Vụ gian lận điểm thi: Đem bài thi về nhà sửa, đến khi đủ điểm 'đẹp' mới thôi

Các bị can rút bài thi trắc nghiệm của 44 thí sinh mang về nhà riêng tẩy xóa, sửa chữa lại theo đáp án của Bộ GD-ĐT. Khi tổng hợp lại thấy điểm số chưa như 'đặt hàng', họ tiếp tục sửa bài thi ngay tại Phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.
Vụ gian lận điểm thi: Đem bài thi về nhà sửa, đến khi đủ điểm đẹp mới thôi - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (giữa), chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La. (Ảnh: Hà Thanh).

Vụ án gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra giai đoạn 1.

Theo kết quả điều tra, trước khi bước vào thời gian chấm thi, 8 bị can đã nhận "nhờ vả" sửa bài thi, nâng điểm cả bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận cho nhiều thí sinh.

Trong đó, ông Trần Xuân Yến (phó giám đốc Sở GD-ĐT) nhận giúp 13 thí sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 16 thí sinh, ông Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 7 thí sinh, bà Nguyễn Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 4 thí sinh…

Theo cơ quan điều tra, ngày 29/6/2018, Nguyễn Thị Hồng Nga đã tổng hợp thông tin tất cả số thí sinh được "nhờ vả" này thành một danh sách theo địa điểm thi để thuận lợi khi tìm bài thi.

Bà Nga mang theo danh sách này đến Phòng xử lý bài thi trắc nghiệm (đặt tại tầng 3 Trường THCS Quyết Thắng, TP Sơn La), đồng thời cầm theo tẩy, bút chì, đáp án của Bộ GD-ĐT.

Chiều cùng ngày, khi tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bắt đầu tiến hành quét các bài thi, Nga dặn Cầm Thị Bun Sọn (thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm) chọn các túi bài thi của điểm thi tại Trường THPT Tô Hiệu - là nơi có bài thi của các thí sinh trong danh sách "nhờ vả" - để mở niêm phong và quét bài thi, nhưng sau đó không niêm phong lại như quy định.

Bà Nga sau đó gặp trung tá Đỗ Khắc Hưng - cán bộ Phòng an ninh chính trị - công an tỉnh, người được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ, quản lý chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Nga đặt vấn đề hết giờ làm việc hành chính cho nhóm thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm ở lại rút sửa bài thi. Hưng đã đồng ý, bản thân Hưng cũng "gửi gắm" Nga giúp một thí sinh.

Hết giờ, các thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm ra về, chỉ Nga cùng Đặng Hữu Thủy (thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm), Cầm Thị Bun Sọn nán lại, được trung tá Hưng mở cửa cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, tìm rút bài thi của các thí sinh được "nhờ vả" trong các túi bài thi đã mở niêm phong từ chiều.

Sau khi tìm đủ các bài thi cần sửa nâng điểm, ba người này mang về nhà Đặng Hữu Thủy ở đường Chu Văn Thịnh, TP Sơn La. Tại đây, họ căn cứ theo đáp án của Bộ GD-ĐT để tẩy xóa các câu trả lời sai, dùng bút chì tô vào đáp án đúng để đạt vừa đủ số điểm cần nâng như "đặt hàng". Tối hôm đó, các bị can sửa bài thi nâng điểm xong cho 11 thí sinh.

Sáng hôm sau, ba người mang các bài thi đã sửa trả lại đúng vị trí các lô bài thi, xóa toàn bộ ảnh của các lô bài thi đã quét trước đó và tiến hành quét lại các bài thi đã sửa để thay thế.

Bằng cách làm tương tự, nhóm bị can này đã giúp sửa bài nâng điểm cho tổng cộng 44 thí sinh.

Hai lần sửa bài thi mới đủ mức điểm "đặt hàng"

Ngày 2/7/2018, sau khi quét xong bài thi, phát hiện có bốn bài thi môn lịch sử dù đã sửa nhưng vẫn chưa đạt tới mức điểm như " đơn đặt hàng", bà Nga yêu cầu Thủy, Bun Sọn tìm lại các bài thi, đưa cho Nga.

Nga trực tiếp tẩy, sửa trên bài thi ngay tại phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rồi quét các bài này để lấy kết quả thay thế.

Ngoài ra, có hai thí sinh trong danh sách có điểm thi môn toán thấp, Nga biết là "bị sót". Nga báo với Huynh, sau đó thống nhất không sửa cho hai trường hợp này nữa.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.