Lợi ích khi ăn quả cóc 'xấu xí' | |
10 tác dụng tuyệt vời của bia có thể bạn chưa biết | |
Loại củ 'rẻ tiền' có nhiều lợi ích lớn đối với sức khoẻ |
Cacao rất tốt cho sức khỏe của con người (Ảnh: vinaorganic.com) |
Cacao được tìm thấy lần đầu tiên cách đây khoảng 3000 năm, tại khu vực Trung Mỹ và Mexico. Đây được xem là một “cực phẩm” vô cùng bổ dưỡng và quý giá, khoa học đã gọi tên cacao là Theobroma cacao, nghĩa là “Thức ăn của các vị thần” (Food of Gods).
Nhờ hương vị thơm ngon cùng hàng loạt tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, các thức uống chế biến từ cacao cùng với một sản phẩm khác của nó là chocolate đã trở thành đặc trưng văn hóa ẩm thực tại châu Âu từ đầu thế kỷ 20 và ngày càng lan rộng trên khắp thế giới.
Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của cacao:
Cacao có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chứa đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như: protein, lipid, carbohydrate,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng chất béo tốt trong cacao tương đương với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive.
Ngoài ra, cacao còn được biết đến với hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp bạn “chiến đấu” cực kỳ hiệu quả với bệnh táo bón. Không những thế, uống cacao đồng nghĩa với việc bạn đang đưa vào cơ thể các khoáng chất thiết yếu, cần thiết cho quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ thể như: mangan, sắt, đồng, mangie,…
Cacao chứa rất nhiều polyphenol – chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa và làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, giúp chống lại một loạt căn bệnh cũng như giảm tác động của quá trình lão hóa.
GIÚP TINH THẦN MINH MẪN
Lượng caffeine rất nhỏ trong cacao có tác dụng tương tự như cà phê và nước trà xanh, giúp bạn tỉnh táo hơn trong công việc, tinh thần minh mẫn. Ngoài ra, các polyphenol còn có khả năng cải thiện nồng độ serotonin trong não, chống lại tình trạng mệt mỏi mãn tính, trầm cảm mà hoàn toàn không gây hại cho hệ tim mạch, thần kinh cũng như không gây nghiện như codein.
TỐT CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Hoạt chất chống oxy hóa polyphenol khi được hấp thu vào cơ thể sẽ tiêu thụ một cách chậm chạp, khiến insulin tiết ra đều đặn, giúp ổn định đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
CẢI THIỆN LƯU THÔNG MÁU
Epicatechin – một loại flavonoid có trong cacao giúp cơ thể xử lý Nitric Oxide hỗ trợ trong việc cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp cao và cải thiện sức khỏe của trái tim. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp ngăn ngừa tiểu cầu trong máu tự hòa với nhau dẫn đến hình thành máu đông.
GIA TĂNG KHOÁI CẢM
Thành phần amphetamine có trong cacao có khả năng kích thích trung tâm khoái cảm ở võ não, tăng cường tiết hormone giới tính. Nếu bạn đang gặp vấn đề trong chuyện chăn gối thì 1 ly cacao mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện tình hình này một cách hiệu quả.
LÀM ĐẸP DA
Các hoạt chất có trong cacao rất tốt cho da, flavonoid có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, cacao còn giúp cải thiện quá trình lưu thông máu dưới da, giúp da trở nên hồng hào hơn, tăng cường sự đàn hồi và độ ẩm cho da, làm mờ các nếp nhăn,…
Ngày nay, cacao thường được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo, thức uống kết hợp cùng với bơ, đường, sữa và những chất phụ gia khác nên hàm lượng cacao không nhiềU. Những thực phẩm này nếu dung nạp quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, mỡ trong máu,… Do đó, bạn nên lựa chọn bột cacao có ít nhất 70% cacao để tốt cho sức khỏe. Trong cacao có một lượng caffeine nhỏ có thể gây khó ngủ nếu sử dụng vào buổi tối. Vì thế bạn nên dùng cacao vào mỗi sáng để giúp tinh thần được minh mẫn, tỉnh táo, đồng thời giúp ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch. |