Một bàn ăn được trang trí đẹp mắt sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là vào dịp Tết, khi mời khách đến nhà, bàn ăn được chuẩn bị chu đáo cũng phần nào cho thấy được sự tinh tế và hiếu khách của chủ nhà.
Nếu chưa biết trang trí bàn ăn ngày Tết theo hình dáng của bàn như thế nào cho đẹp và thu hút, bạn có thể tham khảo và áp dụng những ý tưởng trang trí bàn ăn đơn giản ngay sau đây:
Các vật dụng cần thiết:
- 1 khăn trải bàn màu đỏ có hoa văn hoa lá nhẹ nhàng
- Một vài phong bao lì xì đỏ
- 1 cành hoa đào (tươi hoặc khô) hoặc 1 bình hoa đào
- Các món ăn: cơm, thịt kho trứng, khổ qua nhồi thịt, mức, trái cây,...
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Trải khăn trải bàn đỏ có hoa văn hóa lá nhẹ nhàng để bàn ăn hình chữ nhật trở nên sinh động, tạo được sự mới lạ, thích thú cho ngày năm mới.
Bước 2: Sắp xếp những phong bao lì xì đỏ vào góc bàn để tạo điểm nhấn cho ngày Xuân vui vẻ
Bước 3: Cắm lọ hoa đào sao cho thật đẹp mắt hoặc đặt một cành hoa trên cạnh ngoài mặt bàn
Bước 4: Sắp xếp các món ăn như cơm, thịt kho trứng, khổ qua nhồi thịt, mức, trái cây,... lên bàn sao cho thật cân đối và hài hòa.
Các vật dụng cần thiết:
- 1 khăn trải bàn màu đỏ
- 1 bình hoa ly tròn màu trắng
- Vật dụng ăn uống: đĩa, nĩa, muỗng
- 1 bức tượng con mèo
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Trải khăn trải bàn màu đỏ đơn giản lên chiếc bàn ăn hình tròn
Bước 2: Đặt lọ hoa ly có dạng bình hình trong ở giữa bàn, giúp tạo nên sự đơn giản nhưng lại vô cùng sang trọng
Bước 3: Sắp xếp các vật dụng ăn uống như đĩa thức ăn, nĩa, muỗng,... lên bàn sao cho thật đều và cân đối
Bước 4: Để không gian bàn ăn đậm sắc xuân hơn, bạn có thể chuẩn bị tượng hình còn mèo Tết dễ thương, vừa mang lại ý nghĩa phong thủy tốt, vừa mang lại vẻ đẹp độc đáo cho khu vực phòng ăn
Các vật dụng cần thiết:
- 1 tấm trải bàn họa tiết thổ cẩm có kích thước 60×240cm, hai đầu khăn được thiết kế thành hình tam giác
- 1 bình hoa đào
- 4 ly rượu vang
- 4 tấm lót vật dụng ăn uống hình vuông nhỏ có họa tiết hoa mùa Xuân
- Bộ chén dĩa ăn uống có họa tiết đơn giản
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Trải khăn trải bàn họa tiết thổ cẩm có kích thước 60×240cm lên chiếc bàn ăn hình vuông sao cho hai đầu khăn cân bằng nhau
Bước 2: Đặt bình hoa đào ở giữa bàn, giúp mang đến không khí ngày Tết trong phòng ăn
Bước 3: Đặt 4 tấm lót chén đĩa xung quanh 4 vị trí ngồi sao cho hài hòa và cân đối nhất
Bước 4: Kế đến, sắp xếp các đồ dùng ăn uống như chén, dĩa, đũa, muỗng lên tấm lót này. Lưu ý, bạn nên xếp chén ăn ở giữa còn nĩa, muỗng và đũa được đặt hai bên.
