Xem ô tô VinFast phải lãnh những cú đâm trực diện với vận tốc cao để đạt chứng nhận an toàn chuẩn ASEAN

Ba mẫu xe của VinFast lần lượt được kiểm tra bằng nhiều cú đâm trực diện, ngang hông với vận tốc cao để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Đông Nam Á.

Đoạn video ghi lại cảnh 3 mẫu xe VinFast Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil lần lượt trải qua các bài kiểm tra đâm trực diện và đâm ngang hông ở tốc độ cao. Đoạn video được cho là quay tại trung tâm thử nghiệm xe chính thức của ASEAN NCAP, vì các mẫu xe này đều được dán logo của ASEAN NCAP, tổ chức đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á.

Thông qua các bài kiểm, các chuyên gia của ASEAN NCAP đánh giá lần lượt các hạng mục liên quan đến an toàn, như độ cứng và độ biến dạng của thân vỏ, các phần cạnh sắc nhọn trên thân vỏ sau va chạm, các chức năng, tính năng của xe sau khi va chạm, vị trí vàbô tốc độ của túi khí khi nổ, khả năng bảo vệ hành khách…

Bộ 3 VinFast Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil lần lượt trải qua các bài kiểm tra đâm trực diện và đâm ngang hông ở tốc độ cao.

Vào giữa tháng 6, mẫu Fadil đã được bán ra thị trường khi VinFast chưa công bố thông tin về kết quả kiểm nghiệm của các Chương trình đánh giá xe mới (NCAP), mà một trong số đó là ASEAN NCAP. Điều này từng dấy lên một số ý kiến hoài nghi về chất lượng và độ an toàn của những chiếc xe VinFast. 

Tại Việt Nam, Cục Đăng kiểm là cơ quan duy nhất cấp chứng nhận cho phương tiện được lưu thông trên đường về mặt kĩ thuật, an toàn. Mọi phương tiện bán ra tại Việt Nam đều phải đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định về an toàn, kĩ thuật, khí thải do Cục Đăng kiểm thực hiện, dưới các văn bản do Bộ Giao thông Vận tải ban hành. Những quy chuẩn, tiêu chuẩn này áp dụng chung cho cả xe lắp ráp và nhập khẩu.

Trong khi đó, chứng chỉ về tiêu chuẩn NCAP thường chỉ mang tính tham khảo nhiều hơn đối với người dùng, không bắt buộc phải có trong quy định của Việt Nam, cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Ngoài VinFast Fadil, nhiều dòng xe đang bán ở Việt Nam không trải qua thử nghiệm ASEAN NCAP.

Newone_-_VinFast_Fadil_red_front

VinFast Fadil là dòng xe giá rẻ chiến lược của hãng xe tỉ phú Phạm Nhật Vượng. (Ảnh: CTV).

Trước đó, hãng xe này từng công bố đoạn video về quá trình kiểm tra mẫu Fadil tại trung tâm kiểm định của General Motors Hàn Quốc, theo những tiêu chuẩn của ASEAN NCAP, gồm thử nghiệm va chạm trước, va chạm bên sườn. Lúc bấy giờ, đại diện VinFast cho biết hãng hướng tới mục tiêu đạt được kết quả kiểm định cao của ASEAN NCAP. Vấn đề bây giờ có lẽ chỉ là thời gian.

Trong tuần này, Tuần lễ An toàn Giao thông (Vehicle Safety Week 2019) được tổ chức. Dự kiến ASEAN NCAP công bố kết quả kiểm định và trao chứng nhận an toàn cho những mẫu xe mới nhất vượt qua các bài kiểm ngay trong sự kiện.

Nhiều khả năng 3 mẫu xe VinFast sẽ nhận được kết quả và chứng nhận an toàn của ASEAN NCAP ngay trong tuần này.

chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.