Vincom Retail dự kiến ghi nhận hơn 2.300 tỷ đồng từ hai dự án shophouse trong năm nay

Chứng khoán VNDirect nhận định, giá trị ký bán shophouse lớn sẽ thúc đẩy doanh thu mảng chuyển nhượng BĐS của Vincom Retail từ năm nay, dự báo sẽ đóng góp gần 20% trong tổng doanh thu, trong khi tỷ trọng này cùng kỳ năm ngoái là gần 5,2%.

Theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán VNDirect về CTCP Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE), đơn vị này dẫn lời Vincom Retail cho biết hai dự án shophouse tại Quảng Trị và Điện Biên, gồm 556 căn với giá trị khoảng 2.355 tỷ đồng sẽ được ghi nhận vào năm nay. 

Trong quý I, Vincom Retail đã ghi nhận giá trị tiền cọc từ khách hàng hai dự án này là 1.400 tỷ đồng. 

VNDirect nhận định, giá trị ký bán shophouse lớn sẽ thúc đẩy doanh thu mảng chuyển nhượng bất động sản của Vincom Retail từ năm nay. 

Bên cạnh đó, ngày 28/4 vừa qua, Vincom Retail cũng ký kết hợp tác phát triển các cấu phần trung tâm thương mại (TTTM) tại Hà Nội, Bắc Giang, Long An và TP HCM với Vingroup, mở ra cơ hội tiếp tục phát triển các dự án mới trong tương lai. 

 

Đơn vị này dự báo, doanh thu mảng chuyển nhượng bất động sản sẽ đạt khoảng 2.108 tỷ đồng vào năm nay, cao gấp 5,5 lần năm 2022 và đóng góp gần 20% trong cơ cấu doanh thu năm nay của doanh nghiệp, trong khi tỷ trọng này cùng kỳ năm ngoái là gần 5,2%. Biên lợi nhuận dự báo ở mức 50%, tăng so với mức 24,3% trong năm 2022. 

Sang năm 2024, doanh thu chuyển nhượng bất động sản được dự báo đạt khoảng 1.476 tỷ đồng, đóng góp 12,6% trong cơ cấu doanh thu. Biên lợi nhuận cũng dự báo ở mức 50%.  

Về mảng cho thuê, năm nay, Vincom Retail dự kiến đưa hai TTTM mới vào hoạt động, bao gồm Vincom Mega Mall Grand Park và Vincom Plaza Hà Giang, nâng tổng diện tích sàn bán lẻ lên 1,8 triệu m2 (tăng 3,2% so với cùng kỳ).

Song, VNDirect cho biết, hoạt động mở mới TTTM của Vincom Retail diễn ra chậm hơn so với kỳ vọng trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng và vĩ mô tiêu cực ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng của doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh này, công ty tập trung nâng cao hiệu quả của các trung tâm thương mại hiện tại bằng cách thu hút khách hàng mới để khai thác GFA có sẵn, ước tính hơn 100.000 m2, nhằm nâng tỷ lệ lấp đầy lên khoảng 90% vào cuối năm nay, so với mức 85,4% trong quý I vừa qua.

Bên cạnh đó, để tiếp tục hỗ trợ khách thuê và thu hút khách hàng mới, VNDirect cũng kỳ vọng Vincom Retail sẽ duy trì mức giá thuê phù hợp với từng loại khách thuê và không tăng giá thuê quá 10%/năm trong giai đoạn 2023 - 2024. 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.