Xuất hiện ngân hàng tự xưng Etop Bank đến từ Singapore: Huy động vốn lãi suất 600%/năm

Etop Bank tự xưng là một ngân hàng điện tử đến từ Singapore. Sau khi người chơi gửi tiền vào Etop Bank, số tiền sẽ được qui đổi sang đồng USDT hiện chưa được chính thức công nhận tại Việt Nam.

Thời gian gần đây khi càng về cuối năm, những mô hình kinh doanh với mục đích huy động vốn với lãi suất cao ngày một xuất hiện dày hơn. Mới đây, một tổ chức với tên tọi Etop Bank đã xuất hiện với những lời hứa hẹn có thể giúp cho các nhà đầu tư trở thành triệu phú USD một cách nhanh chóng.

Cụ thể, Etop Bank tự xưng là một ngân hàng điện tử đến từ Singapore. Giống như các dự án có dấu hiệu lừa đảo trước đây, Etop Bank cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo, các buổi training và kêu gọi nhà đầu tư rót tiền vào để thu lợi.

Mô hình hoạt động của Etop Bank tương đối đơn giản giống như các ngân hàng thông thường: Gửi tiết kiệm vào và thu lợi từ lãi suất.

Xuất hiện tổ chức Etop Bank tự nhận là ngân hàng của Singapore, huy động lãi suất 600%/năm - Ảnh 1.

Etop Bank huy động với lãi suất vượt mức cho phép. (Ảnh minh họa: VnReview).

Điều đáng nói là mức lãi suất mà Etop Bank hứa hẹn với các nhà đầu tư ở mức rất cao, thậm chí lãi suất theo tháng là 30%-50%, tương đương có thể lên đến 600%/năm. Đây là mức lãi suất huy động vượt quá qui định của các cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Những người môi giới nói rằng với gói cao nhất có thời hạn 3 năm, người chơi gửi vào 1 tỉ đồng và có thể thu về 500 triệu đồng lãi mỗi tháng. Sau 3 năm, sẽ nhận 1 tỉ đồng gốc và 18 tỉ đồng lãi.

Ngoài ra, sau khi huy động vốn, số tiền của các nhà đầu tư sẽ được chuyển về một loại tiền tệ có tên là USDT. Theo những lời mời chào, đồng USDT có khả năng thanh khoản ở nhiều "sàn" khác.

Theo VTV, đại diện môi giới của tổ chức giải thích về mức lãi suất cao bất thường đến từ việc Etop Bank là một ngân hàng của Singapore, đất nước với mức thu nhập người dân cao hơn Việt Nam. Chính vì thế, lãi suất huy động của Etop Bank cũng sẽ phải cao hơn tương ứng.

Các gói đầu tư mà Etop Bank đưa ra có giá trị từ 200 USD tới 10.000 USD. Gói càng lớn thì lãi suất càng cao. Từ đó, càng khuyến khích người dân đổ thêm tiền đầu tư.

Mặc dù hoạt động rầm rộ nhưng hiện tại chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy Etop Bank đã đăng kí pháp nhân tại Việt Nam. Trong khi đó, theo Ngân hàng Nhà nước, cũng không có Ngân hàng vốn nước ngoài nào được cấp phép có tên gọi Etop Bank. Do đó, việc huy động vốn tại Việt Nam có thể coi là hoạt động trái pháp luật.

chọn