Vì sao hàng chục khách hàng vây trụ sở Công ty Hưng Hải đòi tiền?

Bỏ tiền ra mua dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (Hà Nội) từ năm 2008 nhưng đến nay hàng trăm khách hàng vẫn chưa nhận được nhà do dự án đã bị thu hồi và tiền đã đóng cho chủ đầu tư không được trả lại.

Ngày 10/8, hàng chục khách hàng đã bỏ tiền ra mua nhà tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) do đông ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải làm chủ đầu tư đã kéo đến văn phòng của công ty này tại phố Thành Thái (Cầu Giấy, Hà Nội) căng băng rôn đòi lại số tiền gần 250 tỉ đồng đã đóng cách đây chục năm.

-inc

Nhiều khách hàng đã tập trung tại trụ sở Công ty Hưng Hải để đòi lại số tiền đã bỏ ra từ 10 năm trước. (Ảnh: Mạnh Cường).

Bà Hương, một khách hàng đã mua nhà tại dự án cho biết: "Trong hồ sơ của công an đã xác nhận Công ty Hưng Hải cầm 248,7 tỉ đồng của chúng tôi chuyển từ Công ty TST. Dự án này đã bị thu hồi, không triển khai tiếp mà Công ty Hưng Hải vẫn không chịu trả tiền cho chúng tôi. Đã nhiều năm chúng tôi phải chạy theo và đã làm đơn lên các cơ quan chức năng để sớm giải quyết cho những người đã đổ tiền vào dự án".

"10 năm nay chúng tôi không có nhà để ở, phải đi thuê nhà, số tiền đổ vào dự án cũng không phải là ít. Thời điểm mua khách hàng đã phải bỏ ra hơn 40 triệu đồng cho mỗi m2 đất, tính ra khoảng 4 tỉ đồng mỗi lô đất. Hiện tại điều mong muốn lớn nhất của tập thể khách hàng là thoát được khỏi dự án này", ông Nguyễn Văn Toản một khách hàng đến từ Hải Dương chia sẻ.

Dự án bị thu hồi vẫn tiếp tục huy động 256 tỉ đồng

Trước đó, phiên toà xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc, trong đó, Bị cáo Phạm Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST) lĩnh án chung thân và Nguyễn Thị Minh Thương (nguyên trưởng ban quản lí dự án) bị phạt 20 năm tù.

du-an-ma

Dự án Viet-Inc được Công ty Hưng Hải bán lại cho Công ty TST, sau đó bị thu hồi khiến hàng trăm khách hàng đổ tiền vào đây mất trắng. (Ảnh: Mạnh Cường).

Ngoài ra Hội đồng xét xử cũng cũng buộc Công ty TST phải có trách nhiệm hoàn lại số tiền chiếm đoạt của khách hàng. Cơ quan điều tra xác định số tiền 265,2 tỉ đồng Công ty TST huy động từ các khách hàng tại Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc là trái phép, hiện tại có 88 bị hại đến trình báo với số tiền bị chiếm đoạt lên tới 166,7 tỉ đồng.

Sau đó, Công ty TST đã đưa cho bị cáo Nguyễn Thị Minh Thương 249 tỉ đồng để thanh toán hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Công ty Hưng Hải.

Theo cáo trạng, Cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ số tiền 248,7 tỉ đồng của Công ty Hưng Hải là tiền nhận của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TST khi chuyển nhượng dự án Viet-Inc.

Theo phê duyệt ban đầu, Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc do công ty cổ phần Tài chính và Bất động sản Việt (Công ty BĐS Việt) cùng với Công ty cổ phần Ô tô xe máy Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích qui hoạch 103.330 m2, dân số dự kiến khoảng 2.600 người.

Đến tháng 7/2009, Công ty BĐS Việt đã kí kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Hưng Hải về việc hợp tác để phát triển dự án trên, Công ty Hưng Hải sẽ sở hữu 90% quyền thực hiện dự án với giá 57,6 tỉ đồng. Đến năm 2010 Công ty TST cũng tham gia vào dự án thay thế Công ty Hưng Hải, thương vụ mua lại dự án này trị giá 295 tỉ đồng.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội từ năm 2008 đến nay, dự án phải dừng triển khai để rà soát lại qui hoạch, khớp nối thống nhất với qui hoạch chung của Thủ đô và qui hoạch phân khu.

Mặc dù biết rõ dự án bị thu hồi và trong Quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) không có nhà liền kề nhưng Công ty TST đã đề xuất chia đất dự án thành các lô liền kề để bán và thu lợi.

Tiếp đó, Công ty TST đã tự vẽ bản đồ qui hoạch phân chia lô chi tiết 1/500 gồm 5 lô đất liền kề, 1 lô đất nhà vườn và khu nhà ở hỗn hợp cao tầng. Khi giao dịch với khách hàng TST đã đưa bản qui hoạch chi tiết giả gồm các ô đất đã được đánh số thứ tự và thu tiền.

Từ 2010 đến 2011 đã có 148 người kí 176 hợp đồng mua 178 lô đất tại dự án của TST, tổng số tiền Công ty TST đã huy động trái phép là 256,2 tỉ đồng. 

chọn