VietJet thông tin nguyên nhân trễ chuyến hàng loạt do chuyển đổi phần mềm phân lịch

Hãng hàng không Vietjet đã chính thức thông tin nguyên nhân dẫn đến điều chỉnh thời gian khởi hành trong ngày 14-15/6 là do việc chuyển đổi và đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm phân lịch bay. Hiện lịch khai thác đã ổn định, đáp ứng nhu cầu của khách mua cao điểm hè.

Theo thông tin từ VietJet, ngày 14-15/6, do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của VietJet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành.

Việc chuyển đổi và đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm phân lịch bay mới cũng được xác định là nguyên nhân khiến hãng gặp khó khăn trong công tác theo dõi dữ liệu,  dẫn đến ảnh hưởng tới việc xếp lịch bay.

vietjet 12

Trong 2 ngày 14 và 15/6, nhiều chuyến bay của Vietjet đã bị trễ, vá được xác định là do trễ kế hoạch nhận tàu bay mới, cùng việc chuyển đổi và đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm phân lịch bay mới khiến hãng gặp khó trong theo dõi dữ liệu bay. (Ảnh: Vietjet).

Đại diện VietJet cho biết với sự chỉ đạo từ Cục Hàng không và sự chủ động tích cực trong các giải pháp của hãng, từ ngày 16/6, lịch bay đã trở lại bình thường, ổn định, đáp ứng nhu cầu di chuyển trong mùa cao điểm hè của hành khách.

Trong khi đó, theo VnExpress, ngày 20/6, đại diện Cục Hàng không cho biết đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về nguyên nhân chậm, hủy chuyến tại hãng hàng không Vietjet.

Theo báo cáo, trong chương trình đánh giá an toàn hàng năm, Cục Hàng không đã kiểm tra thời gian làm nhiệm vụ, nghỉ ngơi của thành viên tổ bay theo quy định an toàn hàng không. Kết quả cho thấy nhiều phi công của hãng không tuân thủ chế độ làm việc, nghỉ ngơi; thời gian làm việc vượt quá quy định tối đa là 100 giờ bay trong 28 ngày bay.

Cục Hàng không đã yêu cầu Vietjet dừng bay với các phi công không tuân thủ thời gian làm việc, dẫn đến tình trạng chậm, hủy chuyến của hãng này.

Cục Hàng không chỉ đạo Vietjet thực hiện giải pháp phân lịch bay cho phi công theo quy định, và hãng đã tuân thủ nghiêm túc, dừng bay đối với các phi công thực hiện bay đủ giờ hoặc quá giờ quy định, dẫn đến tình trạng chậm chuyến.

Trước đó, ngày 15/6, Tuổi trẻ online đã thông tin nhiều hành khách mua vé của VietJet Air bị đổi giờ bay từ 8h sáng đến 23h30 tối. Chị Trần Thị Loan mua vé chuyến bay VJ506 từ Đà Nẵng đi Hà Nội, giờ khởi hành là 7h55 nhưng khi chị cùng 7 thành viên trong gia đình đến sân bay thì được thông báo là bị đổi chuyến sang 23h30.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đại diện VietJet Air cho biết: "Do thời gian giao máy bay của nhà sản xuất và đối tác cho thuê tiếp tục trễ nên làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của hãng. Một số chuyến bay khác bị ảnh hưởng dây chuyền".

"Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hỗ trợ chuyển chuyến bất kì miễn phí trong tháng 6, hoàn vé theo nhu cầu và hỗ trợ chi phí bồi thường thiện chí theo quy định", đại diện Vietjet nói.

VietJet là hãng hàng không đi đầu trong việc áp dụng phần mềm xếp lịch bay tự động từ năm 2012. Gần đây, hãng đã chuyển đổi sang giải pháp phân lịch mới tiên tiến hơn.

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.