Bước 5: Sắp xếp thêm 4 ly rượu vang để bữa tiệc gia đình thêm ấm cúng
Dịp tết cổ truyền, hầu hết mọi người đều muốn trang trí nhà cửa, đặc biệt là bàn ăn theo phong cách cổ điển. Tuy nhiên cũng có người yêu thích cách trang trí hiện đại để thay đổi không khí Xuân mọi năm.
Song để biết cách trang trí bàn ăn theo truyền thống hay hiện đại, bạn có thể tham khảo và áp dụng theo hướng dẫn sau đây:
Các vật dụng cần thiết:
- 1 khăn trải bàn hình vuông màu đỏ có hình thuê hoặc hoa văn cây cỏ ở 4 góc
- 2 tấm lót vật dụng ăn uống hình vuông nhỏ có họa tiết hoa mùa Xuân
- Bộ chén dĩa màu trắng có họa tiết đơn giản
- 1 chai rượu và một vài ly rượu
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Trải khăn bàn màu đỏ lên bàn hình vuông sao cho thật cân đối với 4 góc họa tiết hoa văn trên khăn đều bằng nhau
Bước 2: Đặt hai tấm lót đĩa hình vuông nhỏ có họa tiết hoa mùa Xuân ở giữa hai cạnh bàn, lưu ý cần đặt đối diện nhau
Bước 3: Sắp xếp bộ chén có hoa văn đơn giản lên góc phải của tấm lót đĩa
Bước 4: Cuối cùng đặt chai rượu và ly rượu lên giữa bàn
Các vật dụng cần thiết:
- 1 khăn trải bàn đơn sắc màu đỏ đơn giản
- 1 tấm lót trải bàn có kích thước 60×240cm có đường khung viền đơn giản
- Hai khăn ăn
- Vật dụng ăn uống: đĩa, chén, đũa, muỗng, nĩa,...
- 2 ly rượu vang, 2 ly nước
- 1 bình hoa hồng đơn giản
- 1 khay đựng bình hoa
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Trải khăn trải bàn màu đỏ cho đều nhẵn với mặt bàn
Bước 2: Trải thêm một tấm lót trải bàn có kích thước 60×240cm ở giữa bàn sao cho thật cân đối
Bước 3: Sắp xếp các vật dụng ăn uống lên bàn:
- Chén và đĩa thức ăn được đặt chính giữa và đối xứng với nhau
- Muỗng, nĩa và đũa được đặt cân đối hai bên của đĩa đựng thức ăn
- Hai ly rượu vang đặt ở góc trái phía trước bộ muỗng, đĩa
- Tương tự, hai ly nước được sắp xếp kế bên ly rượu vang
Bước 4: Đặt khay đựng hoa và bình hoa hồng đỏ ở góc phải bàn, lệch sang một bên để tạo lên không khí mùa Xuân trên bàn ăn
Mâm cỗ ngày Tết 2023 không chỉ gói gọn theo kiểu truyền thống, mà hiện nay, các gia đình Việt đã biến tấu, sáng tạo, làm mới bằng các món ăn khác nhau để thêm phần đặc sắc cũng như tăng độ đẹp mắt và sự hấp dẫn cho món ăn.
Dưới đây là những cách trang trí món ăn ngày Tết đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà chua bi
- Dưa chuột
- Dao nhọn
- Thớt
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Bổ đôi cà chua bi và thái lát mỏng dưa chuột sao cho thật đều tay lên thớt
Bước 2: Sắp xếp sáng tạo các lát dưa và cà chua theo hình tròn, hình vuông, con bướm,... cho đĩa thức ăn được đẹp mắt nhất
Bước 3: Xếp gọn thức ăn vào trong đĩa đã trang trí dưa leo và cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà luộc
- Rau mùi
- Hoa trang trí
- Củ hành lá tươi
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Trải một ít rau mùi lên phía trước đĩa lớn, xếp một bông hoa nhỏ lên trên để tạo sự đẹp mắt và thu hút của món ăn
Bước 2: Đặt nguyên con gà luộc vào chính giữa đĩa lớn sao đầu gà hướng thẳng lên trên
Bước 3: Dùng củ hành tươi chẻ nhỏ từng mảnh để tạo thành bông hoa và cắm vào mỏ gà. Với cách bài trí như vậy, bạn đã có đĩa gà đẹp mắt trong mâm cỗ Tết của gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Giò chả, bánh tét
- Cà rốt, dưa leo
- Rau mùi
- Đĩa gỗ và đĩa trắng
Chi tiết cách trang trí:
Với món giò chả lụa:
Bước 1: Cắt khoanh chả giò thành 6 đến 8 miếng tam giác đều bằng nhau
Bước 2: Ở mỗi miếng các bạn cắt thành một lát mỏng ở 2 bên rìa cạnh của miếng giò theo chiều từ trên đỉnh tam giác xuống. Lưu ý, không nên cắt lìa hai bên rìa rời.
