14 tàu cá Quảng Bình mất liên lạc khi tránh bão tại đảo Hải Nam

Trước những diễn biến của bão số 3, Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng cho biết hiện 14 tàu của Quảng Bình đã mất liên lạc khi tránh trú bão trên đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp triển khai công tác ứng phó với bão số 3 trước khi bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình vào tối nay, ảnh hưởng diện rộng trên toàn bộ khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ.

14 tàu mất liên lạc khi tránh trú trên đảo Hải Nam (Trung Quốc)

Tại cuộc họp, đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, cho biết đơn vị đã cùng các địa phương kiểm đến, sắp xếp tàu thuyền tại các khu vực ven biển để đưa các ngư dân, thuyền bè, chòi canh lên bờ an toàn.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm đếm, đơn vị phát hiện 14 tàu của Quảng Bình bị mất liên lạc. Theo đó, 20 tàu của Quảng Bình đã vào tránh trú bão tại đảo Hải Nam (Trung Quốc), tuy nhiên đến nay mới chỉ xác minh và liên lạc được với 6 tàu.

"Đơn vị đã phối hợp với gia đình thuyền trưởng, thuyền viên trên các tàu còn lại để tổ chức tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa thể liên lạc", đại tá Phạm Xuân Diệu cho biết.

14 tàu cá Quảng Bình mất liên lạc khi tránh bão tại đảo Hải Nam - Ảnh 1.

Đại tá Phạm Xuân Diệu báo cáo công tác kiểm đếm, xác minh tàu thuyền trên biển trong cuộc họp ứng phó với bão số 3. (Ảnh: Mỹ Hà).

Trong khi đó, trên đảo Cô Tô hiện còn 307 khách du lịch, trong đó có 4 khách nước ngoài. Ngoài ra, nhiều ngư dân có ý định quay lại các chòi cá trên biển để bảo vệ tài sản.

Trước tình hình này, UBND huyện sẽ phối hợp cùng công an huyện Cô Tô vận động người dân ở lại đất liền cho đến khi bão tan. Nếu không thể vận động, đơn vị sẽ dùng hình thức cưỡng chế để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện, các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định đều đã tổ chức cấm biển trong ngày 1/8, sơ tán các lao động trên chòi canh nuôi trồng thủy sản và gần 4.500 khách du lịch. Toàn bộ tàu bè hoạt động trên biển ở khu vực này đã được đưa về bờ an toàn trước khi bão đổ bộ.

Do đợt mưa bão trùng vào ngày nghỉ lễ, Bộ Công an sẽ phối hợp cùng các địa phương hạn chế khách tham quan, vui chơi tại các địa điểm du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảm (Vĩnh Phúc). Mọi công tác sẽ được thực hiện sát sao để đảm bảo an toàn cho người dân trong thời gian bão đổ bộ. 

Hà Nội nguy cơ ngập nặng

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhắc lại trận lụt lịch sử tại Hà Nội năm 2008 và bày tỏ quan ngại về hệ thống thoát nước của thành phố hiện không đủ để đáp ứng cho đợt mưa bão lần này.

“Toàn bộ cơ sở vật chất của Hà Nội hiện nay chỉ đủ để xử lý lượng mưa khoảng 120 mm, tuy nhiên, theo dự báo, mưa lớn ở Hà Nội có thể rơi vào khoảng 200 mm. Điều này rất đáng lo ngại”, Thứ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, sự cố trên cống Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) chưa được giải quyết cũng là mối nguy lớn cho thành phố. Hiện, cống có dấu hiệu sủi cát đen, mực nước vận hành bên trong tương đối thấp. Tổng cục Thủy Lợi cùng UBND thành phố đang gấp rút khắc phục sự cố trên cống này trước khi bão tràn vào đất liền, gây mưa lớn ở Hà Nội.

14 tàu cá Quảng Bình mất liên lạc khi tránh bão tại đảo Hải Nam - Ảnh 2.

Hà Nội có nguy cơ ngập nặng khi bão đổ bộ vào đất liền, gây mưa lớn diện rộng. (Ảnh: Phạm Thắng).

Hiện tại, diễn biến của bão số 3 chưa có gì thay đổi nhiều so với rạng sáng nay. Bão hầu như ít di chuyển trong nhiều giờ đồng hồ. Trạm ở Bạch Long Vỹ quan trắc được bão cấp 7, giật cấp 8.

Hiện, bão cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng 180 km. Trong chiều này, tâm bão sẽ nằm trên vùng biển khu vực này gây ra mưa lớn kèm theo gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Tối 2/8, bão di chuyển vào đất liền khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình với vận tốc 5-10 km/h. Lúc này, sức gió từ bão mạnh cấp 7-8, giật cấp 11, mưa lớn diện rộng tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo cơ quan khí tượng, đặc điểm của bão số 3 là di chuyển chậm. Trong ngày 2/8, bão chủ yếu đi với tốc độ 5-10 km/h theo hướng tây và tây tây nam. Thời gian ảnh hưởng của bão trên vịnh Bắc Bộ và đất liền sẽ kéo dài, cao điểm mưa lớn tập trung trong chiều tối 2/8 và ngày 3/8. Trọng tâm mưa rơi vào các khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Bắc Nghệ An.

Hà Nội cũng có thời gian mưa chủ yếu trong các ngày 2-3/8 với lượng mưa lớn, phổ biến từ 100-200 mm, gió mạnh cấp 6-7, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đô thị.

Dự báo đường đi ngày 2/8 của bão số 3 - Wipha Bão số 3 - Wipha chiều 2/8 đi vào vùng biển các tỉnh Đông Bắc và đổ bộ vào đất liền Quảng Ninh - Thái Bình.
chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.