‘Xây cầu đến lớp’- Cần nhiều hơn những tấm lòng

Tại nhiều địa phương, học sinh vẫn phải đến trường trên những cây cầu khỉ chênh vênh hay những cầu tạm có tuổi đời gần 20 năm đã xuống cấp trầm trọng, còn thầy cô giáo phải mất đến 4 tiếng đồng hồ để tới điểm trường… Trước thực tế đó, Grab đã triển khai chương trình "Xây cầu đến lớp", nhằm mong nhận được nhiều tấm lòng chia sẻ từ cộng đồng để hành trình tri thức của các em bớt gian nan.

Grab và câu chuyện chung tay vì cộng đồng

Những ngày qua, đoàn khảo sát dự án "Xây cầu đến lớp" đã tới một số địa phương thuộc tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang. Tại đây, hệ thống sông và kênh rạch chằng chịt, đường giao thông hạn chế, vẫn còn nhiều cây cầu khỉ, cầu tạm thô sơ khiến cho cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Có rất nhiều trăn trở đọng lại trong lòng chúng tôi sau chuyến khảo sát. Đó là hình ảnh người dân và học sinh tại ấp Phước Thái B, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long hàng ngày phải di chuyển qua cây cầu khỉ được dựng tạm bợ trong suốt 18 năm qua, nhưng lại là phương tiện lưu thông ngắn nhất nối các ấp với đường chính. Đó là cảm giác thót tim khi đoàn khảo sát di chuyển trên các cây cầu mặc dù được gọi là cầu bê tông, nhưng cũng đã xuống cấp trầm trọng và rung lên khá mạnh mỗi khi đi qua. 

Và, trăn trở hơn tất cả là nỗi khát khao có cây cầu bắc qua sông để con đường đến trường được gần hơn của các em học sinh tại xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

‘Xây cầu đến lớp’- Cần nhiều hơn nữa những tấm lòng - Ảnh 1.

Chú Khá hỗ trợ người dân đi qua cầu tạm Út Ốm trong những ngày mưa.

"Cả ấp có mỗi một cây cầu là cầu Út Ốm, sông thì sâu, cầu thì cao, người lớn đi không quen còn run cầm cập, nhiều người bị té, văng đồ. Ấy vậy mà tụi nhỏ vẫn cần mẫn băng qua mỗi ngày, những em bé quá thì ba mẹ phải dẫn qua chứ không tự đi được, còn nếu đi bộ thì xa lắm, đường đất bùn lầy rất khó đi. Vào những hôm trời mưa, cầu Út Ốm càng trơn trượt hơn, nhìn tụi nhỏ đi qua mà xót, chỉ sợ có đứa nào té xuống thì khổ", ông Nguyễn Văn Khá, người ngày ngày túc trực tại cây cầu để hỗ trợ các em tới trường, chia sẻ với chúng tôi.

Còn tại nơi địa đầu tổ quốc, Hà Giang là địa phương có đặc thù địa hình khá phức tạp, vùng dân cư bị chia cắt bởi nhiều ngọn núi cao, thung lũng, sông suối. Cô Hoàng Thị Nhất, giáo viên tiểu học tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, mặc dù quãng đường từ nhà đến trường chỉ dài 30km, nhưng vào mùa khô, cô cũng đã mất hơn 2 tiếng để di chuyển bằng xe máy. 

Vào mùa mưa lũ, đường đi khó khăn hơn, sẽ mất khoảng 4 tiếng để di chuyển, có nhiều đoạn cô phải dừng xe máy bên ngoài và đi bộ vượt suối vào điểm dạy.

‘Xây cầu đến lớp’- Cần nhiều hơn nữa những tấm lòng - Ảnh 2.

Nhiều học sinh tại tỉnh Hà Giang hằng ngày phải vượt qua các con suối, khe núi để đến lớp.

Tương tư cô Nhất, nhiều em học sinh tại huyện Bắc Quang, huyện Quang Bình, huyện Hoàng Su Phì... đều chia sẻ về con đường đi học vất vả, nguy hiểm và mong mỏi sớm có cây cầu bắc qua để các em không phải bỏ học những khi mưa lũ kéo về.

Đến khảo sát các địa phương vào đúng mùa mưa, chúng tôi đã thực sự căng thẳng, run sợ khi di chuyển trên những cây cầu khỉ, cầu tạm chênh vênh, rung lắc, trơn trượt hay các con suối nước chảy siết, những con đường đá nhỏ xíu và quanh co. Bởi vậy, chúng tôi càng hiểu rằng, mong ước sớm có một cây cầu vững chắc của người dân nơi đây thiết tha, mãnh liệt đến nhường nào.

Chia sẻ những câu chuyện này, Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, hai đơn vị đang đồng triển khai dự án "Xây cầu đến lớp" rất mong đón nhận được nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm nhằm sớm thực hiện ước mơ của những hoàn cảnh khó khăn. Đó là việc sớm có cây cầu vững chắc để con đường đến trường không còn nguy hiểm, giúp hành trình đến với tri thức của các em học sinh được thuận lợi hơn.

"Xây cầu đến lớp" là dự án thiện nguyện với mục đích xây dựng cầu nông thôn tại các vùng hẻo lánh, giúp người dân dễ dàng hơn trong việc di chuyển, đặc biệt giúp các em học sinh đến trường một cách an toàn. Chương trình được triển khai vào cuối tháng 5 vừa qua bởi sự phối hợp giữa Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.


Để tham gia hoạt động ý nghĩa này, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản: (1) mở ứng dụng Grab; (2) vào mục GrabRewards, chọn mức đóng góp mong muốn (từ 115 đến 2.300 điểm, tương ứng số tiền từ 5.000 đến 100.000 đồng); (3) đổi điểm (phần đóng góp của bạn sẽ được ghi nhận).

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.