Vốn hóa Jollibee ‘bay hơi’ gần 780 triệu USD sau thương vụ khủng

Chỉ trong vòng chưa đầy 50 giờ, công ty mẹ Highlands Coffee đã mất 777 triệu USD sau thương vụ mua lại The Coffee Bean & Tea Leaf.
Jollibee 1

Jollibee là chuỗi phục vụ đồ ăn lớn nhất Philippines. (Ảnh: Getty Images).

Thông tin về vụ thâu tóm lớn nhất của Jollibee đã khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu của công ty này, dẫn tới việc sụt giảm vốn hóa thị trường tới 777 triệu USD so với hôm thứ Tư vừa qua, theo thông tin từ Bloomberg.

Mức giảm này gấp hơn 2 lần giá trị thương vụ mua lại hãng café của Mỹ.

Vấn đề các nhà đầu tư lo lắng liên quan đến viễn cảnh của Jollibee sau vụ thâu tóm, băn khoăn rằng liệu thương hiệu này có thể thúc đẩy lợi nhuận và củng cố giá cổ phiếu hay sẽ bị gia tăng gánh nặng tài chính.

Theo báo cáo của Jollibee Foods Corporation đến Sở giao dịch chứng khoán Philippines hôm 24 vừa qua, chuỗi phục vụ đồ ăn lớn nhất Philippines này sẽ chi tổng cộng 350 triệu USD thâu tóm toàn bộ chuỗi cửa hàng cà phê The Coffee Bean & Tea Leaf.

Động thái mới này được Jollibee nhận định sẽ giúp đến gần hơn với mục tiêu trở thành một trong 5 công ty nhà hàng hàng đầu thế giới về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như giới đầu tư vào cổ phiếu Jollibee cảm thấy không được thuyết phục.

Báo cáo tài chính của The Coffee Bean & Tea Leaf cho biết chuỗi cà phê có mặt tại 27 quốc gia này đã có khoản lỗ ròng 21 triệu USD trên tổng doanh thu 313 triệu USD vào năm ngoái.

Xuất hiện tại Việt Nam năm 2008, The Coffee Bean & Tea Leaf đến năm 2016 sở hữu 15 cửa hàng. Tuy nhiên, nhiều quán đã đóng cửa và hiện nay chỉ còn bốn quán đang hoạt động ở TP HCM.

Chủ tịch Jollibee Tony Tan Caktiong nhận định rằng cùng với hoạt động của Highlands Coffee, chủ yếu ở Việt Nam, việc mua lại này sẽ cho phép Jollibee trở thành người chơi lớn trong ngành kinh doanh cà phê đang phát triển nhanh.

Sau khi thông tin về thương vụ trên được công bố, giá cổ phiếu của Jollibee đã sụt giảm và mức giảm trong 1 ngày, thậm chí còn cao hơn mức giảm của hai năm qua.

Theo thông tin từ Forbes, sự sụt giảm trên đã làm tài sản của người đứng đầu Jollibee “bay hơi” hơn 200 triệu USD. Ước tính tổng giá trị tài sản ròng của ông Tony Tan Caktiong hiện ở mức 3,3 tỉ USD.

Ông Tony Tan Caktiong là người giàu thứ 6 tại Philippines vào năm ngoái, và xếp thứ 529 trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes công bố tháng 3 năm nay.

chọn