Xây nhà nên xây tường bao nhiêu? Tường 10 hay tường 20 là tốt nhất?

Kích thước tường là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi xây dựng nhà ở. Vậy, xây nhà nên xây tường bao nhiêu là hợp lý? Cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết sau để tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Xây nhà nên xây tường bao nhiêu?

Trong giới xây dựng, tường thường được chia thành hai loại phổ biến gồm tường 10 và tường 20. Mỗi loại tường đều có những điểm nổi bật và hạn chế riêng đáng để các gia đình cân nhắc khi xây nhà.

Dưới đây là một số thông tin về ưu, nhược điểm của từng loại tường để bạn có cái nhìn khách quan nhất và có được câu trả lời cho câu hỏi “Xây nhà nên xây tường bao nhiêu?”.

Ưu và nhược điểm của tường 10

Tường 10cm, còn được gọi là tường con kiến, được xây bằng một lớp gạch ống 4 lỗ có độ dày 8cm. Phần tô trát tường mỗi bên 1,5cm nên có độ dày 11cm. Loại tường này có tác dụng như một tấm phiên, đóng vai trò hình thành khung và tường ngăn chia không gian bên trong. Tường bao không có tác dụng chịu lực mà chủ yếu là cột, dầm.

Ưu điểm của tường 10

- Thi công nhanh

- Khả năng thoát nhiệt nhanh

- Không tốn kém nhiều vật tư xây dựng

- Tiết kiệm diện tích cho công trình

Nhược điểm của tường 10

- Khả năng chống nóng, chống ồn kém

- Có thể bị thấm nước chân tường và rạn nứt, xuống cấp nhanh

- Không đảm bảo về mặt an ninh

- Chỉ phù hợp cho những nhà xây ít tầng, khối lượng nhẹ

Ưu và nhược điểm của tường 20

Tường 20, còn gọi là tường 2, là tường có vai trò chịu lực chính. Với miền Bắc, tường có bề dày 220mm, còn với miền Nam thì lại có bề dày 200mm. Loại tường này được sử dụng để làm tường chịu lực cho nhà không có kết cấu khung bê tông cốt thép, hoặc có thể sử dụng kết hợp với tường 10 làm tường bao che đối với nhà khung.

Ưu điểm của tường 20

- Có khả năng chống nóng, chống ẩm tốt

- Có khả năng chống ồn hiệu quả

- Đảm bảo an ninh hơn

Nhược điểm của tường 20

- Thời gian thi công lâu

- Tốn kém nhiều nhân công

- Phát sinh nhiều chi phí nguyên vật liệu

- Thu hẹp diện tích chung của căn nhà

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi “Xây nhà nên xây tường bao nhiêu?”, điều này phụ vào nhiều yếu tố bao gồm cả chủ quan và khách quan, điển hình như địa thế đất, tình hình xây dựng ở khu vực xung quanh, nhu cầu và kinh tế của gia đình,...

Nếu bạn muốn xây dựng biệt thự, nhà không liền kề, sát vách thì nên xây tường 20 để tối ưu hóa khả năng chống nóng, chống ẩm và chống ồn. Đồng thời, bạn cũng sẽ thấy yên tâm hơn về vấn đề an ninh.

Còn nếu xây nhà phố liền kề thì bạn cần xác định rõ là sẽ kết hợp cả hai loại tường. Theo đó, bạn nên xây tường 10 cho phần tường ngăn phòng, tường bao quanh và tường liền với các nhà kế bên. Với tường hướng ra mặt đường hoặc tường ở tầng 1, gia đình nên cân nhắc xây tường 20 để tận dụng những ưu điểm của loại tường này. 

Xây nhà nên xây tường bao nhiêu? Tường 10 hay tường 20 là tốt nhất? - Ảnh 1.

Ảnh: Xây Dựng Song Phát

Một số nguyên tắc khi xây tường nhà bạn nên biết

Dù chọn xây tường 10 hay tường 20, bạn cũng cần biết một số nguyên tắc khi xây dựng tường nhà dưới đây:

- Gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng.

- Trong quá trình xây phải giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi.

- Xây không được trùng mạch mà phải lệch nhau ít nhất 1/4 chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.

- Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.

- Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.

- Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây. 

- Ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm, cột, phải xử lý một lớp hồ dầu nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với đà, cột.

- Khi xây phải biết chọn viên gạch đúng tiêu chuẩn và đặt đúng vị trí. Khi cầm viên gạch trong tay cần phải xoay viên gạch xem mặt nào cân đối, vuông vắn thì đặt phía ngoài.

Xây nhà nên xây tường bao nhiêu? Tường 10 hay tường 20 là tốt nhất? - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Pháp luật

Mỗi ngôi nhà có một đặc thù riêng ứng với nhu cầu sinh hoạt của từng thành viên và nhu cầu sinh sống chung. Bạn có thể căn cứ vào đó mà đưa ra quyết định xây nhà nên xây tường bao nhiêu để phù hợp với ngân sách xây dựng dự trù của gia đình.

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.