Bắc Giang: Giá vật liệu tăng cao, công trình xây dựng đội vốn

Liên tục những ngày gần đây, giá các loại vật liệu xây dựng (VLXD) biến động mạnh. Nhiều nhà thầu, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Bắc Giang gặp khó khăn vì giá sắt thép, xi măng, gạch… “nhảy múa” mỗi ngày, công trình đội vốn.

Công trình nhà lớp học của Trường THCS Liên Sơn, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng nhà thầu thi công gặp khó khăn do giá VLXD tăng mạnh. Theo chủ đầu tư là UBND xã Liên Sơn, tổng giá trị đầu tư hơn 4 tỷ đồng, công trình được khởi công tháng 3 và dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 11. Ông Nguyễn Văn Thú, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Xây dựng Tấn Lộc (Tân Yên), đơn vị thi công cho biết, giá sắt thép, xi măng, gạch xây… liên tục tăng khiến doanh nghiệp thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Giá vật liệu tăng cao, công trình xây dựng đội vốn - Ảnh 1.

CTCP Hà Đô 23 chủ động đặt mua các loại vật liệu xây dựng phục vụ dự án mở rộng quy mô giường bệnh Trung tâm Y tế Việt Yên, tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng.

Thống kê của UBND huyện Tân Yên, trên địa bàn có 9 công trình bị ảnh hưởng do biến động giá VLXD, làm tăng giá trị xây lắp hơn 1,74 tỷ đồng, đơn cử như: Công trình đường từ quốc lộ 17 đi khu Tiến Phan, thị trấn Nhã Nam bị chênh lệch hơn 128 triệu đồng; nhà lớp học, nhà hiệu bộ và các hạng mục phụ trợ Trường Tiểu học Đại Hóa đội giá hơn 667 triệu đồng; cầu vồng Bỉ, xã Ngọc Thiện riêng tiền chênh lệch giá thép hơn 245 triệu đồng…

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng quy mô giường bệnh Trung tâm Y tế huyện Việt Yên cũng tương tự. Công trình gồm khối nhà 7 tầng và nhiều hạng mục phụ trợ có giá trị xây lắp hơn 93 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, sử dụng vốn ngân sách tỉnh. CTCP Hà Đô 23 liên danh với một số công ty khác trúng thầu thi công.

Việc tăng giá VLXD gây bất lợi cho các nhà thầu xây lắp đối với các gói thầu ký kết hợp đồng theo hình thức đơn giá cố định hoặc trọn gói vì chi phí tăng thêm do các nhà thầu phải tự trang trải để bù đắp cho phần giá VLXD tăng.


Với dự án đầu tư tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên, chúng tôi ước sử dụng 600 tấn thép xây dựng, 200 tấn thép kết cấu, 950 tấn xi măng, 3.500 m3 bê tông và 1,7 triệu viên gạch… Qua tính toán sơ bộ, do giá VLXD liên tiếp tăng nên công trình này chúng tôi thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng”.Anh Trần Văn Quỳnh (CTCP Hà Đô 23), Phó Chỉ huy công trường nói: “Trung bình, mỗi công trình do công ty thi công thì VLXD chiếm khoảng 40% giá trị.

Nắm bắt nhanh tại một số chủ đầu tư đang thực hiện các công trình lớn, dự án trọng điểm như Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh có 5 dự án hợp đồng theo đơn giá cố định bị ảnh hưởng tăng giá VLXD với tổng giá trị hơn 18 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh có 7 dự án hợp đồng bị ảnh hưởng tăng giá VLXD với tổng giá trị khoảng 7 tỷ đồng… Thực tế này tác động không nhỏ tới các dự án đã và đang thi công.

Trên thị trường VLXD, thời gian qua, các mặt hàng đều có biến động lớn về giá. Chị Nguyễn Thị Hiệp, chủ một đại lý cung cấp VLXD ở phường Xương Giang (TP Bắc Giang) cho biết, mức tăng dao động trong khoảng từ 5 - 25% tùy sản phẩm, tăng nhiều và bước giá tăng lớn nhất là thép xây dựng. Ngoài ra, một số loại VLXD chủ yếu như xi măng, cát cũng có biến động trong khoảng từ 5 -10%. Vì vậy, chi phí tăng thêm ở một số công trình vượt quá chi phí dự phòng trong dự toán xây dựng hoặc giá gói thầu xây lắp.

Để hạn chế ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng biện pháp phù hợp. Công ty TNHH Xây dựng Tấn Lộc trong quá trình xây dựng cố gắng sử dụng vật liệu tiết kiệm, tránh lãng phí, thất thoát; CTCP Hà Đô 23 thì ngay sau khi được tạm ứng kinh phí đã lập tức đặt cọc để mua thép, xi măng, gạch xây… nên đến nay đã đủ thép để thi công phần móng và xây dựng đến tầng 2, tiết kiệm 200 triệu đồng. Nhiều chủ đầu tư đề nghị Sở Xây dựng, UBND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh đơn giá hợp đồng xây dựng ký kết theo hình thức đơn giá cố định và trọn gói nhằm giảm thiệt hại.

Trao đổi với ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng (Sở Xây dựng) được biết, với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, Sở Xây dựng và Sở Tài chính thường xuyên theo dõi và điều chỉnh kịp thời tại các công bố giá VLXD, đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất.

Từ đầu năm đến nay đã công bố 8 lần, gấp đôi so với năm 2020, do đó sát giá thị trường hơn. Do cập nhật, điều chỉnh công bố giá VLXD kịp thời theo quy định nên cơ bản đáp ứng yêu cầu về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và hợp đồng xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất với Chính phủ thực hiện các biện pháp bình ổn giá thép và các giải pháp tăng năng lực sản xuất của các nhà máy thép xây dựng trong nước, hạn chế xuất khẩu phôi thép và thép xây dựng thành phẩm giúp ổn định thị trường trong nước, tránh tình trạng khan hàng làm tăng giá thép đột biến như thời gian qua.

Đồng thời cho phép các chủ đầu tư, nhà thầu xây lắp đã ký các hợp đồng theo hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói được phép điểu chỉnh sang loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh hoặc có chính sách cho phép bù giá các loại VLXD chủ yếu có biến động lớn, qua đó tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng.

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.