Vé máy bay tết 2019: Cảnh báo hành khách tránh mất tiền oan vì vé máy bay giả, giá rẻ

Các hãng hàng không đưa ra những khuyến cáo về vé máy bay giả dịp Tết Nguyên đán và hành khách nên đến trực tiếp tại website, đại lý, phòng vé chính thức để mua.
ve may bay tet 2019 canh bao hanh khach tranh mat tien oan vi ve may bay gia gia re

Hành khách nên đến các đại lý, phòng vé chính thức để mua vé máy bay, tránh tình trạng bị lừa đảo vé giả. (Ảnh: VNA cung cấp)

Đầu tháng Mười vừa qua, các lao động Việt Nam tại Nhật Bản bỗng chốc hoang mang khi hàng tỷ đồng của họ đặt mua vé về quê dịp Tết Nguyên đán 2019 có thể đã bị chiếm đoạt bởi một đối tượng tại Việt Nam thông qua hình thức bán vé máy bay giá rẻ

Vì thế, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar Pacific đưa ra những khuyến cáo về vé máy bay giả dịp Tết Nguyên đán tiếp tục trở thành thông tin quan trọng trong giai đoạn người Việt xa quê mong muốn được đoàn tụ gia đình.

Mất cả tỷ đồng vì mã giữ chỗ

Theo nội dung đơn tố cáo của hàng chục lao động Việt Nam tại Nhật Bản, đối tượng lừa đảo giới thiệu là giảng viên của một trường đại học danh tiếng tại Hà Nội, có nhiều quan hệ nên có khả năng mua được vé máy bay giá rẻ hơn nhiều các đại lý bán vé khác.

Với cam kết trả hoa hồng từ 7,5-10%, đối tượng này đã tạo được một mạng lưới khách hàng đông đảo tại Nhật, thậm chí, một số lao động còn đứng ra thu gom danh sách mua vé với tổng trị giá tiền lên đến cả tỷ đồng.

Thủ đoạn thường thấy là khi nhận được yêu cầu mua vé, đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng chính sách đặt vé, giữ chỗ trong vòng 24 giờ để lấy mã đặt chỗ và chuyển cho khách hàng làm tin.

Rất nhiều khách hàng lầm tưởng mình đã có vé sau bước này và nhanh chóng thanh toán 100% tiền cho đối tượng.

Tuy nhiên, theo quy định, sau khi đặt giữ chỗ còn phải thực hiện bước xuất vé, tức là chuyển tiền cho hãng hàng không để lấy vé máy bay.

Thực tế các đối tượng lừa đảo sau khi nhận tiền của khách hàng đã không thanh toán với hãng hàng không và để cho mã đặt chỗ tự hủy sau khi hết hạn. Các đối tượng sẽ bỏ trốn hoặc khóa liên lạc khi khách hàng khiếu nại.

Tinh vi hơn, nhiều đối tượng vẫn tiến hành thanh toán, xuất vé cho khách, nhưng sau đó hoàn vé (hủy vé, không đi nữa) để nhận lại toàn bộ số tiền mua vé và chỉ phải chịu mất một khoản chi phí nhỏ làm thủ tục hoàn vé.

“Nếu không trực tiếp kiểm tra với hãng hàng không, hành khách sẽ chỉ biết vé của mình không có hiệu lực khi làm thủ tục check-in tại sân bay hoặc check-in online trước giờ bay 24 tiếng đồng hồ,” đại diện Vietnam Airlines chỉ rõ cách thức kiểm tra vé bay.

Mặc dù các thủ đoạn trên là phương thức chung, đại diện 2 hãng hàng không trên cho rằng, thực tế đối tượng lừa đảo sẽ biến tấu, thay đối cách tiếp cận tùy mức độ hiểu biết của khách hàng.

