Giá dưa hấu tại vườn đã tăng gấp 10 lần, vì sao vẫn giải cứu với giá chỉ 6.000 đồng/kg?

Giá dưa hấu tại vườn đã tăng gấp 10 lần so với thời điểm nông dân kêu cứu, từ 400-500 đồng/kg lên 3.000-4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại TP HCM vẫn còn nhiều điểm giải cứu với giá bán chỉ 6.000 đồng/kg.
Vì sao giá dưa hấu tại vườn đã tăng trở lại nhưng TP HCM vẫn giải cứu chỉ 6.000 đồng/kg? - Ảnh 1.

Hiện một số tuyến đường lớn tại TP HCM vẫn còn nhiều điểm "giải cứu" dưa hấu hỗ trợ nông dân vùng trồng dưa Gia Lai, với mức giá 6.000 đồng/kg.

Vì sao giá dưa hấu tại vườn đã tăng trở lại nhưng TP HCM vẫn giải cứu chỉ 6.000 đồng/kg? - Ảnh 2.

Hiện một số tuyến đường lớn tại TP HCM như Lý Thường Kiệt, Lữ Gia, Phạm Văn Đồng, Lê Quang Định, Đỗ Xuân Hợp, Xa Lộ Hà Nội… vẫn còn nhiều điểm "giải cứu" dưa hấu hỗ trợ nông dân vùng trồng dưa Gia Lai. 

Đáng chú ý, nhiều thông tin cho biết, hiện dưa hấu tại vườn không còn nhiều, giá đã tăng lên 3.000-4.000 đồng/kg, nhưng những điểm giải cứu này vẫn bán ra với mức giá 6.000 đồng/kg.

Anh Hoàng Tùng - chủ điểm giải cứu dưa trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10) thừa nhận đúng là giá dưa hấu vùng Gia Lai hiện đã tăng trở lại. Tuy nhiên, vẫn có ruộng dưa chín nhiều ngày trước không bán được, cần thu hoạch gấp, nên nông dân vẫn cần giải cứu, với giá thấp.

Vì sao giá dưa hấu tại vườn đã tăng trở lại nhưng TP HCM vẫn giải cứu chỉ 6.000 đồng/kg? - Ảnh 5.

Các điểm bán bày sát mặt đường nên rất nhiều người đi ngang dừng lại mua.

Ghi nhận cho thấy, với mức giá chỉ 6.000 đồng/kg nên rất đông người dân ghé lại mua dưa, nhất là buổi chiều đến tối. Người bán cam kết dưa cần tiêu thụ gấp nhưng không phải kém chất lượng.

Ông Quang Minh (ngụ quận 11) cho biết ông đã mua dưa giải cứu vài ngày qua ở điểm bán này và chất lượng khá ổn, nên quay lại mua thêm.

Dưa giải cứu bán tại điểm này trái khá đều nhau, mỗi trái nặng khoảng 3-4 kg. Thường người mua chỉ mất 18.000-25.000 đồng để mua một trái dưa hấu khá lớn nên rất nhiều người mua, có người mua cả chục kg về ép nước.

Tuy nhiên, khá nhiều người chia sẻ dưa ít ngọt, vỏ khá dày, không ngon như dưa hấu Long An các siêu thị, cửa hàng trái cây vẫn bán, với giá hơn 10.000 đồng/kg.

 Chỉ tính riêng 2 tuần giải cứu, anh Hưng và một số người bạn đã giải cứu được tổng cộng khoảng 400 tấn dưa.

Theo người bán, có thể đây là những ngày cuối cùng của đợt giải cứu dưa hấu giúp nông dân vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, bởi khi nông dân bán dưa có giá trở lại thì xem như họ đã hoàn thành việc giải cứu.

Ngoài ra, cửa khẩu Tân Thanh đã hoạt động trở lại, các đầu mối mua dưa cũng rục rịch quay lại ruộng để thu mua dưa xuất sang Trung Quốc.

chọn