Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng dự án 100 tỉ đồng 'trang trí' cầu Cỏ May

Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh này, yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tạm dừng thi công dự án “Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May” nằm trên QL51 nối TP Bà Rịa với TP Vũng Tàu.
Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng dự án 100 tỉ đồng trang trí cầu Cỏ May - Ảnh 1.

Cầu Cỏ May nối TP Vũng Tàu và TP Bà Rịa. (Ảnh: ĐÔNG HÀ)

Tháng 10/2017, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt chủ trương dự án "Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May". Cũng trong thời gian này, UBND tỉnh có quyết định đầu tư dự án trên với số tiền 98,3 tỉ đồng. Chủ đầu tư là Ban quản dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp (thuộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bị "tuýt còi" vì đội vốn gấp rưỡi

Tuy nhiên, ngày 29/3/2019, Ban quản dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp đã có báo cáo gửi Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án lên 152 tỉ đồng với do "tham khảo định mức sản xuất kết cấu vòm thép của cầu Đông Trù (Hà Nội), cầu Hoàng Văn Thụ (Hải Phòng) và Rạch Chiếc (đường vành đai phía đông TP HCM) cũng như điều chỉnh hệ số nhân công, ca máy...".

Ngày 16/8/2019, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng thẩm định chủ trương đầu tư (thuộc UBND tỉnh) kết luận: "Dự án chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May đủ điều kiện để trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư". Đồng nghĩa dự án có nguy cơ đội thêm 53,9 tỉ đồng.

Mới đây, sau khi có thông tin về nguy cơ đội vốn của dự án này, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tạm dừng thi công dự án để báo cáo cho Ban thường vụ Tỉnh ủy về triển khai dự án trên nguyên tắc không điều chỉnh nâng vốn đầu tư so với dự toán được duyệt.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng dự án 100 tỉ đồng trang trí cầu Cỏ May - Ảnh 2.

Mặt bằng thi công dự án "chỉnh trang cầu Cỏ May" đã được đơn vị thi công triển khai. (Ảnh: ĐÔNG HÀ)

Sáng 2/10, một lãnh đạo của Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết chủ trương đầu tư do HĐND tỉnh quyết thì điều chỉnh tổng mức đầu tư cũng phải báo cáo để HĐND tỉnh quyết. Nhưng đến nay, cơ quan này chưa nhận được báo cáo đề nghị điều chỉnh.

Cách đây vài tháng, dự án trên đã khởi công gói thầu số 06 của hạng mục "xây lắp móng, mố, trụ, hạ tầng thuật". Đơn vị thi công đã tạo mặt bằng để làm móng, mố cầu cũng như đưa máy móc đến đây.

Cần rút kinh nghiệm từ những cổng chào, biểu tượng lãng phí

Theo chủ đầu tư, mục tiêu của dự án là "tạo điểm nhấn tiêu biểu cho vị trí kết nối quan trọng giữa TP Vũng Tàu và TP Bà Rịa".

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã tổ chức thi thiết kế trang trí cầu Cỏ May và ý tưởng "cánh chim hải âu" đã được chọn. Theo đó, hai bên thành cầu là hai cánh chim hải âu cách điệu làm bằng ống thép uốn cong.

Đỡ hai cánh chim này là hệ thống ống thép liên kết, giằng ngang, treo cũng như hệ thống móng và mố cầu tách biệt với kết cấu của cầu. Ngoài ra còn có hoa viên ở đầu cầu để người dân thư giãn, ngắm cảnh, ngắm cầu…

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng dự án 100 tỉ đồng trang trí cầu Cỏ May - Ảnh 3.

Bảng thông tin dự án cắm ở đầu cầu Cỏ May. (Ảnh: ĐÔNG HÀ).

Tuy nhiên, khi biết dự án có tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng, nay lại có nguy cơ đội vốn gấp rưỡi, nhiều người không đồng tình, cho rằng quá lãng phí. Một cán bộ có chức trách của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay với số tiền trên có thể xây một cây cầu mới.

Còn theo phân tích của nhiều người, vị trí, địa thế của cầu Cỏ May không hợp để trang trí, làm đẹp. Đây là cây cầu độc đạo bắc qua sông Dinh nên không có những cây cầu khác từ xa để ngắm. Dọc theo sông Dinh, ven cầu này cũng không có đường dân sinh, không có dân cư sinh sống.

"Nếu trang trí cầu thì chỉ có ghe tàu đi dưới sông mới ngắm ngang cầu được", một người dân ở phường 12, TP Vũng Tàu nói.

Nhiều cán bộ đương chức của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho rằng việc tạo ra điểm nhấn hay biểu tượng của TP Vũng Tàu có rất nhiều địa điểm mới như khu rừng đước ngập mặn bên đường Võ Nguyên Giáp hay hai vòng xuyến lớn trên đường này và đường 3 tháng 2.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng dự án 100 tỉ đồng trang trí cầu Cỏ May - Ảnh 4.

Phối cảnh trang trí cầu Cỏ May có hình cánh chim hải âu. (Ảnh: CTV)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Xuân Tươi - nguyên bí thư Thành ủy Vũng Tàu - cho rằng nếu đầu tư cả trăm tỉ đồng để xây dựng điểm nhấn hay biểu tượng thì phải có giá trị thẩm mỹ, giá trị kiến trúc và trường tồn ít nhất vài chục năm.

"Theo tôi, biểu tượng cánh chim hải âu chưa phải là đặc trưng của Vũng Tàu. Cần phải rút kinh nghiệm từ việc làm cổng chào, biểu tượng lãng phí như ở Nha Trang. Phải tính toán thật vì lúc làm rồi đập bỏ rất khó, tránh kiểu làm đẽo cày giữa đường", ông Tươi góp ý.

"Nếu tỉnh, TP muốn làm điểm nhấn hay biểu tượng đặt ở cửa ngõ thì nên tổ chức cuộc thi và do một hội đồng nghệ thuật tuyển chọn mà không phụ thuộc vào ý chí của chính quyền. Những năm trước, TP Vũng Tàu cũng đã tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác cổng chào, biểu tượng nhưng các tác phẩm không đạt được mục đích, ý nghĩa nên TP không làm vì lãng phí".

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.