WHO: Việt Nam là ví dụ điển hình về chống Covid-19 hiệu quả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, Việt Nam là một ví dụ điển hình trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả mà các quốc gia khác nên học tập. Sự thành công của Việt Nam đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của dư luận quốc tế.
WHO: Việt Nam là ví dụ điển hình về chống Covid-19 hiệu quả

Hãng tin ABC News (Mỹ) ngày 3/8 dẫn số liệu từ báo cáo cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đại dịch Covid-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 690.000 người trên khắp thế giới.

WHO: Việt Nam là điểm sáng trong cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19 - Ảnh 1.

Một gia đình tại sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội ngày 28/7.(Ảnh: EPA/Jiji)

Dữ liệu cũng cho thấy, gần 18,1 triệu người trên toàn cầu được chuẩn đoán bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, con số thực tế được cho là cao hơn nhiều do thiếu hụt về xét nghiệm, nhiều trường hợp không được báo cáo và nghi ngờ rằng một số chính phủ quốc gia đang che giấu hoặc báo cáo con số thấp hơn thực tế.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, Mỹ đã trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 4,6 triệu trường hợp được chẩn đoán mắc Covid-19 và ít nhất 155.191 người chết.

Trong số 40 quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO đánh giá Việt Nam là quốc gia chống dịch hiệu quả. Chiến lược chống dịch Covid-19 của Việt Nam là mô hình tham khảo cho các quốc gia.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói, virus corona là sự kết hợp của hai nguy hiểm, đó là lây lan rất nhanh và đồng thời, đây thực sự là một kẻ giết người".

Ông nhấn mạnh những ảnh hưởng của đại dịch lên thế giới sẽ còn ám ảnh chúng ta "trong nhiều thập kỉ tới".

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove của WHO đã lấy Việt Nam làm ví dụ về quốc gia đang áp dụng các công cụ y tế công và biện pháp chống dịch hiệu quả có thể giúp kiểm soát được đại dịch này.

"Việt Nam có nhiều kinh nghiệm đối phó với các đại dich truyền nhiễm, và những gì họ đang làm là áp dụng các công cụ y tế công cùng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ. Họ đang hành động cực kì nhanh chóng và toàn diện, và một lần nữa, họ có cả một hệ thống luôn sẵn sàng để kiểm soát những đợt bùng phát của loại virus mới này", tiến sĩ nói.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove nói thêm, "Họ không chỉ làm một việc – họ đang làm tất cả những gì có thể. Việt Nam đang kết hợp nhiều biện pháp chống dịch cùng với nhau, từ việc tìm kiếm, theo dõi lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân mắc Covid-19, lịch trình di chuyển cho đến việc áp dụng các biện pháp y tế công, xét nghiệm, giãn cách xã hội. Và đó là những gì mà các quốc gia khác trên thế giới nên học tập."

Tính đến 15h ngày 4/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 652 ca bệnh, trong đó 374 ca khỏi bệnh và 270 bệnh nhân đang được điều trị.

#StandUpVietnam là chương trình đặc biệt đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước chia sẻ và truyền cảm hứng vượt qua những khó khăn từ đại dịch COVID-19.

#StandUpVietnam mong muốn được đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh doanh, cách thức quản trị trong khủng hoảng… từ chính những doanh nhân đang chèo lái DN vượt qua thử thách lớn này.

Các thông tin từ quí DN sẽ được các cơ quan báo chí tham gia #StandUpVietnam biên tập, đăng tải hoàn toàn miễn phí trong chương trình nếu nội dung được đánh giá là hữu ích, thiết thực, tích cực.

Các thông tin vui lòng gửi về địa chỉ email info@vietnambiz.vn và info@vietnammoi.vn kèm đầu mối liên lạc để #StandUpVietnam có điều kiện tương tác, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải.

chọn