Bản tin bất động sản: Alibaba tiếp tục giới thiệu dự án ma tại Bình Thuận, Khánh Hòa chủ trương di dời resort Ana Mandara

Bản tin Bất động sản hôm nay, 26/6 gồm những thông tin chính sau: Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải' là dự án không có thật, CEO của công ty này cũng bị đề nghị xử lý vì phát ngôn.

1: Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải tại Bình Thuận là dự án ma

15211157-1-alibaba-thang-hai-newtimes-cityviha-15615343352571545142714

Phối cảnh dự án nhưng khu đất hiện hữu lại là rừng keo lá tràm. (Ảnh phối cảnh do Alibaba đưa ra).

Theo báo cáo của UBND huyện Hàm Tân, vừa qua Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tổ chức rao bán và đưa khách đi tham quan "Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải" tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân (Bình Thuận); tuy nhiên, đây là dự án không có thật, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Nhằm kiểm soát thị trường bất động sản và các khu vực đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, UBND huyện Hàm Tân yêu cầu UBND xã Thắng Hải tăng cường quản trật tự xây dựng, xử nghiêm túc, kịp thời đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Đặc biệt là việc đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu dân cư tự phát; đồng thời, có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Song song với kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, UBND huyện Hàm Tân yêu cầu UBND xã Thắng Hải tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu về những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép… ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình.

2: CEO 'cùi bắp' xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã

photo-1

CEO "cùi bắp" xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã.

Theo báo Dân trí, chiều tối 25/6, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO công ty địa ốc Alibaba (trụ sở tại Kha Vạn Cân, Thủ Đức, TP HCM) đã công khai xin lỗi sau phát ngôn mà ông cho là "gây hiểu lầm".

Trước đó, cho rằng cơ quan chức năng xã Tóc Tiên và Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành cưỡng chế một dự án "ma" trên địa bàn. Nhân viên của công ty địa ốc Alibaba đã hô hào chống cự, đập phá nên bị công an bắt giữ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ tạm giữ hình sự bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh (2 nhân viên của Công ty Alibaba) để điều tra làm rõ về hành cố ý làm hư hỏng tài sản.

Bức xúc trước sự việc trên, ông Luyện đã tổ chức buổi tọa đàm nói về vụ cưỡng chế. Tại buổi toạ đàm này, ông Luyện bày tỏ quan điểm bức xúc trước cách làm việc mập mờ, không rõ ràng chưa đúng quy trình cưỡng chế của Công an xã Tóc Tiên, ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ.

Ông Luyện có những lời xúc phạm đến công an xã và chủ tịch UBND cấp xã. Kiểu như: "Học cái gì để ra làm công an xã?" và tự trả lời: "Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học".

Tiếp đó, Luyện lại tiếp tục đặt câu hỏi: "Học cái gì ra làm chủ tịch xã?" và lại tự trả lời: "Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn"…

Những phát ngôn này lan truyền đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

3: Khánh Hòa chủ trương di dời resort Ana Mandara, trả lại tầm nhìn cho biển Nha Trang

1_jcqv

Khu resort Ana Mandara che chắn tầm nhìn bờ biển Nha Trang hàng trăm mét. (Ảnh: Thanh niên).

Thông tin trên báo Thanh niên cho biết: Nha Trang là một điểm đến du lịch danh tiếng, song từng có những băn khoăn về sự "ngột ngạt mặt tiền" của biển Nha Trang, khi có nhiều công trình xây dựng "bít" một phần mặt tiền bãi biển. Nhiều người dân Nha Trang mong muốn không gian bãi biển thông thoáng sẽ sớm không còn là... giấc mơ!

Công trình lớn nhất phía đông đường Trần Phú (TP Nha Trang) hiện nay là khu du lịch Ana Mandara. Đây là khu resort quy mô, với diện tích 26.000 m2, "bít" toàn bộ chiều dài khoảng 400 m của bờ biển Nha Trang.

Ngoài ra, các nhà hàng, quán bar như Sailing Club, Louisiane, Four Season… cũng khiến người dân và du khách bị hạn chế tầm nhìn ra phía biển.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết để không phát sinh thêm công trình chắn tầm nhìn biển ở Nha Trang, tỉnh đã có chủ trương di dời resort Ana Mandara.

"Khánh Hòa không chủ trương phát sinh thêm công trình phía đông đường Trần Phú. Tỉnh đã có chủ trương di dời resort Ana Mandara. Những nhà hàng hiện hữu phục vụ người dân và du khách cũng phải được điều chỉnh thông thoáng tầm nhìn và không được xây dựng thêm", ông Nguyễn Sỹ Khánh cho hay.

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, đối với dự án resort, khách sạn... phía đông đường Trần Phú, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có chủ trương di dời và đang thực hiện theo lộ trình.

4: 1,3 tỉ USD vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Báo cáo tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài 6 tháng đầu năm 2019.

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/6, tổng vốn đăng kí cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,47 tỉ USD, bằng 90,8% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó có 1.723 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư với tổng vốn đăng kí 7,41 tỉ USD (dạt 62,8% so với 2018).

Trong 6 tháng đầu năm, đã có khoảng 9,1 tỉ USD được giải ngân vào các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, so với cùng kì 2018 con số này tăng gần 8%.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực. Trong số 18,47 tỉ USD thì ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 13,15 tỉ USD và đứng đầu trong tổng vốn đăng kí, chiếm 71,2%.

Tiếp đến là lĩnh vực bất động sản với tổng vốn đầu tư 1,32 tỉ USD, chiếm 7,2%. Cuối cùng là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng kí 1,05 tỉ USD, đạt 5,7% tổng vốn đầu tư đăng kí.

Trong số 95 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hồng Kông dẫn dầu danh sách với tổng vốn đầu tư đạt 5,3 tỉ US, trong đó 3,85 tỉ USD mua cổ phần Công ty TNHH Vietnam Beverage tại Hà Nội, chiếm 28,7% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai với 2,73 tỉ USD và thứ ba là Trung Quốc với 2,29 tỉ USD. Đứng thứ 4 và thứ 5 là Singapore và Nhật Bản.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.