Bạn cần làm gì nếu mạch máu kém lưu thông?

Khi có vấn đề về tim mạch và lưu thông máu, bạn nên làm những gì?

Phần lớn chúng ta đều đã từng bị lạnh chân hay tê ngón chân, ngón tay. Nhưng nếu điều này diễn ra hàng ngày, tức là sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Triệu chứng này cho thấy dấu hiệu máu lưu thông kém và có thể dẫn tới các vấn đề liên quan tới thận, giãn tĩnh mạch hay các loại bệnh khác.

Có rất nhiều cách để khắc phục. Ví dụ như thay đổi chế độ ăn uống và sống điều độ hơn có thể giúp máu lưu thông tốt và trái tim khỏe mạnh.

Trong bài báo này, chúng tôi liệt kê những điều nên làm khi bạn có vấn đề về tim mạch và lưu thông máu.

Nên uống rượu vang thay vì bia

Các nghiên cứu đã chỉ ra ra ừng uống rượu vang có thể giúp trái tim khỏe mạnh. Rượu vang chứa các hoạt chất chống oxi hóa, và các hợp chất tự nhiên khác hỗ trợ tim mạch.

ban can lam gi neu mach mau kem luu thong
Rượu vang giúp lưu thông máu, hỗ trợ hệ tim mạch tốt. (Ảnh: Boldsky)

Ăn đồ cay

Ớt Cayenne và ớt đỏ có thể làm giãn mạch máu và tăng lưu thông máu. Nó giúp hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả hơn và giúp cho huyết áp ổn định

ban can lam gi neu mach mau kem luu thong
Đồ cay làm giãn mạch máu và lưu thông máu. (Ảnh: Boldsky)

Không mặc đồ chật chội

Các bác sĩ khuyến cáo không nên mặc đồ chật chội trong thời gian dài. Quần lót chật hay quần bò ống côn có thể cản trở máu lưu thông và là hỗ trợ quá trình hình thành bệnh giãn tĩnh mạch. Hãy mặc đồ bó vừa phải và và quần áo rộng một chút sẽ cho phép máu lưu thông thuận lợi đi khắp cơ thể.

ban can lam gi neu mach mau kem luu thong
Những bộ đồ bó sát giảm lượng máu lưu thông. (Ảnh: Boldsky)

Ăn các loại thực phẩm giàu axit folic

Tiêu thụ 1 lượng thực phẩm giàu axit folic rất cần thiết cho việc tái tạo tế bào và chữa lành vết thương. Axit folic rất tốt cho việc tái tạo tế bào hồng cầu và ngăn chặn bệnh thiếu máu. Thiếu axit folic có thể ảnh hưởng tới khả năng đông máu. Một số thực phẩm giàu axit folic bao gồm lá trà đen, súp lơ, quả bơ, v...v

ban can lam gi neu mach mau kem luu thong
Thực phẩm giàu axit fulic giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu. (Ảnh: Boldsky)

Co chân

Co chân tới gần tim có thể nâng cao khả năng lưu thông máu ngay lập tức, bởi nó tạo ra áp lực lên mạch máu và chân. Đồng thời nó cũng giúp giảm căng thẳng và áp lực lên mạch máu và huyết quản.

ban can lam gi neu mach mau kem luu thong
Thực hiện động tác co chân đến gần tím giúp lưu thông máu ngay lập tức. (Ảnh: Boldsky)

Nuôi thú cưng

Sở hữu 1 thú cưng, đặc biệt là 1 chú chó có thể giảm giảm rủi ro bị bệnh tim. Nó giúp giảm nhịp tim và giúp bạn khống chế cơn căng thẳng tốt hơn. Nuôi thú cưng cũng làm tăng số lần bạn đi ra ngoài và đi bộ được coi là bài tập tốt nhất cho tim mạch.

ban can lam gi neu mach mau kem luu thong
Cùng thú cưng đi dạo giúp lưu thông máu tốt. (Ảnh: Boldsky)
ban can lam gi neu mach mau kem luu thong Làm gì để có một trái tim khỏe mạnh?
chọn