Vinaconex muốn dứt điểm dự án Splendora

Ban lãnh đạo công ty dự kiến trình cổ đông phương án mua lại 50% cổ phần của đối tác liên doanh hoặc bán toàn bộ số cổ phần hiện có trong dự án để có thể sớm thoát khỏi tình thế cân bằng như thời điểm hiện tại.

Đại đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 diễn ra hôm 29/6 tới đây, Tổng công ty cổ phần Vinaconex (Mã: VCG) sẽ trình lên phương án tái cấu trúc phần vốn tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

 An Khánh VJC được thành lập năm 2006, là chủ đầu tư dự án KĐT mới Bắc An Khánh (Splendora) diện tích hơn 264 ha, nằm tại huyện Hoài Đức - Hà Nội. Vốn điều lệ của An Khánh JVC là 680,5 tỉ đồng, chia đều cho Vinaconex và CTCP Địa ốc Phú Long mỗi bên 50%. 

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thực hiện được 50,7 ha, phần còn lại gần 195 ha (không bao gồm diện tích 18,5 ha trả lại TP Hà Nội). Dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành qui hoạch 1/500 và thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất với Nhà nước. 

Hiện nay, với cơ cấu vốn góp 50 - 50 của hai cổ đông An Khánh JVC, Vinaconex cho rằng sẽ có những bất lợi về mặt thời gian trong việc triển khai dự án do các vấn đề trọng yếu đều phải đạt được sự đồng thuận của hai bên. Đây là một trong những lí do gây ra sự đình trệ của dự án Splendora trong thời gian gần đây. 

Trong bối cảnh đó, khoản nợ vay của công ty An Khánh JVC đang ở mức 3.406 tỉ đồng gây phát sinh chi phí tài chính hàng năm lớn, điều này gây áp lực tài chính và tăng số lỗ lũy kế hàng năm của công ty. 

Do đó, phía ban lãnh đạo Vinaconex đang muốn thống nhất nhằm đi tới một đầu mối để nhanh chóng triển khai dự án Splendora, một dự án được đánh giá có tiềm năng lớn. 

Hai phương án được đưa ra gồm: 

Phương án 1: Vinaconex đàm phán đề chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của công ty tại An Khánh JVC cho thành viên góp vốn còn lại hoặc các nhà đầu tư khác có nhu cầu để thu hồi vốn, đầu tư vào các dự án tiềm năng khác. 

Phương án 2: Vinaconex đàm phán mua lại toàn bộ phần vốn của thành viên góp vốn còn lại tại An Khánh JVC để có thể chủ động điều hành và triển khai dự án. 

An Khánh JVC trước kia là liên doanh của Vinaconex với công ty Posco E&C (Hàn Quốc). Năm 2012, Vinaconex cũng đã từng có ý định bán lại 50% cổ phần nhưng không thành công. Trong điều khoản liên doanh, Posco E&C là bên có quyền ưu tiên mua lại nếu Vinaconex thoái vốn. 

Tuy vậy, đầu năm 2018, không phải Vinaconex mà chính là Posco E&C chuyển nhượng lại phần vốn cho bên khác là CTCP Địa ốc Phú Long.

Tại ĐHĐCĐ Vinaconex 2019, Chủ tịch HĐQT Vinaconex - ông Đào Ngọc Thanh cho biết rằng, phía Phú Long thích việc mua lại toàn bộ dự án. Còn phía Vinaconex sẽ xin ý kiến cổ đông bán lại nếu được giá.

chọn