Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Cựu GĐ Trương Quý Dương nói đã làm hết khả năng

Chiều ngày 14/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tiếp tục diễn ra, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi.  

Chiều ngày 14/1, Tòa án sơ thẩm trong vụ chạy thận 9 người tử vong tiến hành phần xét hỏi đối với ông Trương Qúy Dương, Nguyên giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Khi được Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo nắm bắt được thông tin sự cố khi nào, bị cáo Trương Quý Dương khai, được bị Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc BV) báo vào lúc 9h30' sáng ngày 29/5/2017.

Theo bị cáo Dương, ngay sau khi được bị cáo Hoàng Đình Khiếu báo cáo việc có bệnh nhân tử vong, bản thân bị cáo đã xuống hội ý với đội ngũ y bác sĩ và gọi xuống BV Bạch Mai.

cuu giam doc bvdk tinh hoa binh khi xay ra su co bi cao da lam het nhung gi trong kha nang cua minh
Bị cáo Trương Quý Dương (Ảnh: Phi Hùng).

Mặt khác, bị cáo cũng chỉ đạo huy động lực lượng cứu chữa bệnh nhân, bị cáo cùng các bác sĩ xin ý kiến lãnh đạo Sở, liên hệ với BV đa khoa TP Hòa Bình để chuyển bệnh nhân sang lọc thận.

Bị cáo Trương Qúy Dương khai, sau đó cũng cùng lãnh đạo các cấp xử lý những việc còn lại, liên hệ các BV tuyến trung ương để chuyển các bệnh nhân tới, khẩn trương chia sẻ, hỗ trợ với gia đình có các nạn nhân tử vong.

Tối cùng ngày, dù bận rất nhiều công việc nhưng sáng hôm sau bị cáo tiếp tục chỉ đạo chia thành hai nhóm thay mặt cho bị cáo và BV xuống gia đình các bệnh nhân gửi thêm 10 triệu đồng…

Chủ tọa tiếp tục đặt câu hỏi, 9h30' hôm 29/5/2017 bị cáo biết tin, nhưng đến 11h30' bị cáo mới đơn nguyên, bị cáo đã làm hết trách nhiệm của mình?

cuu giam doc bvdk tinh hoa binh khi xay ra su co bi cao da lam het nhung gi trong kha nang cua minh
Hình ảnh bị cáo Dương (ngoài cùng bên trái) trước giờ tòa xử án chiều nay. (Ảnh: Phi Hùng)

Bị cáo Dương khai, BV có gần 40 chuyên khoa và gần 700 cán bộ, khi lĩnh vực chuyên môn của chuyên ngành nào xảy ra vấn đề thì bác sĩ chuyên ngành đó liên hệ với các đầu mối, chuyên gia được đào tạo trong lĩnh vực đó.

Bị cáo thực tế là giám đốc bệnh viện nhưng chỉ có chuyên môn khoa ngoại, BV cùng lúc cũng rất nhiều việc, do vậy phải có các phó giám đốc, trưởng khoa….

Việc bị cáo Khiếu tham vấn ý kiến từ BV Bạch Mai, bị cáo Trương Qúy Dương cho rằng, quy chế BV của Bộ Y tế quy định rất rõ phó giám đốc được thay mặt giám đốc trong lĩnh vực mình phụ trách. BV cũng có phân công nhiệm vụ theo quyết định 262 rằng từng cán bộ phải có trách nhiệm trong lĩnh vực mình phụ trách.

‘Thời điểm xảy ra sự việc, không ai nói đến ngộ độc mà chỉ mới xác định là dị ứng, bị cáo nói với bị cáo Khiếu là đang rất bận nên đề nghị thay mặt mình giải quyết, khi nào có diễn biến xấu thì báo để xuống.

cuu giam doc bvdk tinh hoa binh khi xay ra su co bi cao da lam het nhung gi trong kha nang cua minh
Hình ảnh bị cáo Trương Qúy Dương trả lời các câu hỏi của HĐXX (Ảnh: chụp qua màn hình).

Đến khoảng 11h30 cùng ngày không thấy ai báo cáo nên bị cáo sốt ruột và gọi điện xuống thì bác sỹ Khiếu bảo ‘anh ơi có bệnh nhân tử vong rồi...’”, ông Dương nhớ lại.

Bên cạnh đó, HĐXX cho hỏi về việc mối quan hệ giữa giám đốc và phó giám đốc , việc thanh tra, kiểm tra, bị Cáo Dương cho biết, việc thanh kiểm tra hết sức ngặt nghèo, còn về mối quan hệ thì vừa là anh em, vừa là cấp trên cấp dưới, việc báo cáo bằng nhiều hình thức.

Bên cạnh đó, việc theo hình thức văn bản giấy tờ, việc trao đổi trực tiếp là vô cùng quan trọng, mỗi ngày có một cuộc giao ban toàn bệnh viện bắt buộc, quy trình báo cáo hàng ngày chứ không cần chờ đến quý hay tháng.

Công tác kiểm tra là hoạt động thường xuyên, liên tục. Đối với việc báo cáo trực tiếp (bị cáo với phó GĐ, trưởng khoa) thì gần như liên tục, hàng ngày, hàng tuần, nếu có bất cứ diễn biến gì đều có thể kiến nghị.

Đối với việc báo cáo gián tiếp (nhân viên) thường xuyên thông qua lãnh đạo các khoa, phòng để thực hiện quy chế kiểm tra, giám sát của mình, khi có vấn đề thì đề xuất.

Ngày nào bị cáo cũng xuống các khoa, phòng để hỏi thăm, bị cáo còn tổ chức các đoàn kiểm tra mang tính chính thống gồm lãnh đạo BV, lãnh đạo phòng khoa, không giới hạn thời gian, có khi kéo dài nửa tháng hoặc cả tháng, sau đó tổng hợp, báo cáo lại.

Ngoài ra, hằng năm có hai lần đoàn kiểm tra của Sở Y tế tới làm việc, qua mỗi một lần kiểm tra, bản thân bị cáo và lãnh đạo BV họp rất tỉ mỉ, giao đến từng bộ phận.....

“Bị cáo nghĩ, khi xảy ra sự cố bị cáo đã làm hết những gì trong khả năng của mình, còn lại thì tùy thuộc vào phán xét của HĐXX”, bị cáo Trương Qúy Dương nói.

cuu giam doc bvdk tinh hoa binh khi xay ra su co bi cao da lam het nhung gi trong kha nang cua minh BS Hoàng Công Lương: 'Nếu kéo dài, sức khỏe không tốt, tôi sẽ phải xin HĐXX nghỉ một vài buổi'

Đúng 8h30 phút sáng nay (14/1), phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong ở Hòa Bình đã chính ...

cuu giam doc bvdk tinh hoa binh khi xay ra su co bi cao da lam het nhung gi trong kha nang cua minh Vụ chạy thận 9 người tử vong ở Hoà Bình: ‘Hoãn phiên tòa khi bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt là phù hợp’

Theo các Luật sư (LS) việc HĐXX quyết định hoãn phiên tòa khi bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt là phù hợp với quy ...

cuu giam doc bvdk tinh hoa binh khi xay ra su co bi cao da lam het nhung gi trong kha nang cua minh Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương đang nằm viện, khi nào xử vắng mặt bị cáo?

Theo người nhà bác sĩ Hoàng Công Lương xác nhận, bác sĩ này đã gặp vấn đề về sức khỏe và phải nhập viện điều ...

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn