Bình Thuận tăng cường kiểm soát tại các địa phương mà Alibaba vẽ dự án 'ma'

Trước thông tin Công ty CP Địa ốc Alibaba đang vươn "vòi bạch tuộc" ra đến Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản tại khu vực được Alibaba vẽ nên dự án "ma" ở xã Thắng Hải

Ngày 26/6, UBND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cho biết, huyện đã có văn bản số 1999/UBND-KTHT về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản tại xã Thắng Hải.

15211157-1-alibaba-thang-hai-newtimes-city_viha

Phối cảnh dự án nhưng khu đất hiện hữu lại là rừng keo lá tràm. (Ảnh phối cảnh do Alibaba đưa ra).

Theo báo cáo của UBND huyện Hàm Tân, vừa qua Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tổ chức rao bán và đưa khách đi tham quan "Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải" tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân (Bình Thuận); tuy nhiên, đây là dự án không có thật, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Nhằm kiểm soát thị trường bất động sản và các khu vực đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, UBND huyện Hàm Tân yêu cầu UBND xã Thắng Hải tăng cường quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm túc, kịp thời đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Đặc biệt là việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tự phát; đồng thời, có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

aa_kzti

Hiện trạng tại khu đất là rừng keo lá tràm. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Song song với kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, UBND huyện Hàm Tân yêu cầu UBND xã Thắng Hải tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu về những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép… ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình.

UBND huyện Hàm Tân cũng yêu cầu UBND xã Thắng Hải thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với vị trí Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba dự kiến thành lập dự án; xử lý kiên quyết nếu công ty này có các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng.

Chủ tịch UBND xã Thắng Hải phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân nếu để xảy ra tình trạng vi phạm, buông lỏng quản lý về đất đai, xây dựng.

Trước đó, Công ty Alibaba đăng nhiều thông tin quảng bá về dự án này trên mạng xã hội, gọi đây là một "siêu phẩm", "đất nước Singapore thu nhỏ tại Bình Thuận" kèm theo thông tin giới thiệu dự án 35 ha, đã được phân ra hơn 1.800 nền, giá bán 1,9 triệu đồng/m2.

anh-phu-4-1561479842015744510533

Tại khu đất dự án được công ty địa ốc Alibaba rao bán rầm rộ ở Bình Thuận. (Ảnh: Báo Người lao động).

Công ty Alibaba kêu gọi khách hàng đặt cọc, đầu tư vào dự án này với cam kết "sau 1 năm sẽ thu về 38% lợi nhuận".

Giữa tháng 6 vừa qua, Công ty Alibaba đã tổ chức rầm rộ lễ mở bán dự án này tại TP HCM, đồng thời, tổ chức đưa rất nhiều khách hàng đến khu vực được cho là đất dự án để chào bán.

Được biết, hiện có khá nhiều khách hàng đã đặt cọc, ký kết hợp đồng mua đất nền dự án. Trước sự quảng bá rầm rộ của dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City.

Ông Xà Dương Thắng - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết tại tỉnh này không hề có dự án của Công ty Alibaba đăng ký đầu tư, hoàn toàn không có thủ tục pháp lý về dự án của công ty này.

Lãnh đạo Sở Xây dựng yêu cầu chính quyền xã Thắng Hải và huyện Hàm Tân tăng cường kiểm tra chặt chẽ hoạt động của dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.