Bước 3: Uốn 2 lát chả giò mỏng ở hai bên vào trong, như vậy là sẽ tạo ra được hình cách hoa giấy đẹp mắt. Và tiếp tục làm y như vậy cho 5 miếng còn lại.
Bước 4: Xếp những miếng chả giò đã cắt hình tam giác lên đĩa
Bước 5: Thái mỏng dưa leo và cà rốt để trang trí. Với cà rốt đã thái mỏng, bạn cần xếp gọn thành một bông hoa nở xèo để đĩa giò chả lụa được đẹp mắt hơn.
Bước 6: Thêm chút rau mùi và đặt hoa cà rốt lên trên
Với bánh tét:
Bước 1: Cắt bánh tét thành từng khúc sao cho đều nhau
Bước 2: Xếp gọn bánh lên đĩa gỗ đã chuẩn bị từ trước
Bước 3: Có thể cắt giò chả lụa thành bông hoa và lấy cà rốt làm nhị hoa để trang trí cho đĩa bánh tét
Để mùa Tết thêm phần khác biệt và chỉn chu, bạn có thể tham khảo cách trang trí món ăn trong ngày Tết cầu kỳ, ấn tượng ngay sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Giò chả lụa
- Dưa leo
- Rau mùi
- Một vài lá kinh giới
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Cắt lát giò mỏng và xếp tròn trong lòng đĩa
Bước 2: Thái mỏng và xếp các lát dưa leo tạo vòng tròn bao quanh giò chả
Bước 3: Ở giữa, tạo hình đóa hồng và kèm theo một vài lá kinh giới và trang trí với rau mùi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 quả dưa leo
- Một vài quả cà chua bi
- 1 quả táo
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Thái mỏng dưa leo theo chiều dọc, sau đó cuộn tròn dưa lại phân nửa và cắt đôi
Bước 2: Sắp xếp các cuộn dưa leo lên đĩa theo góc bẹt 180 độ, tạo thành đuôi công
Bước 3: Chẻ đôi quả cà chua bi và xếp tương ứng với từng cuộn dưa leo
Bước 4: Thái mỏng dưa leo thành các sợi nhỏ hình thoi nhưng không bị đứt rời để trang trí lông tơ cho chim công
Bước 5: Tạo hình chim công bằng quả táo
Bước 6: Thái mỏng các tép cam để xếp thành bông hoa và dùng cà chua bi làm nhụy hoa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả bắp cải thảo
- Thịt bò
- Ớt, rau mùi
Chi tiết cách trang trí:
Bước 1: Chẻ bắp cải thảo làm đôi và mang đi luộc chín
Bước 2: Thái lát mỏng thịt bò
Bước 3: Cuộn tròn lá cải thảo với thịt bò lát mỏng
Bước 4: Mang tất cả các cuộn rau cải thịt bỏ đi hấp chín
Bước 5: Xếp các cuộn rau thành hình dây pháo và xếp ớt, rau mùi dọc thành dây pháo
Bước 6: Rưới nước sốt và tương ớt tạo thành dây pháo đỏ
Bước 7: Tỉa ớt thành chùm đuôi pháo