4 động lực giúp thị trường bất động sản 2024 diễn biến tích cực

Theo TS Cấn Văn Lực, có 4 động lực có thể giúp thị trường bất động sản chuyển biến tích cực hơn so với 2 năm trước đó.

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản thời gian tới, Batdongsan.com.vn dẫn dự báo của TS Cấn Văn Lực cho biết, năm 2024 thị trường sẽ ghi nhận diễn biến tích cực hơn so với 2 năm trước đó nhờ 4 động lực chính.

Thứ nhất, nền kinh tế năm 2024 được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan hơn năm 2023. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của năm 2023 là 5,05%, dự báo kinh tế năm 2024 sẽ đạt 6 - 6,5%. Cùng với đó, mặt bằng lãi suất khả năng cao sẽ tiếp tục giảm. Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với tiến trình hồi phục của thị trường bất động sản thời gian tới.

Thứ hai, hành lang pháp lý hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản 2024 đều ghi nhận các tiến triển đáng chú ý khi các luật như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi)… đều đã được thông qua.

Trong năm 2024, sẽ có các văn bản hướng dẫn thực hiện các luật này. Ông Lực nhấn mạnh, với những cơ chế chính sách như vậy và độ ngấm chính sách cũng bắt đầu rõ nét hơn, chắc chắn thị trường bất động sản sẽ có những chuyển biến tích cực.

Thứ ba, nguồn vốn cho thị trường bất động sản 2024 cũng sẽ dồi dào hơn so với năm 2022 và 2023 do Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dư địa cho tăng trưởng tín dụng là 15% trong năm 2024. Để đạt được mức tăng trưởng, các cơ chế chính sách cũng được sửa theo chiều hướng tạo thuận lợi hơn với Thông tư 06. Điều này có nghĩa, nguồn vốn cho thị trường sẽ không khan hiếm như năm trước đó.

Thứ tư, thị trường trái phiếu ghi nhận lượng phát hành tăng trở lại trong thời gian gần đây. Các vi phạm trên thị trường trái phiếu đã cơ bản được giải quyết. Dòng tiền từ thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục bổ sung nguồn vốn cho thị trường bất động sản 2024. 

Ảnh minh hoạ: Hải Quân. 

Về kịch bản thị trường thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, thời gian qua nhiều chính sách đã được ban hành, nhiều vướng mắc đã từng bước được tháo gỡ nhằm hỗ trợ thị trường phát triển.

Vị này dự báo, thị trường bất động sản 2024 sẽ chuyển biến tích cực từ quý II/2024 đến quý I/2025. Từ quý II đến quý IV/2025, thị trường sẽ thực sự khởi sắc, dần dần bước vào giai đoạn tăng trưởng của thanh khoản và giá bán. Từ sau quý I/2026, thị trường bất động sản có thể dần bước vào giai đoạn ổn định, nhiều loại hình mới xuất hiện.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.