Viện kiểm sát bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ

Đại diện cơ quan công tố đánh giá bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, không gây oan sai, nên đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án của tòa cấp dưới.

Ngày 29/5, phiên xử ông Trần Phương Bình (60 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 44 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cùng đồng phạm bước sang phần tranh luận.

Bản án sơ thẩm đúng người đúng tội, không oan sai

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, ông Bình là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt sai phạm: lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái Luật Kế toán, Luật các Tổ chức tín dụng... gây thiệt hại nghiêm trọng 3.608 tỉ đồng của DAB.

Viện kiểm sát bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ - Ảnh 1.

VKS công bố bản luận tội. (Ảnh: Bách Hợp).

Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB tại thời điểm ngày 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ.

VKS đánh giá việc ông Bình yêu cầu không tính lãi các khoản vay là không có cơ sở. Tương tự, đề nghị nhận trách nhiệm dân sự cho thuộc cấp của nguyên Tổng giám đốc DAB cũng không phù hợp vì những người này phải liên đới bồi thường cho DAB.

Đối với kháng cáo của Vũ, VKS đánh giá cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 biết rõ số tiền 200 tỉ ông Bình cho mượn là của DAB nhưng vẫn kí vào giấy tờ nộp khống để nhận tiền chuyển về tài khoản của công ty mình.

"Căn cứ lời khai của Trần Phương Bình và các bị cáo liên quan, cũng như các chứng từ nộp tiền đã có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đồng phạm với Trần Phương Bình", bản luận tội nêu.

Từ đó, đại diện cơ quan công tố cho rằng bản án sơ thẩm quy kết Vũ chiếm đoạt 200 tỉ đồng (chưa tính lãi) với mức án 17 năm tù là đúng người đúng tội, không oan sai.

Viện kiểm sát bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình. (Ảnh: Bách Hợp).

Ngoài ra, VKS nhận định Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) đã chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền để che giấu âm quỹ; lập chứng từ khống. Bà này đã chuyển 40 tỉ đồng vào tài khoản của người thân để tiêu xài cá nhân.

Dù tại tòa bà Xuyến không thừa nhận sai phạm, song dựa vào lời khai của các nhân chứng cùng các tài liệu liên quan đã có đủ cơ sở buộc tội bà này.

Về kháng cáo của Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP HCM), VKS đánh giá quá trình vay tiền tại DAB nhưng không đủ khả năng thanh toán, bị cáo đã bàn với ông Bình vay lại 1.900 lượng vàng. Ánh sau đó tiếp tục bàn bạc với nguyên Tổng giám đốc DAB tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng. Theo đó, bị cáo này đã kí vào phiếu thu khống khiến DAB thiệt hại hơn 53 tỉ đồng.

Đối với 16 bị cáo còn lại, VKS nhận định các bị cáo là nhân viên của DAB, biết rõ tình trạng của ngân hàng và các quy tắc hoạt động nhưng lại tiếp tay cho ông Bình và Xuyến chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của nhà băng.

Viện kiểm sát bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ - Ảnh 3.

VKS đề nghị bác kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: Bách Hợp).

Từ các phân tích trên, VKS đánh giá mức án sơ thẩm đối với các bị cáo là phù hợp, xem xét đầy đủ tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Cơ quan công tố đề nghị bác tất cả kháng cáo của Vũ, ông Bình cùng 16 đồng phạm, cũng như kháng cáo về dân sự của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Kiến nghị làm rõ sai phạm trợ lí của ông Trần Phương Bình

Ngoài ra, trong phạm vi vụ án, VKS nhận thấy Phạm Văn Tân (trợ lí của ông Trần Phương Bình) là người đứng tên nhiều tài khoản giúp sức nguyên Tổng giám đốc DAB chiếm đoạt hơn 221 tỉ đồng. Xét thấy Tân có dấu hiệu đồng phạm, VKS đề nghị Bộ Công an điều tra vai trò của người này.

Cơ quan công tố cũng nhận thấy 8 kiến nghị tòa sơ thẩm nêu là cần thiết, đề nghị cấp phúc thẩm tiếp tục kiến nghị Bộ Công an làm rõ.

Viện kiểm sát bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên Phó tổng giám đốc DAB. (Ảnh: Bách Hợp).

Trong phạm vi vụ án, cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành DAB, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng của nhà băng.

Trong đó, quá trình tăng vốn điều lệ cho DAB vào năm 2014, ông Bình chuyển cho Phan Văn Anh Vũ hơn 200 tỉ đồng qua việc kí khống hồ sơ mua bán cổ phần nhằm giúp Chủ tịch công ty Bắc Nam 79 trở thành cổ đông lớn, nắm quyền chi phối nhà băng.

Ngoài ra, ông Bình còn dùng tiền của DAB mua giúp Vũ 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, ông Bình bị tuyên phạt mức án chung thân về hai tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vũ "nhôm" nhận 17 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Các bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 30 năm tù.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi có chiều dài khoảng 7 km.