Việt Nam xem xét nhập khẩu than đá từ Mỹ

Việt Nam đang cân nhắc việc có thể nhập khẩu than từ Hoa Kỳ, nhằm đáp ứng nhu cầu nhiên liệu tăng cao cho sản xuất điện.

Theo Reuters, Việt Nam có thể sẽ mua than đá từ công ty Mỹ, nhằm mục đích phục vụ cho sản xuất điện. Hiện, Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than.

Công ty Vinacomin và Công ty Xcoal Energy & Resources - có trụ sở tại Pennsylvania, đã có buổi gặp gỡ tại Hà Nội, để thảo luận về khả năng vận chuyển than của Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Xcoal có trụ sở tại Mỹ, ngoài ra còn sở hữu 20 chi nhánh tại 20 quốc gia trên thế giới. Tập đoàn này cung ứng khoảng 14% lượng than nhập khẩu của Trung Quốc, hơn 20% của thị trường châu Âu, 22% cho thị trường Nhật.

Trước đó, Reuters nhận định Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu than ròng, với hầu hết các lô hàng đến từ Australia và Indonesia.

yq-uscoals-06082019

Việt Nam có thể sẽ nhập khẩu than từ Mỹ trong thời gian tới. (Ảnh: Straits Times).

Tờ Reuters cũng cho rằng Việt Nam đang tìm cách nhập khẩu thêm các hàng hóa Hoa Kỳ nhằm mục đích thu hẹp thặng dư thương mại với nền kinh tế số 1 thế giới.

Dữ liệu hải quan cho biết thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ đã tăng lên 20,59 tỉ đô la trong nửa đầu năm nay, từ 15,55 tỉ đô la một năm trước.

Theo Bộ Công Thương, tỉ trọng đóng góp hiện tại của nhiệt điện (với nguyên liệu chính là than đá) vào công suất phát điện của quốc gia khoảng 38,1%. Dự kiến, đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên khoảng 42,6%.

Bộ Công Thương nhận định Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021, do nhu cầu điện tăng mạnh, và dự kiến sẽ phải nhập khẩu khoảng 680 triệu tấn than để cung cấp cho các nhà máy điện trong giai đoạn 2016-2030.

Ngoài ra, vào tháng 6, đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ Công Thương và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ sớm kí một biên bản ghi nhớ về nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Việt Nam chưa có nhà ga nhập khẩu LNG, và đang tìm kiếm đối tác để phát triển một doanh nghiệp nhập khẩu khí lỏng, chủ yếu để phát điện.

chọn