4 đô thị lớn tại Đồng Nai cần hàng chục nghìn tỷ đồng phát triển giao thông, NƠXH, thương mại dịch vụ

TP Biên Hòa, Long Khánh, Trảng Bom, Nhơn Trạch cần hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư vào 5 lĩnh vực chính là đường giao thông; hệ thống xử lý nước thải, thoát nước; các công trình công cộng; nhà ở xã hội; thương mại dịch vụ.

Theo CTTĐT tỉnh Đồng Nai, Đồng Nai là khu vực được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài (FDI) muốn đổ vốn vào các dự án trên các lĩnh vực như hạ tầng kỹ thuật, công nghiệp, bất động sản, thương mại dịch vụ, du lịch. 

Bởi tỉnh là trung tâm giao thông của vùng, giáp TP HCM, đất đai rộng, dân số đông, công nghiệp phát triển.

 TP Biên Hòa. (Ảnh: Gia Huy/Nhà đầu tư).

Thời gian tới, tỉnh dự kiến xây dựng Biên Hòa, Long Khánh, Trảng Bom, Nhơn Trạch thành đô thị xanh, hiện đại.

4 đô thị này muốn nâng tầm cần hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư vào 5 lĩnh vực chính là đường giao thông; hệ thống xử lý nước thải, thoát nước; các công trình công cộng; nhà ở xã hội; thương mại dịch vụ. 

Kế hoạch của tỉnh là mỗi năm huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội trên 100.000 tỷ đồng, riêng các đô thị trên khoảng 40.000 - 50.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ được đầu tư các công trình, dự án giúp các đô thị phát triển.

Hằng năm, vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh (trừ một số công trình trọng điểm quốc gia) chỉ gần 9.000 tỷ đồng, chiếm gần 10% trong tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Còn lại trên 90.000 tỷ đồng đầu tư cho các công trình, dự án, sản xuất, kinh doanh là huy động người dân, doanh nghiệp đóng góp triển khai.

Hiện tại, tỉnh đang vận động người dân, doanh nghiệp cùng đồng thuận thực hiện xây dựng 4 đô thị bằng hình thức xã hội hóa. 

Tuy nhiên, muốn huy động được nhiều nguồn vốn từ người dân, doanh nghiệp thì việc cấp phép, giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng phải nhanh gọn.

Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cho rằng, rút ngắn thời gian xử lý các hồ sơ liên quan đến đất đai, xây dựng tại các đô thị thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên nguồn vốn lớn để thi công các dự án, sớm hoàn thành đưa vào khai thác. 

chọn