Bất thường học sinh chuyên Sử đỗ thủ khoa khối A1 tỉnh Tuyên Quang

Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang và hiệu trưởng THPT chuyên Tuyên Quang đều cho biết chưa nắm được thông tin về trường hợp nam sinh chuyên Sử đỗ thủ khoa khối A1 của tỉnh mình.

Sau trường hợp sai phạm điểm thi ở Hà Giang và nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Lạng Sơn, Sơn La, nhiều người tiếp tục đặt câu hỏi với một trường hợp thủ khoa của tỉnh Tuyên Quang.

Theo đó, tỉnh này có hai thí sinh đạt 9,2 điểm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đó là P.H.S. học lớp 12 Sử, và L.T.H. học lớp 12 Toán của trường THPT chuyên Tuyên Quang.

H.S. là thủ khoa khối A1 với tổng điểm 27,65 (Toán 9,2 điểm; Vật lý 9,25 điểm, Ngoại ngữ 9,2 điểm). T.H. là thủ khoa khối D với 27,85 điểm (Toán 9,2 điểm; Văn 9,25 điểm, Anh 9,4 điểm).

Trường hợp của H.S. khiến nhiều người đặt câu hỏi khi nam sinh học chuyên Sử nhưng có điểm thi Khối A1 cao nhất tỉnh và thuộc top cả nước.

Hơn nữa, trước đó một tháng, nam sinh này được cho là có điểm thi thử tại trường chỉ ở mức trung bình.

bat thuong hoc sinh chuyen su do thu khoa khoi a1 tinh tuyen quang
Nghi vấn điểm thi khối A1 cao nhất tỉnh của nam sinh chuyên Sử trường THPT Tuyên Quang (trái) được đặt ra trên nhiều diễn đàn. Ảnh chụp màn hình.

Theo bảng điểm thi thử của học sinh THPT chuyên Tuyên Quang lan truyền trên một số diễn đàn, điểm thi thử 2 môn Toán, Tiếng Anh của H.S. là 9,2 điểm (Toán 5,2 điểm, Tiếng Anh 4 điểm). Một tháng sau, thí sinh này đạt 9,2 điểm Toán và 9,2 điểm Tiếng Anh tại kỳ thi chính thức. Điểm thi thử Vật lý của H.S. không được tiết lộ.

Mức chênh 9,2 điểm cho 2 môn Toán, Tiếng Anh khiến nhiều người đặt nghi vấn về kết quả thi chính thức của thí sinh H.S. Ngoài ra, trong số các môn thi của nam sinh, chỉ có điểm 3 môn khối A1 là vượt trội.

Tài khoản Kyo Shiro bình luận: "Ở các trường chuyên, điểm thi thử luôn được lấy làm thước đo năng lực để các thầy cô tư vấn cách chọn trường thi cho học sinh. Đề thi thử thường rất khó nên điểm thi thử với thi thật chênh lệch nhau từ 3-5 điểm/tổng 3 môn là có thể. Còn chênh tận 10-12 điểm như trường hợp này thì đúng là lạ".

Trinh Trinh nhận định thời gian một tháng chưa chắc đủđểhọc sinh chuyên khối A1 có điểm thi cải thiện rất nhiều so với lần thi thử. Hơn nữa, một học sinh chuyên Sử như H.S. lại có thể trở thành thủ khoa khối mình không chuyên thực sự là điều thắc mắc lớn.

Người dùng mạng này hy vọng Bộ GD&ĐT cho rà soát toàn bộ điểm thi THPT quốc gia của cả nước để đảm bảo công bằng.

bat thuong hoc sinh chuyen su do thu khoa khoi a1 tinh tuyen quang
bat thuong hoc sinh chuyen su do thu khoa khoi a1 tinh tuyen quang
Tổng điểm thi thử 2 môn Toán và Tiếng Anh của H.S. là 9,2 điểm, chênh 9,2 điểm so với kết quả chính thức. Ảnh chụp màn hình.

Chiều 19/7, trả lời Zing.vn về trường hợp em H.S. học chuyên Sử đỗ thủ khoa khối A1, ông Hoàng Văn Thinh - Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang - cho biết chưa nắm được thông tin. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Tuyên Quang diễn ra “đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT”.

"Trong quá trình thi và chấm điểm, các lãnh đạo bộ đều trực tiếp lên kiểm tra. Tại sở, tôi quán triệt anh em các cơ sở làm việc đúng tinh thần và quy chế của bộ. Thống kê phổ điểm của tỉnh Tuyên Quang năm nay bình thường. Tỷ lệ chung thấp hơn so với một số đơn vị của toàn quốc", giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang nói.

Về việc thí sinh H.S. có điểm thi thử ở mức trung bình nhưng kết quả thi vừa qua cao nhất tỉnh, ông Thinh cho biết kỳ thi thử diễn ra trong nội bộ THPT chuyên Tuyên Quang. Đề cũng do trường ra, nên kết quả thế nào ông không quan tâm và cũng không được trường cung cấp thông tin.

"Trong trường hợp có ý kiến rà soát trường hợp điểm thi bất thường, tôi phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền. Và nếu được phép, chúng tôi sẽ tiến hành theo đúng trình tự", ông Thinh thông tin.

Ông Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng THPT chuyên Tuyên Quang, chobiết chưa nắm được thông tin về trường hợp học sinh H.S.

"Tất cả dữ liệu thi năm nay sở cấp cho trường bao nhiêu thì chúng tôi biết tới đó, tôi không tính toán, không lọc số liệu cụ thể. Tôi không nắm cụ thể học sinh nào điểm cao, mà chỉ quan tâm trường mình năm nay không có em nào trượt tốt nghiệp. Tôi cũng chưa được Sở GD&ĐT tỉnh yêu cầu rà soát điểm thi", ông Thuận nói thêm.

bat thuong hoc sinh chuyen su do thu khoa khoi a1 tinh tuyen quang Vụ điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường: Sơn La sẽ chấm lại các bài thi trong đêm 19/7

Chiều nay (19/7), Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Cục khảo thí và ...

bat thuong hoc sinh chuyen su do thu khoa khoi a1 tinh tuyen quang Hậu Giang, Cao Bằng vượt trội điểm 9 môn Ngữ văn thi THPT quốc gia

Hậu Giang và Cao Bằng là hai địa phương có điểm 9 môn Văn vượt trội, trong khi đề thi Văn năm nay được đánh ...

chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.