Bình Thuận: Nhà ở xã hội cao tầng đầu tiên của tỉnh được đưa vào sử dụng

Là dự án nhà ở xã hội cao tầng đầu tiên của tỉnh Bình Thuận, dự án Chung cư nhà ở xã hội HQC Phú Tài vừa được đưa vào sử dụng sau hơn 2 năm xây dựng.

Tại tỉnh Bình Thuận, dự án chung cư nhà ở xã hội HQC Phú Tài (dự án HQC Phú Tài) vừa được khánh thành. Được biết dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Bình Thuận làm chủ đầu tư.

Bình Thuận: Nhà ở xã hội cao tầng đầu tiên của tỉnh được đưa vào sử dụng - Ảnh 1.

Ảnh: UBND tỉnh Bình Thuận.

Dự án nằm ở số 135 Nguyễn Hội, phường Phú Tài, TP Phan Thiết, và có tổng vốn đầu tư gần 200 tỉ đồng. Đáng chú ý, đây là dự án nhà ở xã hội cao tầng đầu tiên của tỉnh, góp phần gia tăng quĩ nhà ở tại Bình Thuận.

Dự án bao gồm hai block chung cư cao 14 tầng với tổng số 306 căn hộ, trong đó có 6 căn hộ kết hợp thương mại. Các căn hộ tại đây có diện tích dao động từ 45mđến 60,3m2, được thiết kế đảm bảo không gian tiện nghi cho người sử dụng.

Được khởi công từ tháng 3/2016 và đến ngày 8/7/2019 vừa, dự án đã được nghiệm thu.

Liên quan đến dự án này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải cho rằng việc đưa vào sử dụng dự án HQC Phú Tài đã thể hiện quyết tâm, nỗ lực của chủ đầu tư trong việc xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.  

Ông Hải cũng mong dự án HQC Phú Tài sẽ là chung cư kiểu mẫu về quản lý vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự.

Vị lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng cho biết trong thời gian sắp tới, UBND tỉnh sẽ đẩy mạnh xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho người dân, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, phục vụ nhu cầu của người dân.

Mua nhà tại dự án HQC Phú Tài như thế nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối với những căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND ngày 7/11/2016 qui định về nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. 

Cụ thể, đó là qui định về đối tượng được thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội gồm có 8 nhóm đối tượng với điều kiện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của cá nhân đó, thoả mãn điều kiện về cư trú tại Bình Thuận theo qui định và thoả mãn điều kiện về thu nhập.

Trên thực tế, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có không ít văn bản thể hiện ý kiến về những hồ sơ đăng ký thuê, mua căn hộ Nhà ở xã hội HQC Phú Tài của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Bình Thuận. 

Theo đó, trong các văn bản gửi Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Bình Thuận này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định sẽ xác nhận về từng hồ sơ có đủ điều kiện để thuê, mua nhà ở xã hội tại dự án này hay không.

Còn đối với những căn hộ kết hợp thương mại, trên một số website về bất động sản, giá một căn hộ có diện tích khoảng 59,7 m2 là 970 triệu đồng. 

anh1

Ảnh chụp mìn hình: Minh Anh.

anh2

Ảnh chụp mìn hình: Minh Anh.

Thậm chí, đối với những căn hộ cũng rộng khoảng 60 m2 có vị trí đẹp (căn góc, căn có cảnh quan đẹp) thì giá bán có thể được rao tới 1,4 tỉ đồng. Đối với một số căn hộ có diện tích 43,6 m2, giá bán là 532 - 660 triệu đồng, tuỳ vị trí và tính chất.

Hồ sơ mua nhà ở xã hội

Theo khoản 7 điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo qui định của Luật này.

Liên quan đến hồ sơ mua, thuê nhà ở xã hội, qui định về hồ sơ chung gồm: Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách (Ban hành kèm theo Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng); Chứng minh Nhân dân ( ba bản có chứng thực); đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( ba bản chứng thực); ba ảnh 3x4 các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP qui định về phát triển và quản lí nhà ở xã hội yêu cầu rõ hồ sơ chứng minh đối tượng, điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội như sau:

Về đối tượng, các đối tượng được qui định tại Điều 49 của Luật Nhà ở chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội khi xin hỗ trợ nhà ở xã hội phải có đơn đề nghị hỗ trợ nhà ở và giấy tờ chứng minh về đối tượng

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.