Người sáng lập - cựu CEO Travis Kalanick chính thức rời Uber, bán toàn bộ cổ phần trị giá 3 tỉ USD

Travis Kalanick, người sáng lập Uber đã cắt đứt mối quan hệ cuối cùng với đứa “con đẻ” của mình, bằng cách rời khỏi ghế HĐQT và bán tất cả cổ phần sở hữu, để chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh khác.
Người sáng lập Uber Travis Kalanick chính thức rời ghế Hội đồng quản trị - Ảnh 1.

Người sáng lập Uber Travis Kalanick chính thức rời Hội đồng quản trị Uber. (Ảnh: Techrunch).

Travis Kalanick bán hết cổ phần trị giá 3 tỉ USD, chính thức từ bỏ Uber

Travis Kalanick đã thành lập Uber vào năm 2009, và trước đó từng nắm quyền kiểm soát gần như hoàn toàn hãng gọi xe công nghệ, đã buộc phải từ chức CEO vào tháng 6/2017, dưới áp lực của các nhà đầu tư sau một loạt thất bại. 

Hôm nay, theo giờ Hà Nội, trong một tuyên bố phát đi, Uber cho biết Travis Kalanick sẽ rời Hội đồng quản trị của công ty vào cuối năm nay. 

Phát ngôn viên của Kalanick nói rằng Kalanick cũng đã bán toàn bộ số cổ phần trị giá khoảng 3 tỉ USD của mình trong Uber. Người này từ chối tiết lộ ông chủ cũ của Uber sẽ làm gì với số tiền thu được. 

Phong cách làm việc quyết liệt của Kalanick đã giúp Uber trở thành hãng gọi xe công nghệ lớn nhất thế giới, cách mạng hoá ngành công nghiệp taxi và thách thức các ông lớn vận tải trên toàn thế giới.

“Rất ít doanh nhân có thể gầy dựng được một cái gì đó sâu sắc như Kalanick đã làm với Uber”, vị CEO hiện tại của Uber, ông Dara Khosrowshahi, nói trong một tuyên bố, ghi nhận tầm nhìn và sự kiên trì của Kalanick.

Cựu CEO Uber làm gì khi chia tay Uber?

Travis Kalanick từng cho biết trong một tuyên bố rằng bây giờ Uber là một công ty đại chúng, ông muốn tập trung vào các hoạt động kinh doanh và từ thiện của riêng mình. 

Hiện ông đang làm việc cho một công ty khởi nghiệp, nhằm xây dựng một nhà bếp công nghiệp lớn, và cho các nhà hàng thuê mặt bằng. Công ty được biết đến với tên gọi CloudKitchens, cho đến nay đã thu về hơn 400 triệu USD từ quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi, theo Crunchbase. 

“Bản thân Kalanick trong những năm gần đây cũng đã đầu tư vài trăm triệu USD vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau”, người phát ngôn của Kalanick nói, nhưng từ chối tiết lộ số tiền cụ thể. 

Cổ phiếu của Uber đã giảm hơn 30% kể từ khi công ty này công khai mức thua lỗ vào tháng 5/2019, khi các nhà đầu tư hoài nghi về mô hình kinh doanh của hãng gọi xe, và khả năng mang lại lợi nhuận của nó. 

Cổ phiếu của Uber đóng cửa hôm qua ở mức 30,44 USD/cổ phiếu, không đổi so với trước đó.

Nhà phân tích tại Wedbush cho biết các nhà đầu tư của Uber đã tỏ ra vui mừng trước thông tin về sự ra đi của Travis Kalanick. 

Khi Travis Kalanick từ chức CEO vào mùa hè năm 2017, Uber đã trải qua 6 tháng tồi tệ. Các nhân viên liên tục đăng đàn cáo buộc vị cựu CEO đã nuôi dưỡng văn hoá làm việc độc hại, tiếp tay cho quấy rồi và bắt nạt.

Thời điểm đó, Travis Kalanick đã cam kết sẽ làm trong sạch môi trường làm việc, và thề sẽ sa thải tất cả các nhân viên có hành vi như vậy. 

Nhưng Kalanick buộc phải từ bỏ quyền kiểm soát công ty vào tháng 10/2017, sau khi Ban giám đốc Uber quyết định áp dụng một loạt các biện pháp nhằm củng cố quản trị doanh nghiệp, bao gồm chính sách một phiếu bầu cho mỗi cổ phần. 

Tag:
chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.