Theo ghi nhận, với các khách hàng ít hiểu biết về công nghệ, đối tượng có thể yêu cầu khách thanh toán vé máy bay bằng phần mềm chuyển tiền, đưa ra các hướng dẫn sai lệch và khi khách hàng gặp khó khăn, sẽ đề nghị chuyển tiền trực tiếp để “giúp thanh toán”.

Đâu mới là vé thật

Thị trường vé hàng không dịp Tết luôn trong tình trạng cầu vượt quá cung. Trong năm nay, Vietnam Airlines đã triển khai bán vé Tết Nguyên Đán 2019 từ đầu tháng Mười.

Trong giai đoạn từ 20/1-19/2/2019, hãng sẽ cung ứng 1,4 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng hơn 100.000 ghế (tương đương 566 chuyến bay) so sánh cùng kỳ. Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng đã triển khai bán tổng cộng gần 600.000 chỗ (3.210 chuyến bay) để phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trong dịp Tết Nguyên Đán.

Nhằm ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng chính sách giữ chỗ bán vé giả, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific thường xuyên kiểm tra hệ thống, xử lý các tài khoản, IP đặt nhiều chỗ mà không xuất vé.

Đồng thời, các hãng hàng không khuyến nghị hành khách mua vé lựa chọn một trong 3 phương thức mua vé máy bay bao gồm mua trực tiếp tại website, đại lý, phòng vé chính thức và yêu cầu lấy hóa đơn để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá...

Khuyến cáo 3 phương thức mua vé máy bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific:

- Vietnam Airlines khuyến cáo khách hàng lựa chọn 1 trong 3 phương thức mua vé máy bay:

1. Mua trực tiếp trên website của Vietnam Airlines www.vietnamairlines.com

2. Mua tại các phòng vé của các Hãng trong và ngoài nước

3. Mua tại các đại lý chính thức của các hãng trong và ngoài nước.

Việc mua từ 3 kênh này sẽ đảm bảo khách không mua phải vé giả và khách hàng được liên hệ thông báo trực tiếp khi có các vấn đề phát sinh liên quan đến vé máy bay.

- Thông tin liên hệ phòng vé và danh sách các đại lý chính thức của Vietnam Airlines, có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại được cập nhật thường niên trên website của hãng tại mục Đối tác bạn hàng/Thông tin đại lý (ở cuối website).

- Với đại lý bán vé, khách hàng có thể tìm hiểu giấy chứng nhận đại lý chính thức của Vietnam Airlines tại nơi mua vé, lưu ý địa chỉ trên giấy chứng nhận và địa chỉ trụ sở đại lý phải trùng khớp với nhau.

- Khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé. Đây là chứng từ khách hàng dùng để bảo vệ quyền lợi cho mình.

- Khách hàng có thể liên hệ tổng đài 19001100; truy cập website www.vietnamairlines.com hoặc nhắn tin cho fanpage chính thức Vietnam Airlines https://www.facebook.com/VietnamAirlines/ (các kênh đều hoạt động 24/7) để trực tiếp kiểm tra tình trạng chỗ/vé của mình đã được đảm bảo chưa.

ve may bay tet 2019 canh bao hanh khach tranh mat tien oan vi ve may bay gia gia re Vé máy bay dịp Tết 2019: Các hãng hàng không bắt đầu mở bán từ ngày hôm nay

Từ ngày 8/10, các hãng hàng không triển khai bán vé máy bay dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 trên tất cả các đường ...

ve may bay tet 2019 canh bao hanh khach tranh mat tien oan vi ve may bay gia gia re Dịch vụ tỉa trái cây ‘cháy giá cháy hàng’ dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đã cận kề, tại các cửa hàng chuyên cắt tỉa hoa quả bày mâm ngũ quả trên phố Hàng Lược, Hàng Mã ...

ve may bay tet 2019 canh bao hanh khach tranh mat tien oan vi ve may bay gia gia re Học sinh TP HCM được nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 16 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 28/1/2019 đến hết ngày 10/2/2019. Thời gian thực nghỉ là 16 ngày.

chọn