Khoai lang Nhật hơn 10.000 đồng/kg tràn ngập Sài Gòn

Khoai lang giống Nhật được bày bán khắp nơi, từ vỉa hè, chợ dân sinh, siêu thị, thậm chí lên cả Facebook. Với giá rẻ, nhiều người mua cùng lúc chục đến trăm kg để dùng và tặng người thân.

Trái với giá đắt đỏ khoảng 30.000-40.000 đồng mỗi kg, hiện khoai lang giống Nhật đang được bày bán nhiều nơi tại TP HCM với giá chỉ hơn 10.000 đồng.

Nhiều điểm giải cứu, người bán lẻ cho biết số khoai lang giống Nhật này được chuyển về từ Gia Lai, do nông dân không tìm được đầu ra cho hàng nghìn tấn khoai đến mùa thu hoạch.

Giải cứu từ vỉa hè đến chợ dân sinh

Hơn một tuần nay, khoai lang giống Nhật được đổ đống bày bán trên nhiều tuyến đường ở TP HCM như đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú), Lê Quang Định (quận Bình Thạnh), Quang Trung (quận Gò Vấp)… với giá từ 10.000-12.000 đồng/kg.

Với mức giá chỉ bằng 1/3 so với bình thường nên loại khoai lang này được nhiều người tiêu dùng chọn mua, thậm chí có người còn mua trên chục kg vừa để dùng trong nhà, vừa tặng người quen.

Khoai lang Nhật hơn 10.000 đồng/kg tràn ngập Sài Gòn - Ảnh 1.

Khoai lang được đưa vào từng túi hơn chục kg giao cho khách. (Ảnh: Phúc Huy).

Bắt đầu mở hàng bán vào đầu ngày nhưng chưa đến quá trưa, một điểm bán khoai trên đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh) đã giải quyết được gần một tấn khoai lang. Tại đây, giá khoai bán ra với giá 12.000 đồng mỗi kg và khách có thể thoải mái lựa chọn tại chỗ.

Vừa chốt ca bán buổi sáng, nhân viên của điểm này đã tranh thủ chuẩn bị, cho vào túi hơn 100 kg khoai để chờ khách đến nhận.

Tương tự, cảnh tượng mua may bán đắt này cũng diễn ra tại nhiều điểm bán khoai khác. Chị Ngọc Thu, một người bán vui vẻ cho biết khoai này đều nằm trong chiến dịch "giải cứu" giúp đỡ bà con nông dân tỉnh Gia Lai do họ không tìm được đầu ra.

Từ chỗ không có nơi tiêu thụ, giá khoai lang giống Nhật tại Gia Lai rớt giá thê thảm, thậm chí chỉ còn 1.000 đồng/kg và nông dân đứng trước nguy bỏ hết hàng nghìn tấn khoai do chúng đã nảy mầm.

Khoai lang Nhật hơn 10.000 đồng/kg tràn ngập Sài Gòn - Ảnh 2.

Để bắt mắt và hút khách, nhiều người còn rửa sẵn với giá chỉ 13.000 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Huy)

Theo chị Thu - một người buôn khoai cho biết, khi mua tại vườn, giá khoai dao động từ 2.000-4.000 đồng/kg, sau khi chuyên chở về TP HCM, tính công vận chuyển và một số chi phí khác thì còn lời từ 2.000-3.000 đồng mỗi kg.

"Khách rất chuộng loại khoai này, trong khi hiện có giá rất rẻ nên họ mua rất nhiều. Tôi thường bắt đầu bán vào đầu ngày, nhiều hôm đến chiều là không còn hàng bán. Chỉ sau vài ngày đã bán được vài tấn khoai", chị Thu nói.

Trong khi đó, do có nhiều người cùng bán khoai giống Nhật nên một số người bán dạo đã nghĩ ra cách rửa khoai thật sạch cho bắt mắt, với giá cũng rất rẻ chỉ 13.000 đồng/kg, hơn 1.000 so với khoai còn nguyên đất. Những chiếc xe bán khoai dạo thế này nằm rải rác khắp các chợ dân sinh.

Khoai vào siêu thị, khoai lên Facebook

Không chỉ đổ đống ngoài đường, lên xe bán dạo mà khoai lang giống Nhật hiện còn được bán trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm với giá cũng rất rẻ, chỉ từ 13.000-15.000 đồng mỗi kg. Nhiều người có thói quen mua thực phẩm tại các kênh này cũng dễ dàng mua được khoai với mức giá không chênh lệch mấy so với ngoài chợ.

Ngoài ra, chiến dịch giải cứu khoai giúp nông dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai còn tràn lên cả mạng xã hội Facebook.

Khoai lang Nhật hơn 10.000 đồng/kg tràn ngập Sài Gòn - Ảnh 3.

Khoai lang Nhật lên cả mạng xã hội Facebook với giá chỉ 10.000 đồng/kg, mua nhiều được giảm thêm vài nghìn đồng. (Ảnh chụp màn hình).

Hơn một tuần nay, nhiều người đã tự đứng ra thuê các xe tải lớn về vùng trồng khoai, mua lại của nông dân rồi mang về thành phố bán cho người tiêu dùng. Với giá bán chỉ 10.000 đồng/kg, nếu khách mua với số lượng lớn còn được giảm vài nghìn đồng và giao hàng miễn phí khi mua từ 3 kg trở lên khiến nhiều nơi "cháy hàng".

Dưới các bài đăng rao bán trên mạng xã hội này, có đến hàng trăm người đặt mua. Do số lượng quá đông, chị Oanh đã không thể kiểm soát hết số lượng đơn của khách.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Gia Lai, từ tháng 2 đến nay, sản lượng khoai toàn huyện Phú Thiện đạt 14.000 tấn, trong đó khoảng 8.000 tấn đang tiêu thụ chậm. Vì không có đầu ra nên cuối tháng 2, khoai rớt giá chỉ còn 2.000 đồng/kg tại vườn.

Nguyên nhân là do khoai lang được mùa, nông dân mở rộng diện tích, trong khi đó thương lái ngừng thu mua.

Do nhận được sự "giải cứu", hỗ trợ từ nhiều doanh nghiệp và nhiều nguồn, đến nay đã giải quyết được khoảng 80% trên tổng số 14.000 tấn khoai lang lang giống Nhật này.

Một số người giải cứu cho biết hiện các thương lái đã quay trở lại mua và giá khoai cũng được tăng lên 5.000-6.000 đồng mỗi kg.

Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng "quả lớn"Hoa loa kèn nở sớm, người trồng trúng 'quả lớn' Thanh long ế ẩm: Trung Quốc mở rộng vạn ha từ Hải Nam sang Lào, Campuchia, dân Việt gặp khóThanh long ế ẩm: Trung Quốc mở rộng vạn ha từ Hải Nam sang Lào, Campuchia, dân Việt gặp khó Sầu riêng VIP ở Sài Gòn, quanh năm chỉ bán một giá 200.000 đồng/kg, khách mua không được mang nguyên trái vềSầu riêng VIP ở Sài Gòn, quanh năm chỉ bán một giá 200.000 đồng/kg, khách mua không được mang nguyên trái về
chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.