Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người dân đã thay thế xe đạp bằng xe máy, xe ôtô trang bị nhiều công nghệ tiên tiến, thông minh. Những chiếc xe nức tiếng một thời mang thương hiệu Peugeot, Alcyon từng là niềm mơ ước của nhiều người thì nay nằm trong những bộ sưu tập đồ cổ và trở thành một hoài niệm đẹp…
Mới đây, hình ảnh chiếc xe Alcyon cổ 109 năm tuổi thuộc sở hữu của CLB xe đạp cổ Hà Nội được định giá hơn 10.000 USD khiến nhiều người mê sưu tầm xe không khỏi tò mò, mê mẩn.
Chiếc xe Alcyon cổ 109 năm tuổi thuộc sở hữu của CLB xe đạp cổ Hà Nội.
Ông Nguyễn Lâm, đại diện CLB xe đạp cổ Hà Nội, cho biết: “Chiếc Alcyon đời 1910 do nhà sưu tầm Trần Đình Phương mua từ tận ngoại ô Amsterdam (Hà Lan) về Munich (Đức) vào năm 2008 sau đó được đưa về Việt Nam. Hồi đó, chi phí để mang chiếc xe này về Hà Nội đã lên đến 20 triệu đồng.
Xe hiện chỉ để trưng bày, chiêm ngưỡng, hoài niệm chứ không có giá trị sử dụng”.
Chiếc xe đã quá cũ, nhuốm màu thời gian hiện chỉ có giá trị trưng bày chứ không sử dụng được.
Theo ông Lâm, điểm khác biệt của chiếc xe này với nhiều chiếc xe đạp xích của hãng Alcyon ở Việt Nam là có thêm bộ động cơ xăng pha nhớt tải bằng dây cua-roa, và một vài phụ kiện đi cùng khá hiếm.
Đặc biệt việc truyền động từ động cơ ra bánh sau bằng dây cu-roa "độc nhất vô nhị" bởi công nghệ đúc ở những năm đầu thế kỷ 20 là chưa thể thực hiện được.
Thay vào đó hãng xe Pháp tạo ra một dây cu-roa vô cùng đặc biệt với việc ghép bằng đinh rất độc đáo. Về phần động cơ xe có thể chạy nổ được khi đổ xăng pha nhớt vào nhưng các chi tiết, phụ tùng đi kèm thì đã nhuốm màu thời gian.
Dây cua-roa có vòng líp lớp hơn líp xích sắt để tăng sức kéo.
Đèn xe là loại đốt cồn hoặc khí đá, cực kì hiếm hoi còn lại đến ngày nay.
Lốp cao su nguyên bản nhưng đã hư hỏng. Đáng chú ý, xe sử dụng vành gỗ độc đáo.
Động cơ xe là dạng 2 thì 1 máy xăng pha nhớt.
Bình xăng được treo trên gióng xe bằng sợi dây da. Logo và màu nước sơn nguyên bản trên bình xăng còn giữ khá nguyên vẹn.
Ông Lâm cho biết: "Một nhà sưu tầm xe ở Trung Quốc đã ngỏ ý muốn mua lại với giá 210 triệu đồng nhưng hiện tại chủ xe vẫn chưa muốn bán".
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.