3 mẹo hay giúp người tiêu hoang tiết kiệm được nhiều tiền

Nếu định ra mỗi lần mua đồ thì phải "đút lợn" một khoản, chẳng mấy chốc bạn sẽ để dành được món lớn. 

Tiết kiệm tiền không phải việc dễ, nhất là với những người không thể ngừng chi tiêu. Nhưng một số mẹo đơn giản có thể giúp bạn để dành được khoản cần thiết, theo Bright Side:

Tiết kiệm theo giai đoạn

3 meo hay giup nguoi tieu hoang tiet kiem duoc nhieu tien

Quá trình kéo dài một năm hay 52 tuần. Điểm mấu chốt là mỗi tuần sau bạn tiết kiệm một món lớn hơn tuần trước một chút. Chẳng hạn, tuần đầu bạn để ra 5.000, tuần sau là 10.000, tiếp đó là 15.000. Tuần cuối cùng, số tiền bạn cất đi là 260.000. Như vậy, đến cuối năm, bạn sẽ có tổng là 6.890.000.

Phương pháp này chỉ hiệu quả khi bạn dành dụm đều đặn và không đụng tới khoản đó. Nếu thấy quá khó, bạn có thể giảm số tiền hoặc để dành mỗi tháng thay vì mỗi tuần.

Mua và tiết kiệm

3 meo hay giup nguoi tieu hoang tiet kiem duoc nhieu tien

Mẹo dễ dàng này giúp bạn tiết kiệm mà không phải khổ sở từ bỏ sở thích mua sắm. Điều cốt lõi là hãy để dành một phần tiền mỗi lần bạn tiêu gì đó. Chẳng hạn, nếu bạn định tiết kiệm 10% cho mỗi lần đi mua đồ, thì khi sắm một chiếc áo mới giá 300.000, bạn hãy "đút lợn" 30.000. Nếu bạn mua sắm 1.500.000 một tháng, bạn sẽ tiết kiệm được 1.800.000 một năm.

Bạn có thể tự quyết xem mình sẽ để dành tiền tất cả các lần mua hay chỉ khi chi một khoản lớn hơn thông thường.

Cách này rất dễ dàng nếu bạn có thẻ tín dụng. Nhiều ngân hàng cho bạn tiết kiệm một khoản tiền nhất định mỗi lần bạn tiêu bằng thẻ.

Biến thói quen xấu thành việc tiết kiệm

3 meo hay giup nguoi tieu hoang tiet kiem duoc nhieu tien

Điểm chính của cách này là để ra một khoản tiền cố định cho mỗi thói quen xấu bạn mắc phải. Chẳng hạn, bạn thường xuyên đi làm muộn hay liên tục bỏ lỡ buổi tập gym. Mỗi lần như vậy, hãy cất đi 10.000, 30.000 hay thậm chí 200.000. Điều quan trọng nhất là ấn định khoản tiền này ngay từ đầu và không được giảm bớt.

Phương pháp này sẽ giúp bạn vừa dần từ bỏ thói quen xấu vừa tiết kiệm được tiền. Chẳng hạn, nếu bạn để ra 200.000 mỗi tháng, bạn sẽ dành dụm được 2.400.000 một năm.

XEM THÊM

3 meo hay giup nguoi tieu hoang tiet kiem duoc nhieu tien Cách tiêu tiền có lợi nhất cho bạn

Mua đồ, hãy trả tiền luôn, chứ đừng trả sau hay trả góp từ từ, nhờ thế bạn sẽ thoát khỏi cảnh 'đau lòng vì ...

3 meo hay giup nguoi tieu hoang tiet kiem duoc nhieu tien 5 chiến lược giúp bạn tiêu ít, để dành được nhiều

Thử thách bằng một tháng không chi tiêu và tự động chuyển một khoản khi có lương sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền.

3 meo hay giup nguoi tieu hoang tiet kiem duoc nhieu tien 'Toán' khó chồng giao, đố ai giải được: 1 triệu thì tiêu Tết thế nào?

Hỡi các “cao thủ chi tiêu”, nếu chồng chỉ đưa vỏn vẹn 1 triệu và bảo vợ đi sắm tết, thì chúng ta sẽ mua ...

chọn