Vingroup tìm hiểu triển vọng phát hành trái phiếu tại Thái Lan

Nguồn tin độc quyền từ Nikkei Asian Review, Tập đoàn Vingroup đang tìm hiểu việc chọn Thái Lan làm nơi phát hành trái phiếu, để huy động vốn đầu tư cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo các nguồn tin, Vingroup - tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, đang có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng đồng baht (Thái Lan). 

Động thái này được nhắc đến trong bối cảnh đồng baht được dự báo sẽ tăng cao trong năm nay. Điều này có thể làm tăng chi phí vốn.

Vingroup sẽ huy động vốn ở các thị trường ngoài nước?

Theo Nikkei, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết họ đã chấp thuận cho Vingroup phát hành trái phiếu đến cuối tháng 9 năm nay.

Các nhà phân tích và các nguồn tin nói rằng, chi tiết về việc phát hành “vẫn chưa được xác định”. “Khi nào phát hành và dành cho đối tượng nào vẫn chưa được quyết định”. 

Vingroup cũng từ chối bình luận về số tiền tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ sử dụng như thế nào. 

Năm 2019, đồng baht đã tăng 8% so với đồng USD Mỹ, bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Thái Lan nhằm kiểm soát đà tăng giá của đồng tiền này. Xu hướng tăng dự kiến sẽ tiếp tục, đặc biệt là khi thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan ổn định.

Nikkei Asian Review: Cạn vốn, Vingroup lên kế hoạch để phát hành trái phiếu tại Thái Lan - Ảnh 1.

Vingroup - tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam do tỉ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch, đang có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng đồng baht ngay trong năm nay. (Ảnh: Bloomberg).

Theo các nguồn tin tại Vingroup và các nhà môi giới, Tập đoàn này cũng đang nghiên cứu khả năng phát hành trái phiếu bằng các nguồn ngoại tệ khác ở một thị trường khác, trong những tháng tiếp theo. 

“Phát hành trái phiếu ở Thái Lan có vẻ như dễ dàng hơn so với ở các nước khác”, nguồn tin thân cận của Nikkei cho hay.

 Vingroup nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Thái Lan để phục vụ dây chuyền sản xuất cho VinFast. Các chuyên gia trong ngành tại Việt Nam cho rằng, số tiền vốn huy động được sẽ dùng để thanh toán cho các đơn hàng nhập khẩu đó.

Trong bối cảnh nguồn tín dụng từ các ngân hàng trong nước được thắt chặt, thời gian qua nhiều công ty đã đẩy mạnh phát hành cổ phiếu và trái phiếu để huy động vốn.

Hồi tháng 12/2019, Moody's đã cắt giảm triển vọng của nền kinh tế Việt Nam xuống mức tiêu cực. 

“Điều này không tốt cho các công ty Việt Nam phát hành trái phiếu”, Anh Phạm nói thêm. “Thái Lan sẽ là lựa chọn tốt nhất cho việc phát hành trái phiếu vì các quy định tại nước này linh hoạt hơn”.

Dồn toàn lực cho công nghiệp, công nghệ

Nikkei Asian Review: Cạn vốn, Vingroup lên kế hoạch để phát hành trái phiếu tại Thái Lan - Ảnh 2.

Năm 2017, Vingroup cho biết họ đã phân bổ 3,5 tỉ USD để phát triển thương hiệu ô tô VinFast. (Ảnh: Nikkei).

Vingroup đã mở rộng mạnh mẽ trong vài năm qua. Tuy nhiên vào cuối năm ngoái, Tập đoàn này đã phát đi những tín hiệu thay đổi hướng đi, với hàng loạt những thông báo thay đổi, tái cơ cấu các danh mục đầu tư mở rộng của mình. 

Vào ngày 3/12/2019, Vingroup đã gây sốc cho thị trường, khi thông báo sẽ rút khỏi hoạt động kinh doanh siêu thị và cửa hàng tiện lợi, bằng cách sáp nhập với doanh nghiệp tiêu dùng Masan Group. 

Ngay sau đó, trong cùng tháng Vingroup lại cho biết họ sẽ đóng cửa chuỗi trung tâm điện máy của mình, với khoảng 80 cửa hàng trên toàn quốc, trong một động thái để thoát khỏi hoàn toàn các hoạt động bán lẻ trực tiếp. 

Tuy nhiên, những thay đổi của Vingroup không chỉ nằm ở khu vực bán lẻ. Đầu tuần trước, Vingroup cũng bất ngờ tuyên bố đã huỷ kế hoạch tham gia ngành hàng không. 

“Chúng tôi cần sử dụng tất cả những nguồn lực của mình để tập trung vào công nghiệp và công nghệ”, Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang chia sẻ.

Xuất phát điểm là một tập đoàn bất động sản, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup đã bắt đầu mở rộng các danh mục đầu tư kinh doanh sang bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ từ năm 2014. 

Vingroup gia nhập ngành sản xuất ô tô vào năm 2017, và tiến vào sản xuất điện tử trong năm 2018. 

Vingroup cho biết, doanh thu của họ trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 92,61 nghìn tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kì năm trước. Hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản đạt doanh thu 56,05 nghìn tỉ đồng, giảm 11%, trong khi lợi nhuận là 22,95 nghìn tỉ đồng, tăng 46% so với năm trước. 

Riêng mảng sản xuất của Tập đoàn đã lỗ 4,69 nghìn tỉ đồng trên doanh thu 4,51 nghìn tỉ đồng trong cùng kì.

Tổng tài sản của Vingroup tính đến tháng 9/2019 đạt 357 nghìn tỉ đồng, tăng 33% trong năm. Tuy nhiên các khoản nợ cũng tăng 36% lên tới 231 nghìn tỉ đồng, tương đương với gần 2/3 tài sản của Tập đoàn. 

Năm 2017, Vingroup cho biết họ đã phân bổ 3,5 tỉ USD để phát triển thương hiệu ô tô VinFast. Trong đó, hơn 1,5 tỉ USD được dùng để xây dựng nhà máy sản xuất, với mục tiêu đạt sản lượng ban đầu là 250.000 xe/năm. 

Trong tháng 12/2019, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup, đã nói với Bloomberg rằng ông sẵn sàng chi thêm 2 tỉ USD từ tài sản cá nhân cho VinFast với mục đích tham gia vào thị trường xe điện ở Mỹ.