Nước thủy điện xả đã về Đà Nẵng, người dân được khôi phục cấp nước sinh hoạt ngày 22/8

Ngày 22/8, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, nước xả từ các hồ thủy điện đã về đến thành phố, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có thể tiến hành khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở TN&MT, những giọt nước quý giá đầu tiên được điều tiết tăng cường xả từ các hồ chứa thủy điện A Vương và Đắk Mi 4 đã về đến thành phố Đà Nẵng.

Lúc 3h sáng nay, mức nước sông tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch đã được nâng từ 1,85 m (vào lúc 15h ngày 21/8/2019) lên 1,92 m và đã đạt 2 m vào lúc 7h.

IMG_1132

Người dân Đà Nẵng sẽ được khôi phục cấp nước sạch trong ngày 22/8. (Ảnh: Văn Luận).

Các nhân viên tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch túc trực 24/24h để vận hành bơm, theo dõi diễn biến nguồn nước đến và phối hợp với nhân viên túc trực tại Nhà máy nước Cầu Đỏ để vận hành hợp lí nhằm khai thác hiệu quả nguồn nước đến đang ngày càng cạn kiệt trước diễn biến nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt.

Độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ 3h45 phút sáng sớm ngày 22/8 đã xác lập giá trị mới cao nhất về nồng độ mặn, vượt xa giá trị 4.411 mg/l ghi nhận được vào lúc 9h30 phút ngày 2/7/2019.

Độ mặn có xu hướng giảm dần theo thời gian từ sau thời điểm trên đến hiện nay và đạt giá trị 1.059 mg/l vào thời điểm hiện nay 7h28 phút ngày 22/8. Với độ mặn như hiện nay, Dawaco có thể tiến hành thu nước mặt trực tiếp trên sông Cầu Đỏ để pha loãng với nguồn nước bơm về tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tăng lưu lượng nước cấp ra mạng khoảng 30.000 m3/ngày đêm, khôi phục cấp nước cho dân

Trong khi đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay Dawaco đã tăng lưu lượng nước cấp ra mạng khoảng 30.000 m3/ngày đêm so với ba ngày vừa qua. Lượng nước bổ sung này sẽ được chuyển tải trên đường ống để đưa nguồn nước về tất cả các địa điểm đã nhiều ngày nay bị cúp nước, nước thiếu và nước yếu một cách nhanh chóng nhất.

Hiện các Sở theo dõi chặt chẽ diễn biến xâm nhập mặn và tình hình thủy văn trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để tham mưu UBND TP Đà Nẵng có những giải pháp chỉ đạo, điều hành khẩn cấp, phù hợp nhằm sử dụng nguồn nước hiện có hiệu quả nhất có thể để tránh việc thiếu nước diễn ra dài ngày trên diện rộng.

Trước đó, từ trưa 18/8, nhiều người dân ngụ quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Liên Chiểu phản ánh việc nước sinh hoạt chảy yếu, nhỏ giọt hoặc cúp hoàn toàn khiến cuộc sống đảo lộn.

Đây là lần thứ 4 từ đầu năm 2019 đến nay, người dân Đà Nẵng chịu cảnh thiếu nước trầm trọng.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa thượng nguồn suy giảm lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên bị giảm nhiều, mực nước các hồ chứa cũng đều xuống thấp so với cùng kì những năm trước, dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Công ty đã vận hành hết công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay hoạt động.

Dawaco đã tăng cường lắp đặt 19 bồn chứa cấp nước tạm cho người dân tại các vị trí:

Tại quận Sơn Trà: 93 Lê Cảnh Tuân; 84 Nguyễn Thị Ba; 99 Hồ Sĩ Tân; 150 Bùi Huy Ích; 222 Bùi Huy Ích; Kiệt 67 Trương Định; 90 Phan Bá Phiến; 101 Hồ Ngọc Lãm; 173 Lê Tấn Trung;  Ngã tư Lê Tấn Trung – Phan Bá Phiến; 44 Lương Thế Vinh; Tổ 100 Nguyễn Công Trứ.

Tại quận Ngũ Hành Sơn: Kiệt 47 đường K20; 137 Nguyễn Đình Chiểu; 241 Nguyễn Đình Chiểu; Kiệt 596 Lê Văn Hiến; Khu dân cư Đông Hải; Khu nhà liền kề Tân Trà; Nhà văn hóa Lưu Quang Vũ.

Ngày 21/8, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi họp khẩn để xử lí việc thiếu nước sinh hoạt những ngày qua tại thành phố khiến hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng.

Buổi họp do Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì, có sự tham dự của đại diện các nhà máy Thủy điện A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung cùng lãnh đạo các Sở ngành TP Đà Nẵng.

Kết luận tại cuộc họp, ông Đặng Việt Dũng đề nghị trước mắt, hai chủ hồ thủy điện A Vương và Đăk Mi 4 điều tiết nước theo đề xuất của thành phố ngay sau cuộc họp để nhanh chóng có nguồn nước đẩy mặn, khôi phục cấp nước sinh hoạt bình thường cho thành phố trong 24h.

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.