Bà Rịa – Vũng Tàu cảnh báo về tình trạng phân lô, tách thửa lập 'dự án ma'

Tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép, không phép trên đất nông nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang diễn biến phức tạp, tăng cả về số lượng và ngày càng công khai.

Theo báo có của Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 196 trường hợp phân lô tách thửa. Trong đó thị xã Phú Mỹ đứng đầu với 116 trường hợp, các huyện thị xã khác trung bình từ 14-28 trường hợp. Riêng TP Vũng Tàu có 2 trường hợp.

0741_vung-tau

Gần 200 trường hợp phân lô, tách thửa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Thương Gia)

Đáng lưu ý, trong các trường hợp trên nhiều lô đất có đến 5ha được chia nhỏ thành nhiều lô như trường hợp ông Hà Huy Lưu trú phường Hắc Dịch. Trung bình các lô đất được phân lô thường từ 2-4 ha, nhiều trường hợp dưới 1.000m2 cũng tiến hành phân lô tách thửa.

Trước tình trạng phân lô bán nền tràn lan, mới đây UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách phải có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 500m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo. Diện tích tách thửa không nhỏ hơn 1.000m2 đối với các địa bàn còn lại.

Trường hợp thửa đất được đề nghị tách thửa có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại TP. Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, người sử dụng đất phải lập bản vẽ phương án tách thửa và liên hệ UBND cấp huyện để được hướng dẫn thỏa thuận phương án mặt bằng tách thửa nhằm đảm bảo quản lý xây dựng, quản lý quy hoạch sử dụng đất và quản lý quy hoạch phát triển nông thôn.

Đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định trước khi thực hiện tách thửa theo diện tích tối thiểu trên.

Trường hợp hình thành đường giao thông mới khi tách thửa (nếu có), người sử dụng đất phải được UBND cấp huyện chấp thuận bản vẽ xin phép hình thành đường giao thông. Việc cấp phép hình thành đường giao thông, thi công hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ với đường giao thông hiện hữu, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng được thực hiện trước khi lập thủ tục tách thửa.

Ngoài ra, nội dung của quyết định mới cũng chỉ rõ đối với đất ở tại đô thị nếu muốn tách thửa phải có diện tích bề ngang tối thiểu 4m (đối với trường hợp đã có nhà trên đất hợp pháp) và diện tích bề ngang tối thiểu là 5m mới được tách thửa đối với trường hợp đất ở chưa có nhà hoặc có nhà nhưng không hợp pháp. Ông Tuấn giải thích: "Đây là điểm mới mà QĐ 23 chưa quy định. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng người dân tự ý xây nhà trái phép để xin tách thửa".

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.