Ái nữ ông Trần Quí Thanh: ‘Nếu 25 năm trước, Tân Hiệp Phát không bắt đầu thì thị trường hiện nay cũng chỉ có Coca và Pepsi'

Chia sẻ trong Ngày hội việc làm “Khơi nguồn lực, đón thành công" tổ chức tại Hà Nội ngày 14/5, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát, khẳng định: Nếu 25 năm trước, Tân Hiệp Phát không bắt đầu thì trên thị trường hiện nay cũng chỉ có Coca và Pepsi.

Bí quyết vượt lên người khổng lồ của ái nữ ông Trần Quí Thanh 

Với bà Trần Uyên Phương, bí quyết tại sao một doanh nghiệp địa phương nhỏ bé như Tân Hiệp Phát chỉ sau 25 năm có thế "qua mặt" các ông lớn trong ngành giải khát thế giới, chiếm thị phần áp đảo tại Việt Nam, trước hết, bản thân những người lãnh đạo như bà phải vượt qua chính bản thân mình, cũng như vượt qua cái bóng mà người khác tạo ra.

Ái nữ ông Trần Quí Thanh: ‘Nếu 25 năm trước, Tân Hiệp Phát không bắt đầu thì thị trường hiện nay cũng chỉ có Coca và Pepsi - Ảnh 1.

Bà Trần Uyên Phương cho biết việc sinh ra trong một tập đoàn gia đình đã tạo ra những thách thức và áp lực lớn cho bà. (Ảnh: Đông A).

Phó Chủ tịch Tân Hiệp Phát nói rằng mình là con gái của ông Trần Quí Thanh, nhà sáng lập Tân Hiệp Phát, là thế hệ thứ hai trong một tập đoàn gia đình, thì thách thức, áp lực đặt lên vai là vô cùng lớn. Bà phải làm thế nào để chứng minh được năng lực của mình, làm thế nào để thoát được cái bóng rất lớn mà mình đang có, học từng bài học vỡ lòng, từng bước học những điều rất nhỏ trong công việc?

"Vấn đề xuất phát từ chính bản thân mình. Nếu bạn tìm ra được đam mê, tìm ra được lí do bạn thức dậy mỗi ngày để cống hiến, để làm việc, tạo ra giá trị cho bản thân mình, giá trị cho tổ chức, công ty bạn làm việc, tức là bạn đã có câu trả lời", bà Phương nói.

Chia sẻ với Lan, sinh viên khoa Quản lí xây dựng ĐH Giao thông Vận tải về việc tự nâng cao năng lực bản thân, bà Trần Uyên Phương nói: "Thay đổi bản thân là điều vừa rất dễ nhưng cũng rất khó. Có bỏ qua những hụt hẫng hay sự thiếu tự tin thì mới có thể phát triển lên được. Việc gì không biết có thể mở sách ra đọc lại, hoặc mạnh dạn hỏi người đi trước".

Bà Phương khẳng định những gì thuộc về bản thân mình đều có thể thay đổi được, và phải thay đổi ngay lập tức nếu các bạn sinh viên muốn tiến bộ hơn.

Nói với những sinh viên có mặt trong hội trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội tham gia ngày hội việc làm, ái nữ nhà sáng lập Tân Hiệp Phát cho biết trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần yếu tố dấn thân và mạo hiểm. "Tại sao bạn phải thấy thì mới làm được? Điều không thấy mà làm được mới là hình mẫu chứ. Nếu cái gì mình cũng mong đợi người khác đi trước thì làm sao mình mới có thể trở thành người đầu tiên được", bà Phương hỏi.

Ái nữ ông Trần Quí Thanh: ‘Nếu 25 năm trước, Tân Hiệp Phát không bắt đầu thì thị trường hiện nay cũng chỉ có Coca và Pepsi - Ảnh 2.

Bà Trần Uyên Phương chia sẻ thẳng thắn với sinh viên: "Việc gì không biết có thể mở sách ra đọc lại, hoặc mạnh dạn hỏi người đi trước". (Ảnh: Đông A).

