Grab vô tội trong thương vụ thâu tóm Uber

Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam đã công bố tới các bên quyết định việc xử lí việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam. Theo quyết định này, việc thâu tóm của Grab không cấu thành hành vi tập trung kinh tế, đồng nghĩa với việc Grab được "vô tội".

Hội đồng Cạnh tranh ngày 17/6 đã công bố quyết định việc xử lí thương vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam. Theo đó, đơn vị này không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra, về việc áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục tác động hạn chế cạnh tranh đối với Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Hội đồng cạnh tranh giải thích: "Việc mua bán, chuyển nhượng và tiếp nhận nghĩa vụ giữa hai công ty này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp".

grab uber

(Ảnh minh họa).

Qua công bố của Hội đồng Cạnh tranh, Grab được chứng minh vô tội trong việc mua lại Uber tại Việt Nam. Đáng chú ý, quyết định trên của Hội đồng cạnh tranh chính thức có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày kí.

Trong thời gian này, nếu quyết định không bị khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp phí xử vụ việc vào ngân sách.

Trước đó, cuối tháng 3/2018, Grab công bố mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á. Trong thương vụ này, Uber được sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Ngay sau đó, ngày 16/4, Cục Cạnh tranh đã ban hành quyết định về việc điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam,  liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: "Quá trình điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm. Việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004".

Tag:
chọn
Thị trường bất động sản đang đối mặt với 3 rủi ro lớn
Theo chuyên gia Savills, thị trường bất động sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 rủi ro lớn, bao gồm rủi ro cấu trúc, rủi ro chu kỳ và rủi ro thị trường.