Yêu cầu xử lí hành vi kê khống, trục lợi từ khai báo dịch tả heo châu Phi để nhận hỗ trợ

Thông tin phản ánh tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có heo chết do dịch tả châu Phi, để được hỗ trợ.

Trong văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi ngày 23/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết gần đây có hiện tượng khai khống, gian lận trong tiêu hủy heo mắc bệnh nhằm trục lợi tại một số địa phương.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hành vi này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Yêu cầu xử lí hành vi kê khống, trục lợi từ khai báo dịch tả heo châu Phi để nhận hỗ trợ - Ảnh 1.

Bộ Nông nghiệp yêu cầu các địa phương xử lí nghiêm hiện tượng gian lận trong khai báo số lượng heo bị dịch tả châu Phi để trục lợi. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp đề nghị các địa phương xử lí nghiêm những trường hợp trục lợi từ việc tiêu hủy dịch tả heo châu Phi; xử lí nghiêm các trường hợp che giấu, không khai báo kịp thời hoặc gian lận khai báo heo mắc bệnh phải tiêu hủy, nhằm trục lợi.

Bộ Nông nghiệp cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lí các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh.

Trước đó, thông tin phản ánh tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có heo chết do dịch tả châu Phi, để được hỗ trợ. Thậm chí còn có trường hợp dùng một đàn heo khai báo nhiều lần để trục lợi, gây bức xúc dư luận.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra, báo cáo Bộ trước ngày 27/5.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi để nâng cao hiệu quả kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới.

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, ngày 20/5, Ban Bí thư đã ban hành chỉ thị tăng cường công tác phòng, chống và khống chế dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi, trong đó có yêu cầu không để giá heo rơi xuống thấp, nhằm giảm thiệt hại thấp nhất cho người chăn nuôi và nghiên cứu, chế tạo vaccine phòng dịch.

chọn