Việt Nam đứng thứ 52/94 về chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu 2022

Theo bảng xếp hạng của JLL, Việt Nam đứng thứ 52 thế giới về chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu 2022, thuộc nhóm "bán minh bạch" (Semi-transparent).

Mới đây, JLL đã công bố báo cáo Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu 2022. Bảng xếp hạng dựa trên sự kết hợp của dữ liệu thị trường định lượng và thông tin thu thập được thông qua các cuộc khảo sát mạng lưới kinh doanh toàn cầu của JLL trên 94 quốc gia và 156 thị trường thành phố. 

254 thước đo minh bạch riêng lẻ đã được chia thành 14 lĩnh vực chủ đề, sau đó được nhóm lại thành 6 chỉ số phụ với các trọng số như sau: Hiệu quả đầu tư (Investment Performance) - 25%, các nguyên tắc cơ bản của thị trường (Market Fundamentals) - 16,5%, quản lý các phương tiện được niêm yết (Listed Vehicles) - 10%, quy định và pháp lý (Regulatory & Legal) - 23,5%, quy trình giao dịch (Transaction Process)  - 15%, và tính bền vững (Sustainability) - 10%.

Theo bảng xếp hạng của JLL, Việt Nam đứng thứ 52 thế giới về chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu 2022, thuộc nhóm "bán minh bạch" (Semi-transparent).

Xếp loại theo các chỉ số phụ, Việt Nam đứng thứ 47 về hiệu quả đầu tư, thứ 39 về chỉ số nguyên tắc cơ bản của thị trường, đứng thứ 51 về các phương tiện được niêm yết, đứng thứ 66 về quy định và pháp lý, đứng thứ 62 về quy trình giao dịch và đứng thứ 56 về sự bền vững. 

 

 

 

 

 

Việt Nam đứng thứ 52/94 về chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu 2022. (Ảnh chụp màn hình).

Vương quốc Anh là quốc gia đứng đầu về minh bạch bất động sản toàn cầu. Mỹ và Pháp chia nhau ở vị trí thứ hai và ba.

Theo báo cáo của JLL,  phần lớn các quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đã đạt được tiến bộ trong minh bạch thị trường. 

Cụ thể, Nhật Bản lần đầu tiên tham gia vào nhóm thị trường "minh bạch cao". Singapore tiếp tục cải thiện và đã vượt lên trước Hong Kong về chỉ số minh bạch. Cả hai thị trường này đều đang đến gần cấp độ "minh bạch cao". 

Một số thị trường Đông Nam Á khác bao gồm Việt Nam, Thái Lan và Philippines, cũng đã ghi nhận mức tăng về thứ hạng.

Tại Nam Á, Ấn Độ là một trong những nước có sự cải thiện hàng đầu toàn cầu về mức độ minh bạch.

Tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất khu vực, sự chênh lệch đáng kể về tính minh bạch vẫn còn giữa các thành phố. Tuy nhiên, hiệu quả của việc xây dựng mới, các tiêu chuẩn khí thải cũng như quy trình và dữ liệu tốt hơn tại các giao dịch mua bán đã giúp các thành phố hàng đầu là Thượng Hải và Bắc Kinh củng cố vị trí của mình trong bậc "minh bạch".

chọn