tăng 438% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu từ bàn giao các căn còn lại phân khu Akari – giai đoạn 1 và một số sản phẩm tại dự án Southgate (chủ yếu tại phân khu The Aquaria 1 và Rivera 1). 

Lợi nhuận ròng theo đó ước đạt 48 tỷ đồng, song giảm 83% so với cùng kỳ do không ghi nhận 361 tỷ đồng lợi nhuận bất thường từ việc đánh giá lại dự án Southgate như cùng kỳ.

Lũy kế cả năm, VDSC dự phóng doanh thu và lợi nhuận ròng của Nam Long lần lượt đạt 4.403 tỷ đồng và 245 tỷ đồng, giảm 15% và 77% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng hoàn thành 62% kế hoạch doanh thu và 20% kế hoạch lợi nhuận ròng. 

Nguyên nhân đến từ việc khả năng dời kế hoạch mở bán đất nền Cần Thơ sang năm 2023 (thay vì mở bán trong tháng 10 như dự kiến trước đó) và rủi ro việc hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng 50% cổ phần tại dự án Paragon Đại Phước có thể phải kéo dài sang năm sau.

chọn
Doanh nghiệp cần làm gì trong bối cảnh thị trường khó?
Thị trường bất động sản năm 2022 đã cho thấy những biểu hiện trầm lắng rõ rệt. Năm 2023 được dự đoán khó có khả năng ổn định, phát triển nếu dòng vốn không được khơi thông. Đâu là hướng đi để các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tồn tại và phát triển?