Bà Phương khẳng định: "Một doanh nghiệp nhỏ bé như Tân Hiệp Phát 25 năm trước nếu không trở thành người đi tiên phong, không dấn thân thì sao có được một tập đoàn Tân Hiệp Phát lớn mạnh như hiện nay. Mỗi nhà lãnh đạo ở Tân Hiệp Phát đều nuôi dưỡng ý chí, nuôi dưỡng những giá trị toàn cầu, điều đó đã góp phần vô cùng quan trọng làm nên một Tân Hiệp Phát như chúng ta biết ngày nay".

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cũng cho biết một trong những giá trị mà các lãnh đạo của tập đoàn này luôn chia sẻ chung với nhau đó là "Tốt hơn ngày hôm qua". "1% nỗ lực của ngày hôm nay cho ngày mai. Cứ 1% như thế mỗi ngày, chắc chắn rằng sau 10 năm chúng ta sẽ ở vị trí khác".

Bà cũng khẳng định rằng không có thành công nào đến trong một vài ngày. Muốn thay đổi một công ty hay một con người cần có đủ chiều dài và đủ chiều dày.

Như vậy, để vượt lên trên người khổng lồ, để trả lời cho câu hỏi: Tại sao một doanh nghiệp nhỏ như Tân Hiệp Phát lại có thể cạnh tranh sòng phẳng với Coca-Cola - tập đoàn đa quốc gia, biểu tượng của nước Mỹ - thì yếu tố con người là câu trả lời quan trọng nhất. Mỗi cá nhân ở từng vị trí trước hết phải chiến thắng chính bản thân mình, phải tự nâng cao được năng lực bản thân và xây dựng cho mình những giá trị cốt lõi riêng, trong đó yếu tố dấn thân, nỗ lực mỗi ngày phải được đặt lên hàng đầu.

Yếu tố nào quyết định sự thành công của mỗi cá nhân?

Chia sẻ bí quyết  khi bắt đầu công việc với sinh viên, ái nữ của ông chủ Tân Hiệp Phát nói rằng, yếu tố kỉ luật phải luôn tôn trọng.

Ái nữ ông Trần Quí Thanh: ‘Nếu 25 năm trước, Tân Hiệp Phát không bắt đầu thì thị trường hiện nay cũng chỉ có Coca và Pepsi - Ảnh 3.

Thế hệ lãnh đạo thứ 2 của Tân Hiệp Phát khẳng định nếu 25 năm trước, Tân Hiệp Phát không bắt đầu thì trên thị trường hiện nay cũng chỉ có Coca và Pepsi.(Ảnh: P.Huy).

"Khi bạn mới vào một công ty, hãy cứ làm theo những gì người đi trước chỉ dạy. Làm cho thật thuần thục. Đến khi đó, tự bản thân chúng ta sẽ biết thay đổi thế nào cho hiệu quả, tăng năng suất công việc", bà Phương nói.

Đặt ra vấn đề, trong tất cả các yếu tố từ dấn thân, không bỏ cuộc, thái độ với công việc,…yếu tố nào đóng vai trò tiên quyết, quyết định sự thành công của mỗi cá nhân trong mọi công ty, tổ chức, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát nhận được rất nhiều câu trả lời từ sinh viên.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm trong việc điều hành một tập đoàn lớn, bà Phương cho rằng đó chính là câu trả lời cho câu hỏi: "Tôi sẽ đóng góp được gì cho tổ chức, công ty tôi tham gia? Giá trị của công ty sẽ thay đổi như thế nào khi có tôi, tôi sẽ mang đến những khác biệt gì, lợi ích gì? Mỗi cá nhân đi làm, trong bất cứ lĩnh vực nào cần phải trả lời bằng được câu hỏi này nếu muốn trở nên thành công.

Sau khi trả lời được câu hỏi này rồi thì cần phải có sự cam kết và nỗ lực đến cùng để thực hiện cam kết. Nếu 25 năm trước, Tân Hiệp Phát không bắt đầu thì trên thị trường hiện nay cũng chỉ có Coca và Pepsi.

Mất 18 năm để Tân Hiệp Phát đi từ con số 0 lên 1 tỉ lít nước giải khát bán ra thị trường. Một công việc 10 năm đã làm tốt, nay làm tốt hơn là rất khó. Do đó, doanh nghiệp, công ty nào cũng mong muốn tuyển dụng được những cá nhân tạo ra giá trị khác biệt cho họ, giúp họ phát triển đi lên.

chọn