Xu hướng truyện tranh về đồng tính

Những bộ truyện tranh với nội dung xoay quanh các nhân vật đồng tính xuất hiện khá rầm rộ tại VN thông qua các trang web dành cho cộng đồng người yêu truyện tranh từ vài năm nay.
Xu hướng truyện tranh về đồng tính - Ảnh 1.

Bộ truyện tranh Bad luck xuất bản được 10.000 bản/tập (Ảnh: NVCC)

Truyện tranh về đề tài này không chỉ được phát hành trên nền tảng online mà còn được in truyện giấy. Điển hình như hai bộ truyện đến từ Trung Quốc được in và xuất bản tại VN là Minh Nguyệt chuyển thành tây của tác giả Safeier và Trang nhất toàn là hắn của tác giả U Linh. Còn trên các trang web thì nhiều truyện tranh có nội dung đồng tính cũng đang nở rộ. 

Mới đây nhất, bộ truyện đến từ Hàn Quốc mang tên Hai người đàn ông & Một chú chó của tác giả Bambatam, họa sĩ Dom và bộ truyện Nhật ký trai tân của tác giả Jjoh được phát hành trên COMI - nền tảng truyện tranh bản quyền duy nhất tại VN, đã gây nhiều chú ý.

Trước sự phát triển rầm rộ của thể loại truyện tranh này, một số tác giả ở VN cũng bắt đầu tìm tòi, sáng tác về đề tài đồng tính. Theo tiết lộ của Giám đốc Công ty Comicola (đơn vị sở hữu nền tảng COMI) - Nguyễn Khánh Dương, hiện tại bộ truyện tranh thành công nhất tại công ty là Bad luck của tác giả Nguyễn Huỳnh Bảo Châu. Trong tác phẩm này, tác giả Bảo Châu đưa tình cảm của 2 nhân vật nữ An và Vy trong truyện khá nhẹ nhàng và giống như tình cảm học trò. 

Cách làm này của Bảo Châu được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt và cũng góp phần giúp 4 nhân vật An - Vy, Hoàng - Minh của Bad luck được độc giả yêu thích. Nếu làm truyện tranh mà đặt vấn đề đồng tính để câu khách hay gây sốc... thì có thể gây tác dụng ngược. 

Hiện tại ở xã hội VN, vấn đề này cũng khá thoáng hơn trước, nhưng không có nghĩa là có thể làm quá đà. “Khi sáng tác Bad luck, tình cảm giữa hai nhân vật đồng giới trong truyện được khắc họa tự nhiên, nhẹ nhàng và không có gì gượng ép, đồng thời cách kể chuyện của tác giả rất tốt, dẫn đến nội dung truyện được độc giả đánh giá cao”, anh Khánh Dương nhận xét.

Hiện tại Bad luck xuất bản được 10.000 bản/tập. Trong nội bộ Comicola, Bad luck là một trong những đầu truyện tranh VN bán chạy nhất, chỉ thua mỗi bộ truyện Long thần tướng. Bộ truyện Bad luck cũng được chuyển thể thành sitcom và chiếu trên FPT Play. Con số ấn tượng này cho thấy nội dung đồng tính là một xu hướng mới đang được quan tâm.

chọn