Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát Thủ Thiêm

Đoàn công tác của Ban Dân nguyện Quốc hội đã báo cáo Thường vụ Quốc hội, vào giám sát các khiếu nại của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông tin được ông Phan Nguyễn Như Khuê (Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM) nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 ngày 4/12, sau khi ghi nhận 24 lượt ý kiến của người dân về các khiếu nại ranh quy hoạch, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, khu 160 ha tái định cư...

Thay mặt tổ đại biểu, ông Khuê một lần nữa khẳng định, sau các lần tiếp xúc trước đây đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đều có văn bản chuyển tải các nội dung cử tri có ý kiến đến Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyên Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Trong đó có các nội dung: 2 kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) chưa giải quyết đầy đủ khiếu nại của người dân; nhiều người cho rằng cả 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Anh Khánh, Bình Khánh nằm ngoài ranh quy hoạch chứ không chỉ riêng 4,3 ha khu phố 1 phường Bình An; đề nghị TTCP sắp xếp đối thoại, lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện về Thủ Thiêm...

Theo ông Khuê, tại họp thứ 8 của Quốc hội vừa qua, dự kiến có phần chất vấn TTCP về các vấn đề này nhưng sau đó được "xếp lại". "Tổ đại biểu Quốc hội thành phố không thể quyết định chương trình làm việc mà do Ban thường vụ xem xét chung", ông Khuê nói và cho biết trong báo cáo của Ủy ban MTTQ có đề nghị các bộ ngành cùng UBND thành phố quan tâm giải quyết vụ việc ở Thủ Thiêm mà cử tri vẫn đang nôn nóng gửi thư, hoặc ra Hà Nội khiếu nại.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố cho biết, thành phố đang trao đổi với các bộ ngành trung ương để giải quyết các vấn đề trên tinh thần "thận trọng và không được tái diễn sai sót". "Gần Tết rồi, một năm lại trôi qua và các khiếu nại của bà con vẫn còn dang dở. Từ các gửi gắm cử tri hôm nay, chúng tôi sẽ có phương án khẩn trương hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để sớm giải quyết vấn đề bà con quan tâm", ông Khuê nói.

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Người dân Thủ Thiêm tiếp tục gửi đơn thư kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội sau buổi tiếp xúc. (Ảnh: Quỳnh Trần).

Về việc một số cử tri đề nghị Quốc hội xem xét lại tỉ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố, ông Khuê cho biết đoàn đại biểu Quốc hội đang chuẩn bị các nội dung để báo cáo Ban Kinh tế Trung ương và các bộ ngành liên quan để chuẩn bị cho năm tài khóa mới.

"Hiện thành phố chỉ được giữ lại 18%. Thành phố sẽ kiến nghị Trung ương xem xét tạo điều kiện cho thành phố có đủ tiềm lực chi đầu tư phát triển, chăm lo cho người đời sống người dân", ông Khuê nói và cho biết năm nay thành phố thu ngân sách hơn 400.000 tỉ đồng - gần bằng tổng thu của 2/3 các tỉnh thành trên cả nước.

chọn