Bầu Đức khẳng định Hoàng Anh Gia Lai đang nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico dù chỉ còn 49% cổ phần

“Về mặt pháp luật, Hoàng Anh Gia Lai Agrico vẫn là công ty con của Hpàng Anh Gia Lai, và vẫn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của công ty”, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết.

Sau khi Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã chứng khoán: HNG), tăng vốn điều lệ thông qua hình thức chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, tỉ lệ sở hữu của doanh nghiệp bầu Đức tại đây chỉ còn 49,23%.

Hôm nay (20/8), Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã chính lên tiếng về tỉ lệ sở hữu này tại Hoàng Anh Gia Lai Agrico. Bầu Đức khẳng định sau khi tăng vốn điều lệ, tỉ lệ sở hữu dù còn thấp hơn 50%, nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn là công ty mẹ và nắm quyền kiểm soát tại Hoàng Anh Gia Lai Agrico.

dlap9535_xkct

Bầu Đức khẳng định Hoàng Anh Gia Lai vẫn là công ty mẹ và nắm quyền kiểm soát Hoàng Anh Gia Lai Agrico. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo đó, doanh nghiệp của bầu Đức dẫn một số quy định, điều khoản của chuẩn mực kế toán, cho biết ngay cả khi công ty mẹ nắm ít hơn 50% quyền biểu quyết tại công ty thì quyền kiểm soát vẫn được thực hiện trong trường hợp công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thỏa thuận.

Ngoài ra theo quy định, công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại các cuộc họp HĐQT hoặc cấp quản lí tương đương.

Hoàng Anh Gia Lai cũng dẫn Luật Doanh nghiệp, quy định một công ty được coi là công ty mẹ của các công ty khác nếu có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên HĐQT, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty đó.

Từ các cơ sở này, Hoàng Anh Gia Lai cho biết dù tỉ lệ cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai Agrico chỉ còn hơn 49%, nhưng công ty vẫn đang nắm quyền kiểm soát Hoàng Anh Gia Lai Agrico. Bởi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vẫn còn là Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai Agrico, và số lượng thành viên trong HĐQT của Hoàng Anh Gia Lai Agrico đại diện cho công ty vẫn chiếm đa số, có 4/7 người.

"Như vậy, về mặt pháp luật, Hoàng Anh Gia Lai Agrico vẫn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai, và vẫn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của công ty", đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết.

Ngày 9/8, Hoàng Anh Gia Lai Agrico đã chuyển đổi thành công 221.710 trái phiếu thành 221,71 triệu cổ phiếu HNG, theo tỉ lệ chuyển đổi 1:1.000, tức 1 trái phiếu thành 1.000 cổ phiếu.

anh-chup-man-hinh-2019-08-15-luc-225629-1565884602735733984378

Hiện tỉ sở hữu của HAGL và công ty con Hưng Thắng Lợi tại HAGL Agrico hiện chỉ hơn 49%. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Sau đợt chuyển đổi, cơ cấu cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai Agrico biến động mạnh. Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai giảm tỉ lệ sở hữu từ 51,04% xuống còn 40,83%. Công ty CP Hưng Thắng Lợi Gia Lai do Hoàng Anh Gia Lai nắm 99% cổ phần, chỉ còn 8,4% vốn tại Hoàng Anh Gia Lai Agrico.

Tổng sở hữu thuộc nhóm Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức tại Hoàng Anh Gia Lai Agrico chỉ còn 49,23% cổ phần. 

Trong khi đó, sau khi mua trái phiếu, THACO đã nắm 26,29% vốn tại Hoàng Anh Gia Lai Agrico. Nhóm tỉ phú Trần Bá Dương và các tổ chức liên quan nắm 18,76%. Như vậy, tổng sở hữu của nhóm cổ đông liên quan Chủ tịch THACO Trần Bá Dương đã lên đến 45,05% tại công ty nông nghiệp của bầu Đức.

Sau thay đổi lớn về cơ cấu sở hữu, hôm qua, bầu Đức tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Hoàng Anh Gia Lai Agrico lên đến 99,875% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi của tỉ phú Trần Bá Dương.

2 tháng trước, bầu Đức cũng quyết định chuyển nhượng 100% vốn sở hữu tại Công ty Cao su Đông Dương có vốn điều lệ là 1.465 tỉ đồng cho công ty nông nghiệp của tỉ phú Trần Bá Dương.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần của Hoàng Anh Gia Lai Agrico chỉ đạt 779 tỉ đồng, giảm đến 1.073 tỉ từ mức 1.852 tỉ đồng của cùng kì năm ngoái, tương ứng mức giảm 58%. Lỗ trước thuế nửa đầu năm là 723 tỉ đồng, trong khi cùng kì năm ngoái lãi 61 tỉ đồng.

Ngoài kết quả kinh doanh ảm đảm, HAGL Agrico còn có khoản nợ hơn nghìn tỉ đồng tại THACO.

chọn