Vì sao phải xác minh danh tính người dùng ví điện tử?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết việc xác minh danh tính người dùng ví điện tử nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản. Ông khẳng định các tổ chức trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo toàn thông tin cho khách hàng.

Câu chuyện người dùng ví điện tử được yêu cầu xác minh thông tin để được sử dụng tiếp dịch vụ trước ngày 7/7, như cập nhật ảnh CMND và chụp chân dung được quan tâm những ngày trở lại đây. 

Vì sao phải xác minh danh tính người dùng ví điện tử? - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết việc xác minh danh tính người dùng nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản người dùng. (Ảnh: Thanh Niên).

Về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết ngày 7/7 tới là hạn cuối, để các chủ ví điện tử hoàn tất việc kê khai xác minh danh tính khách hàng. 

Đây là việc sửa đổi lại Thông tư 39, ban hành từ 2014. Lí do phải sửa đổi lại bởi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng ví điện tử.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thời gian qua, các tổ chức trung gian thanh toán phản ánh có một số trường hợp người sử dụng ví điện tử bị lợi dụng, lộ thông tin và ảnh hưởng đến an toàn tài khoản.

Do ví điện tử có kết nối tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ, nên cần phải làm rõ kê khai xác minh danh tính.

"Chúng tôi khẳng định các tổ chức có chức năng trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo toàn thông tin cho khách hàng", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết. Bởi quy định về trách nhiệm bảo mật thông tin khách hàng của các tổ chức trung gian thanh toán được nêu rõ trong Nghị định 101/2012, Luật An ninh mạng.

Ông Tú cũng khuyến cáo người dân sử dụng dịch vụ này không nên cung cấp, hoặc để lộ, lọt thông tin của mình cho những người không tin tưởng. Chỉ sử dụng khi liên kết với các hệ thống chính thức của các tổ chức cung ứng trung gian thanh toán.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện có 49 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động và 34 tổ chức không phải ngân hàng, được cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. 

Theo quy định tại Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước, các thông tin người dùng ví điện tử phải cung cấp, gồm: họ tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; địa chỉ email; ảnh chụp mặt trước và sau của căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn. 

Ngoài ra, một điểm bắt buộc khác là ví điện tử của người dùng cần phải được liên kết với tài khoản ngân hàng.

chọn