530 cây mai trồng trên 4 km dải phân cách nở hoa đón Tết

Hàng trăm cây hoa mai được trồng ở dải phân cách ở huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết Kỷ Hợi.
530 cay mai trong tren 4 km dai phan cach no hoa don tet
Hàng mai trồng trên dải phân cách ở thị trấn Ngãi Giao. (Ảnh: Nguyễn Khoa).

Nhiều người khi đi trên Quốc lộ 56, qua thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) đều tỏ ra ngạc nhiên khi thấy hàng mai hoa trổ chi chít trên cành đón Tết Kỷ Hợi.

"Hiếm có nơi nào trồng mai trên dải phân cách và cũng chẳng ở đâu có cả hàng mai thẳng tắp nở hoa vàng rực rỡ như quê tôi", ông Trần Minh Tây, nhà đối diện hàng mai, tự hào.

Những lúc rảnh rỗi, ông Tây bắc ghế trước nhà ngắm nghía. Thấy ai dừng xe chụp ảnh, ông chạy sang nhắc nhở không được bẻ cành, vịn tay để hoa đẹp đến hết Tết.

Hai năm trước, những cây mai được UBND huyện Châu Đức trồng trên dải phân cách vấp phải sự hồ nghi của người dân bởi chúng thuộc loại khó trồng, tốn công chăm sóc và "chỉ đẹp" vài tuần lễ.

"Lúc đó tôi rất bất ngờ. Ai đời thuở nào đem mai ra trồng giữa 'thanh thiên bạch nhật' thế chứ! Cây không bị chết thì chẳng mấy chốc kẻ gian nhổ sạch", bà Lê Thị Nguyệt, người dân địa phương, chia sẻ.

530 cay mai trong tren 4 km dai phan cach no hoa don tet
100% cây mai đều trổ hoa đúng dịp Tết. (Ảnh: Nguyễn Khoa).

Đúng như bà Nguyệt nghĩ, 5 vụ trộm mai chỉ trong thời gian ngắn khiến chính quyền địa phương phải cắt cử người canh suốt ngày đêm. Những cây bị trộm được trồng mới, camera quan sát được lắp đặt để vạch mặt kẻ gian, người dân sống hai bên đường được vận động cùng chung tay bảo vệ đường mai.

Chứng kiến hàng mai phát triển tốt, ít bị sâu bệnh và trổ hoa chỉ sau một năm trồng, bà Nguyệt không khỏi ngạc nhiên. "Từ những ý nghĩ có phần hơi quá, tôi cũng như nhiều người dân ở quanh đây càng lúc càng thích thú, xem hàng mai là tài sản chung và cùng bảo vệ nó", bà Nguyệt xuýt xoa.

Ông Ngô Văn Luận, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Châu Đức, nói rằng việc trồng mai trên dải phân cách "không nhằm chơi trội". "Cây mai phù hợp với thổ nhưỡng và được người dân địa phương trồng làm kiểng rất nhiều trong vườn nhà nên huyện đưa ra dải phân cách trồng thí điểm nhằm tạo điểm nhấn, hương vị đặc sắc của địa phương mỗi khi Tết đến", ông Luận lý giải.

530 cay mai trong tren 4 km dai phan cach no hoa don tet
Hàng mai tạo dư vị đặc biệt cho người dân địa phương và du khách. (Ảnh: Nguyễn Khoa).

Đến nay, 530 cây mai 9 tuổi, cao 1,5 m được trồng với chiều dài 4 km, chi phí đầu tư trồng mỗi cây một triệu đồng. "Có 5 người được huấn luyện đáp ứng các yêu cầu tay nghề, sự tỉ mỉ đảm trách việc chăm sóc hàng mai suốt cả năm", ông Luận nói và cho biết, hai tuần trước, 35 người được huy động ngắt lá trong vòng tuần lễ để hoa nở trúng dịp Tết.

Ông đánh giá cao việc chung tay bảo vệ hàng mai của người dân. "Được người dân ủng hộ, chúng tôi sẽ tiếp tục trồng mai trên dải phân cách ở Ngãi Giao và Bình Ba dài khoảng 3 km", ông Luận cho hay.

530 cay mai trong tren 4 km dai phan cach no hoa don tet Hoa mai đá từ đất rừng Sapa mới lạ, giá bình dân, trưng tết cực độc

Tết năm nay, người Hà thành có thêm một thú chơi hoa mới lạ, độc đáo nữa đó là hoa mai đá trắng từ núi ...

chọn
Một doanh nghiệp sở hữu loạt bất động sản ở Hà Nam báo lãi cao gấp 225 lần cùng kỳ
Quý II/2024, Nam Hà Nội (NHA) lãi sau thuế hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi 130 triệu đồng. Việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng là điều đã được doanh nghiệp dự báo từ trước nhờ bàn giao khu dân cư Mộc Bắc.