Xây đập tạm ngăn mặn sông Cầu Đỏ sẽ phục hồi cấp nước cho người dân Đà Nẵng

Mặc dù thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 đã xả nước về Đà Nẵng ngày 21/8 đến 22/8 để đẩy mặn, nhưng người dân vẫn chưa thể có nước dùng bình thường vì độ mặn vẫn cao.

Thủy điện xả nước nhưng độ mặn vẫn cao

Từ chiều 21/8, các hồ chứa thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 đã xả nước về thành phố theo đề nghị của ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Cụ thể từ 15h ngày 21/8 đến 15h ngày 22/8, thủy điện A Vương xả 70 m3/giây; thủy điện Đăk Mi 4 xả 25 m3/giây.

Lúc 3h sáng 21/8, mức nước sông tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch đã được nâng từ 1,85 m (vào lúc 15h ngày 21/8/2019) lên 1,92 m và đã đạt 2 m vào lúc 7h ngày 22/8.

tram cap nuoc cau do

Trạm bơm cấp nước nhà máy nước Cầu Đỏ cung cấp thêm lưu lượng 30.000 m3 từ ngày 22/8 khi thủy điện xả nước về vẫn chưa thể khôi phục cấp nước cho người dân. (Ảnh: Văn Luận - Hà Anh).

Độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ 3h45 phút sáng sớm ngày 22/8 đã xác lập giá trị mới cao nhất về nồng độ mặn, vượt xa giá trị 4.411 mg/l ghi nhận được vào lúc 9h30 phút ngày 2/7/2019.

Sau khi hai thủy điện xả nước, độ mặn có xu hướng giảm dần nên Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) tiến hành thu nước mặt trực tiếp trên sông Cầu Đỏ để pha loãng với nguồn nước bơm về tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Dawaco đã tăng lưu lượng nước cấp ra mạng khoảng 30.000 m3/ngày đêm so với ba ngày vừa qua. Lượng nước bổ sung này sẽ được chuyển tải trên đường ống để đưa nguồn nước về tất cả các địa điểm đã nhiều ngày nay bị cúp nước, nước thiếu và nước yếu.

Trao đổi với chúng tôi ngày 23/8, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco cho biết, mặc dù hai thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 đã xả nước về thành phố theo lưu lượng đã thống nhất với UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, lượng nước xả vẫn không cải thiện nhiều độ mặn trên sông Cầu Đỏ. Việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vẫn chưa thể phục hồi được 100% mà chỉ cầm chừng.

Theo đó, nhu cầu nước hiện tại của người dân TP Đà Nẵng là 300.000 m3/ngày đêm nhưng Dawaco cố gắng cung cấp công suất tối đa khoảng 250.000 m3/ngày đêm.

IMG_1130

Lượng nước xả vẫn không cải thiện nhiều độ mặn trên sông Cầu Đỏ. Việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vẫn chưa thể phục hồi được 100% mà chỉ cầm chừng. (Ảnh: Văn Luận).

Xây dựng đập tạm ngăn mặn sông Cầu Đỏ để phục hồi cấp nước hoàn toàn cho dân

Ông Hồ Hương xác nhận, Dawaco đã đưa ra đề xuất khẩn cấp xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để có nước cung cấp cho người dân với tình hình hiện tại.

"Sáng nay, phía chính quyền thành phố và Dawaco đã đi thực tế khảo sát việc xây dựng đập tạm ngăn mặn sông Cầu Đỏ. Sau khi khảo sát, việc quyết định triển khai thế nào sẽ có thông báo rõ", ông Hương nói.

Theo Tổng Giám đốc Dawaco, thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn theo kịch bản đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại văn bản số 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019, tình huống khi các hồ thủy điện không còn khả năng điều tiết để giảm mặn dưới hạ du, độ mặn >300 mg/l thì tiến hành họp khẩn Ban chỉ đạo cấp nước an toàn để đưa ra phương án xử lí.

Phương án xử lí theo kịch bản là xây dựng đập tạm ngăn mặn tại hạ lưu cửa thu nhà máy nước Cầu Đỏ.

Dawaco đề xuất phương án thi công đập tạm với giải pháp sử dụng 1 hàng cừ Lassen và hệ khung đỡ hai bên. Vị trí cách Cầu Đỏ 3,5km về phía hạ lưu, chiều dài đập khoảng 200m để ngăn mặn, giữ ngọt cung cấp nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ hoạt động.

Chúng tôi hỏi về chi phí thực hiện giải pháp có phải khoảng 7,5 tỉ đồng từ nguồn vốn Dawaco?, ông Hồ Hương xác nhận đó là số tiền dự kiến của Công ty. Việc quyết định triển khai, số tiền bao nhiêu sẽ cụ thể khi làm.

IMG_1125

Hiện nay phía Dawaco cung cấp nước sạch cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí tại nhà máy nước Cầu Đỏ và các điểm cấp tạm. (Ảnh: Văn Luận).

Nước sạch miễn phí cho người dân tại nhà máy nước Cầu Đỏ và các điểm cấp tạm

Tổng Giám đốc Dawaco cho biết thêm, hiện nay phía Dawaco cung cấp nước sạch cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí tại nhà máy nước Cầu Đỏ và các điểm cấp tạm. Việc cấp nước này không giới hạn số lượng khối nước, không thu tiền, chỉ cần cung cấp mã số khách hàng.

19 bồn chứa cấp nước tạm cho người dân tại các vị trí gồm quận Sơn Trà: 93 Lê Cảnh Tuân; 84 Nguyễn Thị Ba; 99 Hồ Sĩ Tân; 150 Bùi Huy Ích; 222 Bùi Huy Ích; Kiệt 67 Trương Định; 90 Phan Bá Phiến; 101 Hồ Ngọc Lãm; 173 Lê Tấn Trung; Ngã tư Lê Tấn Trung – Phan Bá Phiến; 44 Lương Thế Vinh; Tổ 100 Nguyễn Công Trứ.

Tại quận Ngũ Hành Sơn: Kiệt 47 đường K20; 137 Nguyễn Đình Chiểu; 241 Nguyễn Đình Chiểu; Kiệt 596 Lê Văn Hiến; Khu dân cư Đông Hải; Khu nhà liền kề Tân Trà; Nhà văn hóa Lưu Quang Vũ.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.