Thông tin ít biết về axit benzoic - chất được cho là nguyên nhân khiến 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi

Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc). Tại Việt Nam, phụ gia thực phẩm axit benzoic được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Axit benzoic là gì?

Axit benzoic (C7H6O2) là chất thuộc nhóm các chất bảo quản (preservatives) được dùng với mục đích làm chậm đi tiến trình phân hủy thực phẩm, thức uống do vi khuẩn, men và nấm mốc, nhờ đó giúp sản phẩm không bị hư hỏng trong quá trình chờ tiêu thụ.

Axit benzoic là chất rắn kết tinh không màu và là dạng axit cacboxylic thơm đơn giản nhất, với độ pH 2,8.

Chuyên gia Việt nói gì về axit benzoic

Thông tin ít biết về axit benzoic - chất được cho là nguyên nhân khiến 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi - Ảnh 1.

Tinh thể axit benzoic. (Ảnh: Wikipedia)

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng.

Tại Việt Nam, phụ gia thực phẩm axit benzoic cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lí phụ gia thực phẩm, hàm lượng axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1 gr/kg sản phẩm tương ớt.

>> Xem thêm: Axit benzoic trong tương ớt Chinsu có nguy hiểm với sức khỏe? 

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, axit benzoic tác dụng theo cơ chế trực tiếp. Khi các phân tử axit benzoic khuếch tán vào bên trong tế bào vi sinh vật nó sẽ tác động lên một số enzyme gây hạn chế sự trao đổi chất, làm ức chế quá trình hô hấp của tế bào, ức chế quá trình oxy hóa glucose và pyruvate, đồng thời làm tăng nhu cầu oxy trong suốt quá trình oxy hóa glucose nên có tác dụng ngăn cản sự phân đôi của vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm men và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm.

Khả năng chống nấm mốc của axit benzoic cao hơn đối với nấm men và vi khuẩn. Ngoài tương ớt, axit benzoic còn được dùng trong các thực phẩm khác như sữa lên men, quả ngâm giấm, hoa quả ngâm đường, các loại sản phẩm nước trái cây, rau thanh trùng, bánh kẹo,...

Còn theo thông tin TS Phan Thế Đồng - chuyên gia về công nghệ thực phẩm Trường Đại học Hoa Sen TP HCM trả lời trên Tuổi trẻ, trong chế biến thực phẩm axit benzoic, axit sorbic đều là chất bảo quản bình thường, không phải chất cấm. Hai chất này ở một số nước cho phép sử dụng nhưng tuân thủ theo quy định về liều lượng.

Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hiện qui định axit sorbic được sử dụng trong thực phẩm từ 0,05-0,2% (tối đa 1%), còn axit benzoic sử dụng từ 0,05-0,1%.

chọn