Apple giải thích lý do bỏ cổng cắm headphone truyền thống trên iPhone nhưng lại giữ nguyên trên MacBook

Thật khó hiểu và có phần mâu thuẫn, kéo theo nhiều ý kiến trái chiều của khách hàng.

Rất nhiều người đã bị shock và vô cùng bất ngờ khi Apple quyết định loại bỏ cổng cắm headphone truyền thống trên thế hệ iPhone mới nhất vừa ra mắt của họ. Một bộ phận khác lại cho rằng đó là một sự cải tiến cần thiết theo xu hướng khoa học hiện đại, thay thế bằng một cặp EarPods kết nối qua cổng Lightning, hoặc nếu không muốn thay đổi toàn bộ thì bạn có thể sử dụng đầu chuyển đổi khe cắm.

apple giai thich ly do bo cong cam headphone truyen thong tren iphone nhung lai giu nguyen tren macbook

Dù sao thì cũng thật may mắn vì những mâu thuẫn đó không tiếp tục kéo dài trên thiết kế của MacBook Pro 2016 được giới thiệu vào tuần trước, vì jack cắm headphone 3,5mm vẫn được giữ lại.

Điều đó đã ngay lập tức dẫn đến một câu hỏi tất yếu: "Tại sao Apple bỏ jack cắm headphone truyền thống trên iPhone nhưng không phải MacBook Pro?"

Phil Schiller, Giám đốc Marketing của Apple, đã được diện kiến trực tiếp câu hỏi này đến từ phía trang tin The Independent. Sau đó, ông đã có lời giải thích chi tiết:

"MacBook Pro, đúng như tên gọi của nó, là thiết bị dành cho những người tìm kiếm một công cụ làm việc chuyên nghiệp. Đúng là chúng tôi tin rằng kết nối không dây là chìa khóa dẫn đến công nghệ của tương lai nên mới bỏ cổng headphone trên iPhone. Nhưng trên nền tảng máy tính thì lại khác, vì hàng loạt những thiết bị chuyên dụng liên quan đến lĩnh vực âm thanh vẫn chưa được hỗ trợ như AirPods, nên cổng 3,5mm vẫn được giữ lại."

Xét về việc câu trả lời đó đến từ Schiller, nhiều người vẫn chưa thỏa mãn và không khỏi hoài nghi vì khe cắm thẻ SD lại bị bỏ đi, vốn là một công cụ rất cần thiết cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tiện làm việc.

apple giai thich ly do bo cong cam headphone truyen thong tren iphone nhung lai giu nguyen tren macbook

Còn đâu khe cắm thẻ SD

Bên cạnh đó, lời bào chữa cho việc giữ lại cổng cắm headphone truyền thống trên MacBook Pro lại có phần đi ngược với tuyên bố của ông trước đó về lý do chuyển sang giao thức Lightning trên iPhpne 7: "can đảm để sáng tạo". Dưới đây là lời trích nguyên văn của Schiller trong sự kiện ra mắt iPhone 7 vào tháng 9 và giải thích tại sao họ không sử dụng cổng 3,5mm nữa:

"Rất nhiều người hiện tại đang thắc mắc vì sao chúng tôi lại ra quyết định như vậy. Nguyên nhân cốt lõi đến từ một khía cạnh thiết yếu: "lòng can đảm". Can đảm để tiếp tục đổi mới, sáng tạo, chạm đến ngưỡng cửa tối ưu cho toàn thể mọi người. Do đó, việc chỉ gắn bó với một cổng kết nối đã tồn tại từ lâu có vẻ không hợp lý cho lắm so với sự tiến bộ của công nghệ thời nay. Giờ đây, thời đại của những thiết bị kết nối bằng dây đơn thuần đang dần bị thay thế. Thay vì ngồi đợi ai đó, dẫn bước, chúng tôi đã dám đứng lên tiên phong và cải cách hoàn toàn."

Apple đã có thể sử dụng chính những lời đó để làm cơ sở cho việc loại bỏ cổng headphone trên MacBook (nếu xảy ra thật), thay vào đó là thêm một cổng Lightning hoặc USB-C. Schiller nói rằng việc làm như vậy trên MacBook có thể khiến nhiều người sử dụng cảm thấy khó chịu và tức giận. Vậy chẳng lẽ người dùng iPhone thì không khó chịu ư (mặc dù họ vẫn chấp nhận tạm bỏ qua và làm quen với quy luật mới của Apple)?

Nhìn tổng thể, đúng như những gì họ từng phát biểu thì để thay đổi thiết kế cổng cắm headphone trên MacBook sẽ cần đến nhiều, rất nhiều sự can đảm đó!

apple giai thich ly do bo cong cam headphone truyen thong tren iphone nhung lai giu nguyen tren macbook MacBook Pro 13 inch bản giá rẻ - có thể bạn chưa biết

Có những điều mà hãng Apple chưa công bố về chiếc máy MacBook Pro 13 inch bản giá rẻ

chọn