Tiêu dùng

Hàng trăm tấn khoai lang Gia Lai đổ đống trên đường phố Hà Nội chờ giải cứu với giá 13.000 đồng/kg

Từ nhiều ngày nay, hàng trăm tấn khoai lang từ vùng khoai Gia Lai bị ùn ứ ở cửa khẩu không thể xuất sang Trung Quốc vì dịch Covid-19, đã đổ về tiêu thụ ở Hà Nội, với giá 13.000 đồng/kg, được cho là rẻ hơn một nửa so với ngày thường.

Hàng trăm tấn khoai lang giá giảm một nửa cần được "giải cứu" ở Hà Nội

Mặc dù các cửa khẩu phía Bắc đã thông quan trở lại sau một thời gian ngừng giao thương vì dịch Covid-19, nhưng đến ngày 24/2, theo thống kê sơ bộ của Bộ Công Thương, vẫn còn hơn 700 xe nông sản chưa được xuất. 

Từ nhiều ngày nay, các mặt hàng như dưa hấu, thanh long, sầu riêng,.. không xuất sang Trung Quốc được đã đổ về tiêu thụ tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh thành khác, với mức giá bán giảm từ 30% - 50% so với ngày thường. 

Trên vỉa hè các con phố tại Hà Nội như Tố Hữu, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Phạm Hùng,... từ cuối tuần trước xuất hiện thêm hàng trăm tấn khoai lang giống Nhật, từ vùng khoai Phú Thiện, Gia Lai đổ đống chờ... được "giải cứu" với giá 13.000 đồng/kg.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 1.

Trên đường phố Hà Nội từ cuối tuần trước, xuất hiện hàng chục điểm bán khoai lang giống Nhật từ vựa khoai Gia Lai, với giá bán 13.000 đồng/kg, giảm một nửa so với ngày thường.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 2.

Các điểm bán khoai này tập trung nằm trên các con phố như Tố Hữu, Lê Văn Lương kéo dài, Nguyễn Trãi và Phạm Hùng, với hàng chục điểm bán lẻ. Mỗi điểm thường bán từ vài tạ đến hàng tấn khoai.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 3.

Đây là khoai lang giống Nhật, theo lời người bán thì khoai có ruột vàng, thơm và ngon hơn so với khoai lang ta. Giống khoai này chủ yếu được xuất khẩu, hoặc bán lại cho các siêu thị với giá khá cao. Ngày thường, mỗi kg khoai Nhật có giá không dưới 25.000 đồng/kg. "Thời điểm giảm sâu nhất giá cũng vẫn trên 20.000 đồng/kg", người bán cho biết.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 4.

Theo ông Thiện, một người tham gia "giải cứu" khoai lang trên đường Tố Hữu: "Mức giá 13.000 đồng/kg như phá giá thì chúng tôi gần như không có lãi, hoặc có lãi rất ít". Ông Thiện tiết nói thêm: "Khoai được mua trực tiếp trên các container đưa hàng từ Gia Lai ra các cửa khẩu phía Bắc, với giá khoảng 11.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí bến bãi, vận chuyển.... thì bán 13.000 đồng/kg".

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 5.

Rất nhiều người qua đường đã dừng xe, xuống mua khoai ủng hộ bà con nông dân.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 6.

Người ít thì vài kg, người nhiều thì vài chục kg. Có người mang sẵn bao, làn nhựa đi để mua được nhiều khoai. Chị Thu Hương, ngụ tại Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ: "Một nắm khi đói bằng một gói khi no, những thời điểm như này, mình giúp bà con được chừng nào hay chừng đó".

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Sơn, 70 tuổi nhà tại Nam Từ Liêm cũng đạp xe hơn chục cây số đến mua khoai. Ông Sơn cho biết: "Ngày xưa còn khó khăn, ăn khoai độn cơm đến ngán. Nay thì lại trở thành đặc sản, của hiếm nhất là ở các thành phố lớn. Chẳng mấy khi khoai lại rẻ như này, tôi tính mua khoảng 1 yến về cho cả nhà cùng ăn".

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 8.

Được biết mỗi địa điểm như này, mỗi ngày bán được từ 3-4 tạ khoai. Ông Thiện cho biết, gia đình ông có chục điểm bán như vậy trên khắp Hà Nội, do con trai và con dâu ông nhập hàng về rồi phân phối đi các nơi. "Mấy ngày hôm nay, ngày nào cũng bán được trên 4 tấn khoai là ít", ông Thiện nói thêm.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 9.

Khoai lang được vận chuyển từ cửa khẩu về Hà Nội bằng ô tô tải, sau đó được đóng nilon, mỗi túi nặng khoảng 25kg và xếp dài trên các vỉa hè. Khi có khách hỏi mua, người bán mới đổ ra cho chọn.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 10.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 11.

Cuối ngày, những túi khoai chưa bán hết được xếp gọn lại, phủ bạt lên trên và cắt cử người trông coi.

Hàng trăm tấn khoai lang nằm dài trên đường phố Hà Nội chờ 'giải cứu' - Ảnh 12.

Ngoài khoai lang, thì từ đầu tháng 2/2020 tới nay, người Hà Nội cũng tham gia "giải cứu" hàng trăm tấn dưa hấu, thanh long, sầu riêng và hàng chục tấn tôm hùm các loại, giúp đỡ phần nào bà con nuôi trồng trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tiêu dùng
 
chọn